Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm

Chủ tịch FED Jerome Powell tái khẳng định lại những tuyên bố vào tuần trước về động thái chính sách tiền tệ của FED, theo đó khả năng FED hạ lãi suất vào tháng 3/2024 không thể xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng vọt bởi những lo lắng về khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thể không hạ lãi suất mạnh tay như kỳ vọng. Kết quả kinh doanh bi quan từ McDonald đồng thời cũng gây tổn hại đến tâm lý của nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 274,30 điểm tương đương 0,71% xuống 38.380,12 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,32% xuống 4.942,81 điểm. Chỉ số này lập kỷ lục trong tuần trước khi mà cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ lớn tăng điểm mạnh. Chỉ số Nasdaq hạ 0,2% và chốt phiên ở mức 15.597,68 điểm.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong phiên gần nhất tăng khoảng 13 điểm cơ bản lên 4,166%. Dựa trên loạt thông tin công bố tích cực mới được công bố, lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ nhiều khả năng sẽ duy trì ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giao dịch ở mức 3,81% trong tuần trước.

Đồng trưởng bộ phận đầu tư tại Quỹ Truist, ông Keith Lerner, nhận xét: “Nhà đầu tư trên thị trường cuối cùng đã phải điều chỉnh lại kỳ vọng về hướng điều chỉnh lãi suất của FED. Tâm lý căng thẳng liên quan đến việc một nền kinh tế tăng trưởng mạnh và điều đó có ý nghĩa như thế nào với FED nhiều khả năng sẽ tạo ra những thay đổi cho thị trường”.

Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, Chủ tịch FED Jerome Powell tái khẳng định lại những tuyên bố vào tuần trước về động thái chính sách tiền tệ của FED, theo đó khả năng FED hạ lãi suất vào tháng 3/2024 không thể xảy ra.

Mùa công bố kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp diễn. Cổ phiếu McDonald hạ 3,7% sau khi công bố kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng của các chuyên gia. Tình hình kinh doanh của McDonald không khỏi khiến nhiều người lo lắng về triển vọng lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp bên ngoài lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp lớn khác đồng thời giảm điểm. Cổ phiếu Boeing hạ 1,3% bởi những thông tin không mấy tích cực về dòng máy bay 737 Max. Cổ phiếu Tesla đồng thời sụt giảm kéo theo sự đi xuống chung của thị trường. Cổ phiếu Tesla mất 3,7% giá trị bởi cạnh tranh leo thang và áp lực giá cả tăng cao.

Dù rằng kinh tế Mỹ đang có diễn biến khá tốt, chỉ số niềm tin người tiêu dùng hiện vẫn thấp hơn so với ngưỡng trước đại dịch COVID-19, theo tính toán của Goldman Sachs. Tổ chức tài chính này đồng thời cũng cho rằng tâm lý không hài lòng với lạm phát cao của nhiều người dân cũng tác động đến diễn biến thị trường.

“Người Mỹ dường như đang đánh giá về tình trạng của nền kinh tế cũng như định hướng chính sách kinh tế của chính phủ khắt khe hơn so với bình thường”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs – ông Jan Hatzius nhấn mạnh trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Hai.

Trong số các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500, 46% đã công bố kết quả kinh doanh, theo số liệu của FactSet. Trong tuần tới, ước tính khoảng 104 doanh nghiệp thuộc S&P 500 sẽ công bố kết quả kinh doanh, trong đó có bốn doanh nghiệp thuộc chỉ số Dow Jones.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực trong ngày thứ Hai tiếp tục đà giảm của tuần trước bởi nhiều nhà đầu tư phản ứng với tuyên bố của ông Powell. Chỉ số cổ phiếu các ngân hàng khu vực ETF KRE hạ 1,7% trong phiên ngày thứ Hai sau khi hạ 7,2% trong tuần trước, theo tính toán của FactSet.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng