Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong năm nay, khởi đầu năm các chuyên gia kinh tế đã đưa ra rất nhiều dự báo tích cực về kinh tế Trung Quốc, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, nhiều tổ chức tài chính lớn của thế giới đã điều chỉnh hạ dự báo của kinh tế nước này. Kinh tế Trung Quốc hiện đang chịu sức ép từ nhiều vấn đề như thất nghiệp và thị trường bất động sản tăng trưởng thiếu ổn định.

Dự báo về GDP Trung Quốc, một chỉ báo quan trọng ảnh hưởng đến đầu tư và thương mại toàn cầu, theo tính toán của các chuyên gia hiện đang chênh lệch với biên độ cao hơn so với trước đại dịch COVID-19, theo số liệu lịch sử được các chuyên gia thuộc Focus Economics tính toán.

“Thường sẽ khó để đưa ra dự báo chính xác, thế nhưng gần đây điều này còn khó hơn nữa. Sau đại dịch COVID-19 và những đợt phong tỏa, bất ổn dâng cao, thay đổi hành vi của người dân ngày một nhiều hơn”, giáo sư ngành kinh tế học tại đại học Willamette thuộc bang Oregon – ông Liang Yan phân tích.

“Khi mà thị trường bất động sản còn đang trì trệ và kỳ vọng lợi nhuận yếu, việc niềm tin suy giảm không khỏi gây ra áp lực lên nền kinh tế. Thứ hai, các thay đổi chính sách mang tính thích ứng chứ không phải chủ động. Các nhà hoạch định chính sách dường như đưa ra một số biện pháp, sau đó chờ đánh giá tác động và rồi quyết định sẽ làm gì tiếp theo. Điều này đồng nghĩa nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng yếu, sau đó cải thiện phần nào và rồi lại yếu đi, cần đến sự hỗ trợ của chính sách”, ông Liang nói.

Năm 2019, chênh lệch về dự báo với kinh tế Trung Quốc chỉ trong ngưỡng 0,1 điểm phần trăm, ngưỡng tăng trưởng trung bình dự báo ước tính 6,3%. Tăng trưởng thực tế cuối cùng là 6,1%.

Đầu năm 2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Trung Quốc năm nay tăng trưởng 5,2%, con số này cao hơn so với ba lần dự báo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 7/2023. Tuy nhiên đến tháng 10/2023, IMF dự báo về mức tăng trưởng dưới 5%. Trong tháng này, dự báo GDP của Trung Quốc được IMF tính toán ở ngưỡng 5,4% sau khi giới chức Trung Quốc công bố phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu cho các chính quyền địa phương.

Năm 2019, cơ quan tài chính thuộc Liên hợp quốc (UN) từng đưa ra nhiều dự báo về kinh tế Trung Quốc trong ngưỡng hẹp. Vào tháng 1/2023, dự báo là 6,2%, vào tháng 4/2023, dự báo là 6,3% và vào tháng 7/2023, con số này là 6,1%.

Các chuyên gia kinh tế dự báo các diễn biến năm nay sẽ có nhiều biến động tương tự như vậy bởi còn phải tính toán đến khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, tình trạng thất nghiệp trong thanh niên Trung Quốc. Tình hình trên thị trường bất động sản đồng thời ảnh hưởng đến dự báo của các chuyên gia.

“Phần nhiều những quan điểm này có nguyên nhân từ các tuyên bố chính sách. Bất ổn kéo dài do đại dịch COVID-19 kể cả ở thời điểm một năm sau khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế”, chuyên gia phân tích hàng đầu về thương mại tại tổ chức nghiên cứu kinh tế của Economist (EIU) ở Hồng Kông – ông Nick Marro phân tích.

Mới đây, EIU đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2023 lên ngưỡng 5,5% từ ngưỡng 5,2% trước đó. Lý do chính là bởi Bắc Kinh thông báo về chương trình chi tiêu vào cơ sở hạ tầng trong ba tháng cuối của năm.

Chính quyền các địa phương tại Trung Quốc đã điều phố hạn mức 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 524,4 tỷ USD huy động từ kênh trái phiếu để chi tiêu cho các dự án xây dựng lớn.

Vào đầu năm, cũng chính EIU từng dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,7%, tuy nhiên sau đó mức này được giảm xuống 5,2% vào giữa năm 2023 bởi số liệu kinh tế quý 2/2023 gây thất vọng.

Dựa trên diễn biến kinh tế quý 2/2023, có thể thấy quá trình kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 chịu ảnh hưởng bởi việc niềm tin của doanh nghiệp tư nhân yếu đi, thất nghiệp cao kỷ lục và những đổ vỡ trên thị trường bất động sản. Các đợt phong tỏa kéo dài gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế năm 2022, đợt phục hồi mạnh mẽ mà nhiều người tin vào cuối cùng đã không trở thành hiện thực.

Trong lĩnh vực bất động sản, từ năm 2020 đến nay, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng làm giảm rủi ro hệ thống bắt nguồn từ tình trạng vay nợ quá mức của nhiều doanh nghiệp bất động sản thông qua việc hạn chế không ít doanh nghiệp bất động sản vay nợ hoặc phát hành trái phiếu. Một số doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã vỡ nợ.

Từ năm 2002 đến năm 2011, nền kinh tế Trung Quốc với trọng tâm xuất khẩu và đầu tư quy mô khoảng 18,1 nghìn tỷ USD đã tăng trưởng gần 10% mỗi năm, tuy nhiên xu thế tăng trưởng này dường như đang thay đổi.

Vào tháng 11/2023, tổ chức Moody’s Analytics nâng dự báo GDP lên ngưỡng 5,2% từ mức 5% trước đó bởi giữa năm nay, chính quyền Bắc Kinh công bố tăng quy mô ngân sách cả năm đồng thời phát hành thêm trái phiếu để huy động ước tính 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, theo chuyên gia kinh tế tại Moody – ông Heron Lim nhấn mạnh. Cũng theo ông Lim, loạt biện pháp mới nhất đã làm thay đổi tính toán của Moody. Giờ đây ở hiện tại, nhóm nghiên cứu của ông cũng chưa chắc sẽ xử lý mọi chuyện như thế nào.

“Chúng ta đang chờ để xem liệu Trung Quốc có chấp nhận thâm hụt ngân sách cao hơn trong năm 2024 để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và rằng liệu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) có phát đi thêm thông điệp về việc hạ lãi suất một khi FED bắt đầu chu kỳ hạ hãi suất dự kiến sẽ từ tháng 6/2023”, ông Lim lý giải.

Kinh tế Trung Quốc hiện đang đương đầu với rất nhiều thách thức, trong đó có thách thức từ bên ngoài và cả thách thức tại nội địa ví như tình trạng già hóa dân số. Các chuyên gia ước tính năm nay số trẻ em sinh ra tại Trung Quốc giảm 10% xuống còn 9 triệu em bé. Nhiều người trẻ thận trọng về triển vọng kiếm tiền của họ ngay cả khi mà Trung Quốc đã ngừng áp dụng các biện pháp kiểm soát COVID-19 ngặt nghèo.

Số lượng trẻ em Trung Quốc mới sinh ra đã giảm khoảng 40% trong 5 năm gần đây. Số lượng trẻ em sinh ra năm 2023 sẽ khoảng từ 7 đến 8 triệu”, giáo sư tại đại học Peking – ông Qiao Jie phân tích.

Theo South China Morning Post, Nikkei

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?