Lý do cổ phiếu Trung Quốc bị bán mạnh trong thời gian gần đây

Việc tăng trưởng kinh tế chững lại và một số doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chốt phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi xuống ngưỡng thấp nhất tính từ trước khi đại dịch COVID-19.

Nhà đầu tư trên thị trường lo lắng về kịch bản kinh tế tăng trưởng chững lại, cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường bất động sản cũng như căng thẳng địa chính trị.

Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao tại Thượng Hải và Thâm Quyến giảm khoảng 1,3% trong phiên giao dịch đầu tuần xuống còn 3.464 điểm, đây là ngưỡng đóng cửa thấp nhất của chỉ số tính từ năm 2019. Tính từ đầu năm cho đến nay, chỉ số đã giảm khoảng 15%, nếu tính theo giá trị USD.

Ở thời điểm đầu đại dịch COVID-19, cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc có mức tăng trưởng cao hơn so với nhiều thị trường khác trên toàn cầu. Vào đầu năm nay, thị trường cũng có lúc tăng điểm bởi hy vọng vào kịch bản phục hồi sau khi chính sách không COVID-19 được loại bỏ.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng kinh tế chững lại và một số doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu đã khiến cho nhiều nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu Trung Quốc.

Cùng lúc đó, khá nhiều các biện pháp hỗ trợ kinh tế Trung Quốc được đưa ra từ tháng 7/2023 nhằm hồi sinh thị trường vốn cũng như gia tăng niềm tin của nhà đầu tư song vẫn chưa ngăn được các đợt bán mạnh trên thị trường.

“Nhà đầu tư toàn cầu quan tâm đến hai yếu tố khi họ trở lại Trung Quốc, trước tiên là địa chính trị và sau đó đến kinh tế Trung Quốc. Chỉ khi yên tâm về hai yếu tố này họ mới có thể tiếp tục đầu tư”, chuyên gia về thị trường vốn cao cấp tại một ngân hàng đầu tư của phố Wall phân tích.

Nhà đầu tư nước ngoài sử dụng chương trình kết nối trên sàn chứng khoán Hồng Kông để có thể giao dịch cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc. Từ đầu tháng 8/2023 cho đến nay, họ đã bán ròng ước tính 169 tỷ Nhân dân tệ, tức khoảng 23 tỷ USD cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc.

Lượng tiền ròng vào chứng khoán Trung Quốc tính từ đầu năm 2023 đến nay ước tính thấp hơn đến 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn khoảng 66 tỷ Nhân dân tệ.

Áp lực sụt giảm giá cả vẫn ở ngưỡng cao bất chấp việc giới chức Trung Quốc đưa ra các biện pháp hỗ trợ trong những tuần gần đây. Nhiều trong số các biện pháp này chưa được triển khai tính từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vào đầu tháng này, quỹ thịnh vượng Central Huijin đã đầu tư khoảng hơn 477 triệu Nhân dân tệ vào 4 ngân hàng có vốn nhà nước và cam kết mua thêm cổ phiếu trong vòng 6 tháng tới, đây là đợt mua cổ phiếu đầu tiên trong 8 năm trong nỗ lực giúp toàn bộ thị trường tăng điểm trở lại.

Từ đầu tuần trước, nhiều doanh nghiệp niêm yết, chủ yếu nhóm doanh nghiệp nhà nước tại Trung Quốc đại lục như Tập đoàn Xăng & Hóa chất Trung Quốc cũng như Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đã thông báo kế hoạch mua vào cổ phiếu 61,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ trên thị trường Trung Quốc đại lục, theo số liệu của Wind.

“Việc mua vào cổ phiếu có liên quan chủ yếu đến vấn đề tâm lý thị trường”, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại Goldman Sachs – bà Si Fu phân tích.

Tuy nhiên bà Fu nói thêm rằng bà tin trong vòng khoảng 3 tháng tới, các biện pháp nới lỏng chính sách và động lực của nhà đầu tư sẽ hỗ trợ quan trọng cho thị trường.

Theo Financial Times

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%