Lý do OPEC+ đang mất dần quyền lực trên thị trường năng lượng

Khi mà nhiều nước đồng loạt gia tăng nguồn cung dầu trên thị trường thì các biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC+ không còn phát huy nhiều tác dụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) đặc biệt các nước có quyền lực lớn như Saudi Arabia cố gắng giành lại kiểm soát thị trường dầu dường như đang không phát huy tác dụng. Bằng chứng rõ ràng nhất có thể thấy ở việc giá dầu đang trải qua chuỗi thời gian giảm dài nhất trong nhiều năm.

Phiên giao dịch đầu tuần trên thị trường London và New York, diễn biến các loại giá dầu không có nhiều thay đổi so với phiên cuối tuần trước.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, giá dầu tăng, tuy nhiên, giá dầu đã giảm suốt 7 tuần liên tục và đánh dấu cho chuỗi thời gian sụt giảm dài nhất trong 5 năm, theo tính toán của Reuters.

Tăng 2% trong phiên ngày thứ Sáu, giá dầu Brent lên 75 USD/thùng. Mức giá này thấp hơn 10% so với ngưỡng từng được thiết lập vào giữa tháng 10/2022 khi giá dầu Brent giao dịch ở ngưỡng khoảng 92USD/thùng.

Cũng trong phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 2% lên 70 USD/thùng, mức giá này thấp hơn khoảng 19% so với thời điểm giữa tháng 10/2023 khi giá dầu giao dịch trong ngưỡng khoảng 89 USD/thùng.

Chuỗi thời gian hai tháng sụt giảm gần đây có thể coi như “cú sốc” với OPEC và Saudi Arabia – nước vốn được coi là quyền lực nhất trong nhóm. Saudi Arabia đã cố gắng ngăn giá dầu giảm sâu trong suốt năm vừa qua. Các nước thành viên OPEC+ đã không ngừng cắt giảm sản lượng trong năm 2023, đồng thời đồng ý hạ sản lượng ước tính 2,2 triệu thùng dầu/ngày trong quý I/2024.

Hiện tại, Saudi Arabia và Nga đang giảm sản lượng ước tính khoảng 1,3 triệu thùng dầu/ngày. Hai nước này đã lựa chọn cắt giảm sản lượng cho đến hết năm nay.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, có thể sẽ có thêm các đợt cắt giảm sản lượng mới nếu cần thiết. Trước đây, ông từng nói rằng Saudi Arabia đang cố gắng làm giảm đi những yếu tố “bóp méo” thị trường năng lượng và rằng sự sụt giảm của giá dầu chịu ảnh hưởng bởi những nước đầu cơ.

Việc Saudi Arabia đe dọa siết chặt nguồn cung dường như không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các thành viên thị trường bởi cùng lúc đó, nguồn cung từ các nước khác gia tăng trên thị trường. Hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ đã tăng trưởng mạnh trong năm nay, xuất khẩu dầu thô của Mỹ hiện lên sát ngưỡng kỷ lục 6 triệu thùng/ngày.

Thị trường đồng thời đang dự báo về khả năng nhu cầu dầu trong tương lai không tăng cao, đặc biệt khi mà nhiều nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng chững lại và chính phủ các nước đặt trọng tâm vào việc gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo.

Thông tin kinh tế vĩ mô gần đây không thực sự phát đi nhiều tín hiệu tích cực. Sản xuất tại Mỹ tháng 11/2023 sụt giảm tháng thứ 13 liên tiếp, theo Viện Quản lý Nguồn cung (ISM). Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, hiện cũng đang đương đầu với quá nhiều các vấn đề kinh tế. Với những yếu tố này, nhu cầu dầu nhiều khả năng sẽ vẫn ở mức thấp.

Các áp lực sẽ có thể khiến cho Saudi Arabia tuyên bố về cuộc chiến giành thị phần với Mỹ, theo nhận định của chuyên gia thị trường năng lượng Paul Sankey. Nếu diễn biến theo kịch bản như vậy, không thể loại bỏ khả năng Saudi Arabia có thể cung dầu rất nhiều ra thị trường trong suốt cả nửa đầu năm 2024 nhằm giành quyền kiểm soát giá dầu.

“Khả năng giá dầu tiếp tục suy yếu trong ngắn hạn hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng ta cần nhìn thấy rõ sự đảo chiều trước khi có thể lạc quan về triển vọng giá dầu”, chuyên gia phân tích thị trường tại City Index và Forex.com – ông Fawad Razaqzada phân tích.

Chênh lệch giữa các hợp đồng giao tháng, chỉ báo quan trọng về nguồn cung và nhu cầu, tiếp tục cho thấy sự suy yếu trên thị trường dầu. Chênh lệch về giá dầu Brent và WTI giao tháng gần nhất và sau ba tháng đang cho thấy chỉ báo tiêu cực trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư sẽ dõi theo những báo cáo về các yếu tố căn bản trên thị trường từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA), OPEC+ và Bộ Năng lượng Mỹ cũng như quyết định liên quan đến lãi suất của Fed.

Dự báo về việc mùa đi lại cuối năm nay sẽ là bận rộn nhất tại Mỹ tính từ năm 2000 cũng đang tạo tín hiệu tốt về nhu cầu năng lượng.

Citigroup phân tích OPEC+ sẽ cần phải kéo dài các biện pháp cắt giảm sản lượng sang năm sau để giữ được giá dầu trong ngưỡng 70-80USD/thùng.

Theo Yahoo Finance, Bloomberg

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng