Masan 2023: Huy động thành công 250 triệu USD, vinh danh loạt giải thưởng uy tín

Năm 2023 với nhiều biến động vĩ mô trong và ngoài nước gây tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, khiến việc lựa chọn doanh nghiệp để “xuống tiền” trở nên thận trọng hơn.

Trong bối cảnh đó, Masan Group (Hose: MSN) với nền tảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ vững chắc được nhà đầu tư trong và ngoài nước tin tưởng, ghi nhận bằng những giải thưởng và khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD.

11 năm liền vào "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất"

Từ đầu năm 2023 đến nay, Masan liên tiếp được nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế bình chọn, vinh danh tại các giải thưởng danh giá.

Vào tháng 8/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Masan được vinh danh tại Lễ công bố "50 Công ty niêm yết tốt nhất năm 2023" do Tạp chí Forbes tổ chức. Đây cũng là năm thứ 11 liên tiếp Masan có mặt trong bảng xếp hạng này.

Để lọt vào danh sách danh giá này, các công ty niêm yết cần đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2022, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, các công ty còn được chấm điểm định lượng trên 5 tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2018 - 2022.

Sau đó, Forbes Việt Nam tiến hành phân tích định tính để đánh giá sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp thông qua các yếu tố về: vị trí của công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp và triển vọng của ngành.

winmart-ha-long-tap-nap-ngay-khai-truong-8831.jpg
WinMart Hạ Long tấp nập ngày khai trương

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, tiêu dùng nội địa suy yếu, việc Masan vẫn đạt được sự tăng trưởng, lọt vào danh sách "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất" đã thể hiện sự bền vững của mảng kinh doanh cốt lõi tiêu dùng, bán lẻ, cùng nền tảng tài chính vững chắc của doanh nghiệp này.

Quảng cáo

Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho cổ đông, nhà đầu tư

Kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2009, cổ phiếu MSN của Masan Group luôn thu hút sự quan tâm đáng kể từ các cổ đông và nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Chính vì thế, theo chia sẻ từ ban lãnh đạo công ty, công tác Quan hệ cổ đông (IR) luôn được xem trọng, nhằm đảm bảo việc trao đổi thông tin minh bạch, công khai và tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả nhà đầu tư.

Để thực hiện điều này, bộ phận Quan hệ cổ đông luôn duy trì tương tác thường xuyên hàng ngày thông qua nhiều phương thức như gặp trực tiếp, trực tuyến, email và điện thoại, cũng như tổ chức các chương trình thường niên như Đại hội đồng Cổ đông và cuộc tiếp xúc với nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Masan cũng tiến hành các cuộc gặp với các chuyên gia phân tích, tổ chức, công ty chứng khoán và quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, chất lượng báo cáo cũng như việc thành lập ủy ban kiểm toán độc lập, sử dụng các đơn vị kiểm toán uy tín toàn cầu đã cho thấy cam kết của doanh nghiệp này trong việc cập nhật thông tin nhanh chóng và kịp thời, giúp gắn kết mối quan hệ chặt chẽ với các cổ đông và nhà đầu tư.

Trong cuộc bình chọn IR 2023 Award do Vietstock tổ chức, Masan Group ghi danh vào danh sách top 45 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất, tiến vào vòng chung cuộc bình chọn. Thành công này khẳng định vị thế hàng đầu của Masan trong lĩnh vực quan hệ cổ đông (IR), đạt chuẩn công bố thông tin và có sự tăng trưởng tích cực.

bai-4-nhan-vien-kho-van-wincommerce-kiem-tra-he-thong-phan-chia-hang-hoa-tu-dong-730.jpg
Nhân viên kho vận WinCommerce kiểm tra hệ thống phân chia hàng hóa tự động

Dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”

Theo ghi nhận, nhà đầu tư nước ngoài đang là điểm trừ trong bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 khi liên tục “xả hàng”. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 21.000 tỷ đồng từ đầu năm 2023 đến hiện tại.

Tuy nhiên, bất chấp những biến động của thị trường tài chính và bối cảnh tiêu dùng ảm đạm, vào ngày 6/12/2023 vừa qua, Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới Bain Capital đã xác nhận gia tăng khoản đầu tư vốn cổ phần vào Masan thêm 50 triệu USD, nâng mức đầu tư lên 250 triệu USD so với mức 200 triệu USD đã công bố vào tháng 10/2023.

Với trợ lực từ giao dịch với Bain Capital, Masan sẽ có nguồn vốn dồi dào thực hiện các chiến lược tăng trưởng bền vững, và cùng với nền tảng tiêu dùng bán lẻ cốt lõi, doanh nghiệp này sẽ bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới khi thị trường hồi phục cùng các điều kiện vĩ mô ấm dần lên.

Những ghi nhận từ các tổ chức tài chính uy tín cùng việc tăng quy mô đầu tư của Bain Capital đã cho thấy sự tin tưởng mạnh mẽ của quỹ ngoại vào triển vọng hồi phục của thị trường tiêu dùng trong nước và đặc biệt là Masan, doanh nghiệp tiêu dùng – bán lẻ đầu ngành của Việt Nam.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Copy

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Cổ phiếu "họ" Viettel hết thời đi ngược thị trường, VGI và VTP rủ nhau “nằm sàn”

Nếu như cách đây hơn một tháng, ngay cả khi VN-Index giảm hàng chục điểm, nhóm cổ phiếu "họ" Viettel vẫn bứt phá mạnh và tiếp tục phá đỉnh lịch sử thì nay nhóm cổ phiếu này lại giảm mạnh hơn thị trường chung.

Viettel Post (VTP) chào sàn HoSE ngày 12/3, giá tham chiếu 65.400 đồng/cổ phiếu Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023

Sacombank chuyển đổi một số dịch vụ SMS sang Sacombank Pay đối với khách hàng cá nhân

Từ ngày 1/8/2024, Sacombank chuyển đổi một số dịch vụ, thông báo SMS sang Sacombank Pay đối với khách hàng cá nhân, chủ yếu là các dịch vụ đóng/mở khóa thẻ, đăng ký trả góp 0% và các thông báo như gia hạn thẻ, thông báo giao dịch bị lỗi, quà tặng điện tử.

Sacombank được bình chọn là Ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả? Hoàn/tặng tiền khi chi tiêu du lịch, giải trí qua Sacombank Pay

Con gái chủ tịch Phát Đạt (PDR) không bán cổ phiếu như đã đăng ký

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, con gái ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt không bán cổ phiếu PDR nào trên tổng số gần 1,1 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó.

Phát Đạt (PDR) muốn kiếm 1.340 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp, bằng 1/3 giá trên sàn Phát Đạt đưa dư nợ trái phiếu về 0

Tập đoàn Cao su ước lãi trước thuế quý II tăng 27%

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã GVR) dự kiến doanh thu quý II đạt 5.507 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 1.131 tỷ đồng, tăng 29% và 27% so với cùng kỳ 2023.

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm

Bán bóng đèn và phích nước, Rạng Đông thu lãi hơn 1,8 tỷ đồng mỗi ngày

6 tháng đầu năm 2024, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ghi nhận doanh thu đạt 4.950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 332 tỷ đồng, tương ứng tăng 35,2% và 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, mỗi ngày doanh nghiệp này thu lãi khoảng 1,84 tỷ đồng.

Nhờ ưu đãi thuế, Rạng Đông báo lãi sau thuế tăng mạnh CEO VNG thu gần 1.000 tỷ đồng từ bán cổ phiếu VNZ, Chủ tịch Rạng Đông Holding giảm sở hữu về 45% vốn

Ông Phạm Danh Khôi xin từ nhiệm mọi chức vụ tại Đất Xanh Services (DXS)

Trước khi từ nhiệm, ông Phạm Danh Khôi từng giữ chức vụ Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh.

Giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu Gần 70% doanh nghiệp EuroCham lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn

Coteccons phải trả hàng chục tỷ cho công ty liên quan ông Nguyễn Bá Dương

Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã CTD) cho biết đã nhận quyết định của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh liên quan tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán với Công ty TNHH Boho Decor. Kết quả, Coteccons phải thanh toán gần 22 tỷ đồng cho doanh nghiệp này.

Coteccons ghi nhận hơn 600 tỷ đồng nợ xấu từ Tân Hoàng Minh và Saigon Glory

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi kỷ lục, thu 10 đồng lãi ròng 7 đồng

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi sau thuế kỷ lục 190 tỷ đồng trong quý II/2024 giữa bối cảnh Vietnam Airlines ước tính có lãi quý thứ 2 liên tiếp và Bamboo Airways dự kiến giảm lỗ.

Người dân không còn "đi du lịch bằng mọi giá", cổ phiếu các hãng hàng không sẽ ra sao? Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024