Mỏ dầu Lạc Đà Vàng nhận quyết định đầu tư cuối cùng, 2 "ông lớn" dầu khí Việt Nam nhận hợp đồng hàng trăm triệu USD?

Murphy Oil đặt mục tiêu khai thác dòng dầu đầu tiên từ mỏ Lạc Đà Vàng vào năm 2026.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỏ dầu Lạc Đà Vàng nhận quyết định đầu tư cuối cùng, 2 "ông lớn" dầu khí Việt Nam nhận hợp đồng hàng trăm triệu USD?

Vào ngày 3/11, Murphy Oil (nhà điều hành mỏ) đã đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho mỏ dầu Lạc Đà Vàng sau khi kế hoạch phát triển mỏ (FDP) được phê duyệt vào tháng 6/2023. Murphy Oil đặt mục tiêu khai thác dòng dầu đầu tiên từ mỏ Lạc Đà Vàng vào năm 2026, báo cáo phân tích từ VietCap ghi nhận.

PVS đang đấu thầu 2 giàn khoan, dự kiến xây dựng từ năm 2024

Trong đó, Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) đang đấu thầu 1 giàn xử lý trung tâm và 1 giàn đầu giếng ( tổng giá trị hợp đồng là 283 triệu USD ), dự kiến xây dựng từ năm 2024 - 2026.

Với động lực từ dự án này, VietCap kỳ vọng PVS sẽ được trao thầu các hợp đồng trên trong cuối năm 2023 hoặc quý 1/2024. VietCap dự báo các hợp đồng M&C cho mỏ Lạc Đà Vàng sẽ đóng góp 11 triệu USD tổng lợi nhuận cho PVS trong giai đoạn 2024-2028 (3% LNST sau lợi ích CĐTS của PVS trong giai đoạn 2024-2028).

Diễn biến này có nghĩa là PVS có thể sẽ bắt đầu xây dựng dự án sớm hơn dự báo, tương đương tiềm năng điều chỉnh tăng nhẹ đối với dự báo LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2025-2026 của VietCap.

Ngoài ra, PVS cũng đang đấu thầu hợp đồng cho thuê kho nổi chứa dầu, dự kiến bắt đầu cho thuê từ năm 2026.

PVS là DN top đầu trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN, đang sở hữu trên 51% vốn PVS). Công ty chủ yếu hoạt động ở 6 lĩnh vực gồn: Xây lắp cơ khí, công trình biển (M&C), kho nổi FSO/FPSO, dịch vụ vận chuyển, lắp đặt, bảo dưỡng, cung ứng tàu dầu khí, căn cứ Cảng dầu khí và khảo sát địa chấn.

Quý 3/2023, PVS đạt doanh thu thuần 4.175,5 tỷ - tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí tăng mạnh khiến lãi sau thuế giảm 26%, xuống còn 143 tỷ. Lũy kế 9 tháng, PVS mang về 12.591 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước. Trừ chi phí, Công ty lãi sau thuế 606 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ.

PVD dự kiến tham gia từ năm 2026

Trở lại với mỏ dầu Lạc Đà Vàng, được biết Murphy Oil đang khảo sát thị trường về một giàn khoan tự nâng để khoan 8 giếng tại mỏ dầu Lạc Đà Vàng trong 800 ngày (2,2 năm). Trong đó, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD) dự kiến sẽ tham gia đấu thầu dự án này.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố. VietCap ước tính PVD có thể sẽ bắt đầu tiến hành khoan mỏ dầu từ năm 2026 với giá trị hợp đồng ước tính đạt 294 triệu USD (xấp xỉ doanh thu trong 1 năm của PVD) theo kế hoạch phát triển mỏ.

Theo quan điểm của VietCap, việc mỏ Lạc Đà Vàng nhận được FID là yếu tố tích cực cho hoạt động thăm dò & khai thác (E&P) trong nước từ năm 2024 trở đi. Hiện tại, VietCap kỳ vọng E&P trong nước sẽ bước vào chu kỳ mới từ năm 2024 với những tiến triển của một số dự án bao gồm dự án Lô B, mỏ Lạc Đà Vàng và mỏ Đại Hùng – Pha 3. Sự phục hồi trên sẽ hỗ trợ PVS giành được nhiều hợp đồng cơ khí & xây dựng hơn và PVD có thêm nhiều hợp đồng khoan và các dịch vụ giếng khoan ở trong nước.

PVD là đơn vị hoạt động thượng nguồn, cụ thể là khai thác dầu khí và đảm nhiệm hầu hết các dịch vụ khoan tại các mỏ dầu của PVN. Trong bối cảnh nhu cầu thuê giàn khoan “bùng nổ” trên toàn cầu nhờ giá dầu thô neo cao, giá thuê giàn khoan trung bình cả năm 2023 của PVD theo ước tính của Chứng khoán Rồng Việt có thể tăng 54% so với năm 2022, thúc đẩy lãi ròng của doanh nghiệp này ước tăng tới 465%.

Dựa theo xu hướng giá thuê giàn khoan tại thị trường Đông Nam Á, VDSC nâng dự báo giá thuê giàn tự nâng của PV Drilling trong năm 2023 từ mức 78.000 USD/ngày lên 81.600 USD/ngày. Qua đó, giá thuê giàn khoan bình quân cả năm nay của PVD sẽ đạt 92.700 USD/ngày, tăng tới 54% so với mức giá trung bình 60.000 USD/ngày của cả năm 2022.

Đồng thời, VDSC nhận định, trong năm 2024, giá thuê giàn khoan tiếp tục duy trì ở mức cao và số ngày hoạt động của các giàn khoan thuộc PV Drilling cũng sẽ tăng lên. Cả 6 giàn khoan của doanh nghiệp hiện nay (PV Drilling I, II, III, VI, PV Drilling 11 và TAD Drilling V) đều đã có việc làm đến hết năm 2023, và một số giàn khoan đã có hợp đồng dự kiến đến giữa năm 2024. Đáng chú ý, hiệu suất hoạt động các giàn khoan của PVD đã đạt trên 95% trong nửa đầu năm nay.

Một doanh nghiệp ngành dầu khí lỗ hơn 75 tỷ đồng trong quý 2/2023

Tri Túc

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng
Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2023 giảm 7,6% so với tháng trước song vốn đăng ký lại tăng 22%, kéo vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng mạnh so với tháng 10 và cùng kỳ năm trước.

Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023 Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm hơn 50%
Cùng với chiêu thức lập hợp đồng giả cách khi cho vay, cha con Dr.Thanh chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách, mất trắng 29 thửa đất vào tay cha con Dr.Thanh

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách khi vay Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, người đàn ông tại TP.HCM bị chiếm đoạt 29 thửa đất.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Dù đóng gần chục cửa hàng trong tháng 10 tuy nhiên doanh thu từ chuỗi Thế Giới Di Động của MWG trong tháng qua bất ngờ tăng mạnh, cắt đứt chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh luôn “vượt mặt” Thế Giới Di Động.

MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index Nhóm quỹ ngoại tỷ USD tiếp tục bán MWG, không còn là cổ đông lớn tại Thế Giới Di Động
HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE đã bổ sung cổ phiếu ITD vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, nâng số mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ lên 87 mã.

Cho vay margin tăng mạnh, công ty chứng khoán "rủng rỉnh" thu lãi, một loạt cái tên lập kỷ lục Dư nợ margin của SSI trở lại gần 15.000 tỷ đồng trong quý III/2023, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 670 tỷ đồng
Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Thay vì mức 10.000 đồng/cp trước đó, NamABank đã nâng định giá cổ phần BCG Energy lên 18.500 đồng/cp trong giao dịch hoán đổi tài sản bảo đảm gần nhất liên quan khoản vay của các công ty thành viên Bamboo Capital.

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

Đó là nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh tín hiệu hồi phục trên thị trường bất động sản xuất hiện đã khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền so giai đoạn trước.

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này
Cha con Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà Kim Oanh khi cho vay 500 tỷ cầm cố 2 dự án bất động sản

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”

Cơ quan Điều tra xác định, khi cho nữ “đại gia” địa ốc Kim Oanh vay 500 tỷ đồng, Dr.Thanh và 2 con gái đã dùng “chiêu” sử dụng hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 dự án. Khi “đất sốt”, cha con ông Thanh dùng nhiều thủ đoạn không trả lại tài sản để chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

Hai nhà máy nhiệt điện khí BOT do nước ngoài đầu tư sắp đến ngày chuyển giao cho phía Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao tiếp nhận.

Giá điện tăng 4,5% giúp doanh thu của EVN tăng thêm 3.200 tỷ đồng trong năm 2023 EVN tập trung triển khai nhiều giải pháp chuẩn bị phục vụ cung cấp điện năm 2024
Ngành bất động sản và ngân hàng vẫn chưa "gặp được nhau". Ảnh: minh hoạ.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế?

Trong khi ngân hàng “tồn kho tiền”, thì các doanh nghiệp bất động sản lại khát vốn. Các chuyên gia của VIRES chỉ ra rằng, doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, thậm chí “không muốn vay”; trong khi đó, ngành ngân hàng cần tìm kiếm các dự án khả thi, an toàn.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - mẹ của ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank đăng ký bán toàn bộ 174 triệu cổ phiếu TCB, giá trị hơn 5.200 tỷ đồng cho 3 cháu nội.

Bà Nguyễn Thị Nga muốn tăng sở hữu tại SeABank, Chủ tịch Petrosetco đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PET Dragon Capital trở thành cổ đông lớn tại Vinaconex, mua ròng hàng chục triệu cổ phiếu STB
Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Qúi Thanh (Dr.Thanh) cùng 2 con gái dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà chủ địa ốc Kim Oanh.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”

Bằng nhiều thủ đoạn, cha con ông Trần Quí Thanh đã chiếm đoạt hơn 600 tỷ thông qua việc cho chủ doanh nghiệp địa ốc vay 500 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng
Cổ phiếu vừa tăng nóng 2 phiên nhờ nghị quyết bán cổ phiếu riêng lẻ, Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ tuyên bố hủy để cập nhật lại

Cổ phiếu vừa tăng nóng 2 phiên nhờ nghị quyết bán cổ phiếu riêng lẻ, Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ tuyên bố hủy để cập nhật lại

Sau nghị quyết về phát hành cổ phiếu cho 3 nhà đầu tư để thu về 1.300 tỷ đồng, cổ phiếu HAG đã tăng giá 11% chỉ trong 2 phiên gần đây, đưa giá lên cao nhất hơn 1 năm qua.

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản