Mỹ đang cung cấp ra thế giới sản lượng dầu cao chưa từng có

Sự tăng trưởng của ngành khai thác các sản phẩm dầu tại Mỹ, có nguyên nhân trực tiếp từ quan điểm chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự tăng trưởng của ngành khai thác các sản phẩm dầu tại Mỹ, có nguyên nhân trực tiếp từ quan điểm chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dầu có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống và các ngành công nghiệp Mỹ, phần lớn các phương tiện đi lại sử dụng xăng và dầu diesel.

Tuy nhiên, do việc các phương tiện sử dụng các loại nhiên liệu này gây ô nhiễm môi trường, những năm gần đây nhiều người đã vận động giảm sử dụng dầu cũng như nhiều loại năng lượng bẩn khác.

Thế nhưng, bất chấp những tác hại đối với môi trường, gần đây, nước Mỹ đã tăng quy mô sản xuất và vượt qua Saudi Arabia để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, theo New York Times đưa tin.

Theo tính toán của NYT, ở thời điểm tháng 12/2023, nước Mỹ đang sản xuất 13,2 triệu thùng dầu/ngày - mức kỷ lục. Mức sản lượng này cao hơn 800.000 thùng so với mức sản lượng ở thời điểm đầu năm 2022.

Sự tăng trưởng của ngành khai thác các sản phẩm dầu có nguyên nhân trực tiếp từ quan điểm chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Gần đây, Tổng thống đã chấp thuận cho các dự án khai thác tại Alaska và vịnh Mexico.

Những quyết định này dường như trái ngược với những nỗ lực bảo vệ môi trường mà ông từng nói đến. Trước đó, ông Joe Biden từng tuyên bố về việc ngăn việc phát triển thêm các dự án khai thác dầu ở Alaska và lên kế hoạch đầu tư khoảng 7 tỷ USD vào nhiên liệu hydro.

Sản xuất dầu tại Mỹ được điều chỉnh tăng quy mô diễn ra cùng lúc với nhóm các nước OPEC+ thông báo sẽ cắt giảm sản lượng dầu.

Về phần mình, người Mỹ chắc chắn hài lòng với quyết định này bởi nó giúp ngăn giá khí đốt tăng cao.

Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. Việc chuyển sang năng lượng điện thay cho việc phụ thuộc vào khí đốt sẽ là chiến lược dài hạn tốt hơn cho nước Mỹ. Sử dụng năng lượng điện sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho khoảng 90% dân số.

Việc tăng quy mô sản xuất dầu sẽ chỉ khiến cho ô nhiễm không khí ngày một tệ hại hơn, làm gia tăng tình trạng nóng lên toàn cầu khi mà nhiệt độ trái đất vốn đang cao.

Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến việc sử dụng năng lượng điện ngày một nhiều hơn bằng cách cấm toàn bộ các thiết bị chạy xăng vào năm 2035.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ mới đây đã công bố những quy định mới để khuyến khích các hãng xe tập trung vào thiết bị chạy điện, nhờ vậy, người Mỹ có thể tiết kiệm được hơn 1 nghìn tỷ USD trong vòng 3 thập kỷ tới.

Phiên giao dịch ngày hôm nay (ngày 26/12) trên thị trường châu Á, giá dầu không có nhiều thay đổi khi mà nhà đầu tư tập trung vào các yếu tố căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông cũng như lạc quan về khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm hạ lãi suất, thực tế này có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế toàn cầu và làm gia tăng nhu cầu nhiên liệu.

Ở thời điểm cập nhật, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 26 cent tương đương 0,3% xuống 79,13USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng nhẹ lên ngưỡng 73,59USD/thùng.

Theo Yahoo News, Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ