Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới dự kiến giảm tốc trong 2 năm vì một lý do

Các dự báo nhìn chung không thay đổi so với những dự đoán được đưa ra trước khi có kết quả cuộc bầu cử.

Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 8,2% trong năm tài chính vừa qua, nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters với hơn 50 nhà kinh tế từ ngày 19-27/6, tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại ở mức 7,0% và sau đó là 6,7% trong năm nay và năm tiếp theo.

Các dự báo nhìn chung không thay đổi so với những dự đoán được đưa ra trước khi có kết quả cuộc bầu cử. Thủ tướng Narendra Modi được nhiều người cho rằng sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Nhưng thay vào đó, ở nhiệm kỳ thứ ba, Đảng BJP đã mất thế đa số trong nghị viện.

BJP giữ lại hầu hết các bộ trưởng. Điều đó cho thấy không có thay đổi sắp tới trong chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP. Nhưng nếu không có biện pháp cải cách trong chi tiêu cá nhân, nhiều người Ấn Độ, đặc biệt là người trẻ, sẽ bị mất việc làm hoặc phải làm công việc lương thấp.

Do chưa có thay đổi lớn nào về chính sách, các nhà kinh tế vẫn giữ nguyên dự báo của họ. Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Miguel Chanco tại Pantheon Macro Economics cho rằng sẽ chưa có cải cách lớn để thúc đẩy tăng trưởng trong 5 năm tới.

Quảng cáo

 

 

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong ba tháng cuối năm 2023 cao hơn nhiều so với hầu hết các ước tính. Động lực thúc đẩy nằm ở các khoản trợ cấp mà các nhà kinh tế tham gia thăm dò cho rằng điều đó khó có thể tái diễn.

Tốc độ tăng trưởng bình quân 7,0% trong cuộc thăm dò của Reuters thấp hơn một chút so với dự báo 7,2% của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Thống đốc Shaktikanta Das gần đây cho biết con số này có thể cải thiện hơn trong những tháng tới.

Chuyên gia kinh tế Dhiraj Nim tại ANZ cho biết tăng trưởng giảm tốc nhưng vẫn gần mức tiềm năng. Mức tiêu thụ sẽ ổn nhưng không thể trở thành động lực tăng trưởng.

Lạm phát dự kiến sẽ mất nhiều thời gian để giảm xuống dưới mục tiêu trung hạn 4% của RBI. Nhưng RBI dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, rất có thể trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.

Theo Reuters

Theo markettimes.vn Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"

Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh

Khi mà thị trường lao động vẫn tiếp tục vững vàng, phố Wall dường như đang hướng nhiều hơn đến quan điểm cho rằng kinh tế đủ mạnh mà không cần đến sự hỗ trợ của lãi suất.

NHTW Trung Quốc dừng mua vàng, chấm dứt chuỗi 18 tháng mua liên tục, giá vàng lập tức giảm Động thái từ Trung Quốc và Mỹ khiến giá vàng thế giới sụt mạnh nhất 3 năm