Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong tháng tới

Giới chức Trung Quốc đồng thời đang siết chặt quy định kiểm soát dòng vốn trong nỗ lực để ngăn các đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong tháng tới

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vào tháng tới sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng thương mại phải nắm giữ, động thái này được đưa ra để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư bi quan về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thống đốc PBOC, ông Pan Gongsheng, mới đây đã thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thêm 0,5 điểm phần trăm. Động thái sẽ giúp bơm thêm khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tức khoảng 140 tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính. Đây là lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lớn nhất trong 2 năm qua, đưa tỷ lệ dự trữ bắt buộc trung bình đối với các ngân hàng xuống khoảng 7%.

Ông Pan cam kết hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm nay bằng nhiều biện pháp phù hợp. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh mới đây, đại diện của PBOC tuyên bố PBOC sẽ tạo ra môi trường tiền tệ và tài chính phù hợp cho nền kinh tế.

Thống đốc khẳng định áp lực lên thị trường ngoại hối Trung Quốc sẽ giảm đi trong năm 2024 nếu kịch bản Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất sớm trở thành hiện thực.

Cũng theo ông Pan nhận xét, kinh tế Trung Quốc đang hồi phục, thị trường tài chính ổn định.

Giới chức Trung Quốc đồng thời đang siết chặt quy định kiểm soát dòng vốn trong nỗ lực để ngăn các đợt bán trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên nhà đầu tư hiện vẫn băn khoăn về việc chính phủ Trung Quốc sẵn sàng đến đâu trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Trong tháng này, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến đợt bán mạnh bởi nhà đầu tư lo lắng về triển vọng của tăng trưởng kinh tế cũng như lợi nhuận doanh nghiệp.

Nhà sáng lập quỹ Hopu Investments, ông Fang Fenglei, trong phỏng vấn với Asian Financial Forum, nói rằng động thái hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của PBOC có thể coi như thông tin tốt, tuy nhiên không chắc sẽ giúp hỗ trợ cho thị trường.

Quảng cáo

“Quan trọng hơn, họ nên hạ lãi suất bởi lãi suất vẫn ở ngưỡng cao. Lãi suất quá cao sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng”, ông Fang nói.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ Pinpoint Asset Management, ông Zhiwei Zhang, khẳng định việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể coi là phù hợp, tuy nhiên kêu gọi chính phủ bơm thêm vốn để hướng đến tiêu dùng nhiều hơn: “Việc điều chuyển thêm nguồn lực tài khóa sang tiêu dùng chứ không phải đầu tư vô cùng quan trọng bởi Trung Quốc đang đương đầu với nhiều áp lực giảm phát. Trung Quốc cần đẩy được tiêu dùng nội địa tăng mạnh chứ không phải tiếp tục mở rộng sản xuất”.

Nói với phóng viên, ông Pan nhấn mạnh: “Giờ đây khi mà kinh tế Trung Quốc đang hồi phục, chúng ta có thêm dư địa để điều chỉnh các chính sách vĩ mô”.

“Thị trường vốn có nền tảng vững chắc cho sự phát triển ổn định”, ông Pan khẳng định.

Trong năm vừa qua, đồng Nhân dân tệ đã mất giá ước tính khoảng 5% so với đồng USD bởi lãi suất tại Mỹ cao làm gia tăng áp lực bán đồng Nhân dân tệ. Ông Pan dự báo Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ có thêm dư địa điều chỉnh chính sách trong năm nay.

Nói đến mối quan hệ giữa chu kỳ chính sách tiền tệ Trung Quốc và Mỹ, ông Pan phân tích: “Diễn biến trái chiều của chu kỳ chính sách tiền tệ giữa Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ cải thiện, nhờ vậy nó mang đến sự bình ổn cũng như giảm sự khác biệt về lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Về áp lực giảm phát trong kinh tế Trung Quốc, ông Pan phân tích khi mà lạm phát trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ bất ngờ giảm từ ngưỡng 10% xuống 3%, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có thể bất ngờ, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến giá cả tại Trung Quốc.

Ngoài ra, tại nội địa Trung Quốc cũng đang có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến giá cả tại nước này. Các chuyên gia kinh tế khẳng định chỉ báo giảm phát GDP, thước đo quan trọng về giá cả trong nền kinh tế, đang có chuỗi thời gian giảm dài nhất tính từ cuối thập niên 1990.

Theo FT,CNN

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc mạnh tay sáp nhập các ngân hàng nông thôn

Các ngân hàng nông thôn nhỏ của Trung Quốc đang gặp phải một loạt vấn đề, khiến chính phủ và cơ quan quản lý phải hướng tới việc hợp nhất vào các tổ chức lớn hơn để ngăn chặn việc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng.

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc chịu sức ép từ khó khăn trên thị trường bất động sản Nhu cầu vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Trung Quốc đã thực sự đã dừng mua vàng?

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"