Ngành tài chính Mỹ chứng kiến vụ thâu tóm lớn nhất tính từ đầu năm 2024

Mảng cho vay tiêu dùng của hai “đại gia” tài chính Mỹ bao gồm JP Morgan Chase và Citigroup chắc chắn sẽ chịu nhiều thách thức trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngành tài chính Mỹ chứng kiến vụ thâu tóm lớn nhất tính từ đầu năm 2024

Tập đoàn tài chính Mỹ Capital One đã đồng ý mua công ty dịch vụ tài chính Discover Financial Services trong thương vụ trị giá 35 tỷ USD để tạo ra công ty thẻ tín dụng lớn nhất Mỹ tính theo giá trị các khoản vay tín dụng, theo tin từ Bloomberg.

Sau thương vụ này, hai công ty tài chính tiêu dùng lớn của Mỹ sẽ sáp nhập, tạo ra một doanh nghiệp mới “thách thức” sự tồn tại của JP Morgan Chase và Citigroup trong mảng cho vay qua thẻ tín dụng, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence.

Trong doanh nghiệp mới, Capital One nắm khoảng 60% cổ phần còn Discover Financial Services nắm khoảng 40%. Vụ thâu tóm này được đánh giá có giá trị cao nhất toàn cầu tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Thương vụ lớn nhất thế giới tính đến trước vụ thâu tóm Discover Financial Services là vụ công ty phần mềm Synopsys thâu tóm công ty phần mềm Ansys vào tháng 1/2024.

Capital One là công ty tài chính tiêu dùng nổi tiếng với quảng cáo có sự xuất hiện của nhiều nhân vật nổi tiếng như Jennifer Garner hay Samuel L. Jackson. Công ty thuộc sự điều hành của CEO 73 tuổi có tên Richard Fairbank. Công ty chuyên cho “những người vay tiền dưới chuẩn” vay tiền, những người này thường xuyên trả chậm nợ thẻ hàng tháng.

Những năm gần đây, Capital One đã không ngừng nỗ lực thu hút thêm các đối tượng khách hàng cao cấp vốn có năng lực chi tiêu nhiều hơn cũng như độ trung thành cao hơn. Capital One đã thâu tóm công ty tài chính số Velocity Black vào năm ngoái và nhờ vậy thâm nhập sâu hơn vào thị trường tín dụng xa xỉ vốn hiện đang chịu sự thâu tóm của American Express và JP Morgan.

Discover có một lịch sử dài tập trung vào các khách hàng cao cấp với lịch sử tín dụng tốt hơn, dù rằng cho đến nay không có chính sách thưởng cho nhân viên cao như nhiều doanh nghiệp tài chính cùng phân khúc.

Trong tháng 1/2024, Discover công bố lợi nhuận quý IV/2023 giảm đến 62% khi mà doanh nghiệp này vẫn còn đương đầu với những khó khăn từ việc lãi suất tại Mỹ tăng cao.

Theo Bloomberg,APNews

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm