Người Trung Quốc vẫn mua mạnh vàng bất chấp giá cao

Giá vàng tăng cao khiến cho vàng trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư Trung Quốc, tuy nhiên, với những người tiêu thụ các sản phẩm từ vàng bình thường lại có phần ngần ngại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người Trung Quốc vẫn mua mạnh vàng bất chấp giá cao

Trong những tuần gần đây, giá vàng không ngừng lập những kỷ lục mới. Số liệu công bố mới nhất bởi Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA) không khỏi khiến thị trường vàng thế giới ngạc nhiên.

Ngày thứ Sáu (ngày 27/4), CGA công bố tiêu thụ vàng của Trung Quốc quý I/2024 tăng 5,94% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính theo lý giải của CGA là do tiêu thụ của người dân Trung Quốc đối với vàng tăng mạnh.

Người Trung Quốc mua ước tính 308,91 tấn vàng trong 3 tháng đầu của năm nay. Cũng theo CGA, tiêu thụ vàng miếng và đồng xu vàng chiếm khoảng 34% trong tổng tiêu thụ này.

Giá vàng tăng cao khiến cho vàng trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư Trung Quốc, tuy nhiên, với những người tiêu thụ các sản phẩm từ vàng bình thường, họ lại có phần ngần ngại. Tiêu thụ vàng nữ trang trong quý gần nhất giảm 3% xuống 183,92 tấn. CGA cũng nhấn mạnh giá vàng tăng cao đe dọa làm tăng rủi ro hoạt động của các doanh nghiệp chế tác và kinh doanh vàng.

Còn theo thống kê từ phía Hồng Kông, lượng nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc thông qua kênh Hồng Kông trong tháng 3/2024 cao hơn 40% so với tháng liền trước.

Trung Quốc nhập khẩu ròng 55,83 tấn vàng trong quý III/2024 so với mức 39,826 tấn của tháng 2/2024. Tổng nhập khẩu vàng vào Trung Quốc thông qua kênh Hồng Kông tăng 40,2% lên 69,49 tấn.

Trung Quốc chiếm khoảng 20% tổng lượng tiêu thụ vàng toàn cầu, theo số liệu của Economist.

Trước đây chủ yếu khách mua vàng là những người trung niên hoặc lớn tuổi. Tuy nhiên giờ đây, các tiệm vàng tại Trung Quốc đón rất nhiều khách hàng trẻ mới chỉ ngoài 20 tuổi vốn được biết đến với cái tên “thế hệ GenZ” (những người sinh từ năm 1997 cho đến năm 2012).

Người trẻ thường không có nhiều tiền mặt dự trữ. Tỷ lệ thất nghiệp trong những người trẻ ở các khu vực đô thị hiện ở mức khoảng 15%. Nhiều doanh nghiệp cũng đang giảm lương của người lao động. Chính vì vậy, người trẻ cũng không biết làm gì nhiều với khoản tiền tiết kiệm ít ỏi mà họ có. Cùng lúc đó thị trường chứng khoán khó khăn, các kênh đầu tư khác đều đang suy giảm mạnh nên lựa chọn đầu tư rất hạn chế.

Theo dữ liệu từ Bloomberg Intelligence, từ tháng 6/2023, lượng tiền đầu tư vào các quỹ ETF vàng tại Trung Quốc đại lục gần như tháng nào cũng tăng, ngược lại với xu hướng rút tiền khỏi các quỹ ETF vàng trên thế giới.

Tính từ đầu năm 2024, tổng lượng tiền rót vào các quỹ ETF vàng ở Trung Quốc đại lục là 1,3 tỷ USD, trong khi lượng tiền rút khỏi các quỹ tương tự trên thế giới là khoảng 4 tỷ USD. Theo các nhà phân tích, một nguyên nhân cho xu hướng này là nhà đầu tư Trung Quốc không có nhiều kênh đầu tư thay thế cho bất động sản và chứng khoán.

Theo Bloomberg,KitcoNews

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ