Nhận định những yếu tố tác động mạnh nhất đến giá vàng tuần này

Trong khoảng ba lần Fed hãm chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ, giá vàng đã tăng lần lượt 57%, 235% và 69%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc giá vàng đóng cửa ở ngưỡng cao kỷ lục trong tháng 11/2023 không đủ đối với các nhà đầu tư vàng. Trước khi thị trường ngừng giao dịch vào cuối tuần qua, giá vàng đã có lúc tăng cao hơn nữa.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 2/2024 ở mức 2.091,9USD/ounce, tăng hơn 4% so với mức đóng cửa của phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Ngưỡng đóng cửa kỷ lục gần nhất của giá vàng là 2.089,2USD/ounce vào tháng 8/2020.

Động lực mua vàng của nhà đầu tư đang gia tăng khi mà thị trường đang tiếp tục tiếp nhận kỳ vọng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ có thể được điều chỉnh giảm từ tháng 3/2024. Việc giá vàng tăng diễn ra khi mà Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định quan điểm ông không tự tin vào việc chính sách tiền tệ đủ chặt chẽ để đưa lạm phát về ngưỡng 2%.

Tuy nhiên, thị trường đang không quá quan tâm đến những gì ông Powell nói. Kết quả từ khảo sát CME FedWatch Tool cho thấy thị trường hiện đang dự báo khả năng FED hạ lãi suất trong quý I/2024 ước tính khoảng 50%.

“Giá vàng hiện vẫn đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed hạ lãi suất, cùng lúc đó các yếu tố kỹ thuật vẫn ủng hộ cho đà tăng của giá vàng. Trong trường hợp không có yếu tố căn bản nào mới, việc giá vàng đóng cửa trên ngưỡng 2.000USD/ounce sẽ có thể đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa”, quản lý bộ phận phân tích thị trường tại Forexlive.com – ông Lukman Otunuga phân tích.

Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Zaye Capital Markets, ông Naeem Aslam, trong khi đó cho rằng đây sẽ có thể là khởi đầu cho giá vàng với “những ngày tươi sáng hơn trước mắt”.

“Chúng tôi tin rằng FED đã đạt đến đỉnh của chu kỳ lãi suất dù rằng các thành viên thuộc FED có nói gì đi nữa. Chúng tôi tin hoàn toàn có khả năng FED sẽ hạ lãi suất trước thời điểm cuối quý I/2024. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát cao dai dẳng vẫn còn. Nếu lạm phát không về ngưỡng 3% hoặc thậm chí thấp hơn, FED có thể duy trì lãi suất ở ngưỡng hiện tại cho đến hết nửa đầu năm 2024”, ông Aslam nhận định.

Dù rằng chiến lược siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay của FED tiềm ẩn rủi ro với giá vàng, một số chuyên gia phân tích tin rằng việc kinh tế chững lại cũng đồng nghĩa động thái tiếp theo của FED sẽ là hạ lãi suất.

Giám đốc bộ phận đầu tư ETF tại quỹ ABRDN, ông Robert Minter, cho biết vẫn đang có những yếu tố đứt gãy trên thị trường bất động sản thương mại của Mỹ bởi lĩnh vực này tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi chiến dịch nâng lãi suất của FED cũng như tỷ lệ văn phòng trống cao do nhiều người làm việc ở nhà.

Theo dữ liệu mà ông Minter có được, trong khoảng ba lần Fed hãm chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ, giá vàng đã tăng lần lượt 57%, 235% và 69%. Ông cũng chỉ ra vào lần này khi mà FED chuyển hướng sang quan điểm chính sách tiền tệ trung lập, giá vàng đã tăng 5,4%.

Trưởng bộ phận kinh doanh kim loại tại quỹ MKS PAMP, ông Nicky Shiels, nhấn mạnh rằng vàng có thể vẫn được quan tâm trong vai trò công cụ đầu tư ngừa rủi ro dù rằng dữ liệu kinh tế vẫn cho thấy diễn biến tích cực.

Cùng lúc đó, các chuyên gia phân tích nhấn mạnh giá vàng vẫn tăng ngay cả khi phần lớn nhà đầu tư cá nhân rời bỏ thị trường. Dù vậy, một số chuyên gia phân tích khuyên nhà đầu tư nên thận trọng với giá vàng ở những ngưỡng này và vì vậy không nên “mua đuổi”.

Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại Commerzbank, bà Barbara Lambrecht, khẳng định diễn biến tăng của giá vàng sẽ hạn chế trước thềm báo cáo việc làm Mỹ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này.

“Điều này là bởi kỳ vọng vào khả năng FED hạ lãi suất 50 điểm cơ bản trước thời điểm giữa năm 2024 nhiều khả năng sẽ không thể thành hiện thực. Vì vậy có thể dự báo về kịch bản giá vàng điều chỉnh. Báo cáo thị trường việc làm Mỹ vào cuối tuần này sẽ là yếu tố quan trọng tạo ra điều đó”, bà Lambrecht nhấn mạnh.

Một số chuyên gia kinh tế khẳng định nhà đầu tư đồng thời nên quan tâm đến khảo sát niềm tin người tiêu dùng của đại học Michigan khi mà kỳ vọng lạm phát tăng lên trong những tháng gần đây.

Những số liệu kinh tế quan trọng của tuần này bao gồm: Chỉ số ISM của ngành dịch vụ Mỹ; báo cáo thị trường việc làm tư nhân của ADP, quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC); số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu; số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp; khảo sát niềm tin người tiêu dùng do đại học Michigan công bố.

Yếu tố khác có thể hỗ trợ cho giá vàng chính là động thái mua vào của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới. Theo kết quả khảo sát của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), ước tính khoảng 24% ngân hàng trung ương trên thế giới có ý định tăng dự trữ vàng trong vòng 12 tháng tới khi mà họ ngày một băn khoăn về vai trò của đồng USD trong vị thế tài sản dự trữ.

“Điều đó đồng nghĩa nhu cầu vàng trong lĩnh vực chính thức sẽ tăng trong những năm tới”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TDSecurities – ông Bart Melek nhận định. Ông Melek dự báo giá vàng sẽ duy trì trung bình ở ngưỡng 2.100USD/ounce trong quý II/2024.

Theo CNBC,Kitco

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?