Nhận định rủi ro từ việc dự trữ dầu chiến lược của Mỹ ở mức quá thấp

Dự trữ dầu của Mỹ hiện đang thấp nhất tính từ thập niên 1980. Tình thế này đang khiến cho phía Đảng Cộng hòa cáo buộc chính quyền Biden đưa an ninh năng lượng quốc gia vào tình thế rủi ro.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuộc khủng hoảng năng lượng có nguyên nhân từ Trung Đông 50 năm trước đây đã khiến cho Mỹ phải xây dựng dự trữ dầu lớn nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi những mối đe dọa từ những quốc gia kém thân thiện.

Giờ đây, chính kho dự trữ dầu này đang khiến cho Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp khó.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bán ra ước tính khoảng 40% trong tổng số dự trữ dầu trong kho chiến lược này nhằm hạn chế đà tăng của giá dầu sau khi căng thẳng chính trị Nga – Ukraine bùng phát.

Dự trữ dầu của Mỹ hiện đang thấp nhất tính từ thập niên 1980. Tình thế này đang khiến cho phía Đảng Cộng hòa cáo buộc chính quyền Biden để cho nước Mỹ dễ chịu tổn thương từ sự gián đoạn của nguồn cung dầu ở thời điểm mà căng thẳng Trung Đông đang bùng phát. Nhiều người đang lo ngại về kịch bản nguồn cung dầu từ Trung Đông chịu gián đoạn.

“Chính quyền Joe Biden đã sai lầm khi cố gắng hạ giá khí đốt trước thềm cuộc bầu cử”, Chủ tịch Tài nguyên Thiên nhiên Hạ viện Mỹ Bruce Westerman nói với giới báo chí.

Trước đó, cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cũng đã phàn nàn với phóng viên rằng dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) của Mỹ dường như đang giảm đến mức “không còn gì’.

Trên thực tế, dự trữ này vẫn đang có ước tính 351 triệu thùng dầu, tương đương với 56 ngày nhập khẩu của Mỹ trong năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so với mức đỉnh 727 triệu thùng trong thời kỳ chính quyền Obama. Tuy nhiên, đó là chưa tính đến 424 triệu thùng dầu mà các doanh nghiệp tư nhân dự trữ tại Mỹ tính đến đầu tháng 10/2023.

Chính quyền Biden cho đến nay đã bảo vệ lập trường quản lý dự trữ dầu, họ khẳng định quan điểm dự trữ dầu đủ nhiều để đảm bảo cho nhu cầu chiến lược của nước Mỹ đồng thời dự phòng khả năng sốc giá dầu. Thứ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm tuyên bố trước Hạ viện Mỹ: “Tôi hoàn toàn không cảm thấy lo lắng về mức độ dự trữ dầu. Mỹ vẫn có dự trữ dầu lớn nhất thế giới”.

Giờ đây, tình trạng nguồn cung năng lượng của Mỹ không tệ hại như thời kỳ năm 1973 khi mà cuộc chiến Yom Kippur nổ ra khiến cho phía Arab cấm xuất khẩu dầu sang Mỹ đẩy giá xăng dầu tăng cao, người Mỹ phải xếp hàng dài tại các trạm xăng. Sau đó, quy mô hoạt động sản xuất năng lượng của Mỹ sụt giảm còn nhu cầu năng lượng của Mỹ tăng, chính vì vậy Quốc hội Mỹ vào năm 1975 đã phải thông qua luật để xây dựng dự trữ.

Năm thập kỷ sau, nước Mỹ hiện đang là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Sản lượng dầu của Mỹ ở ngưỡng cao kỷ lục và hiện vẫn tiếp tục tăng dù nhu cầu nhiều thời điểm đi ngang.

Trong nhiều năm qua, những người có quan điểm bảo thủ đã kêu gọi loại bỏ dự trữ này, họ phàn nàn rằng các Tổng thống Mỹ đã sử dụng SPR như công cụ chính trị.

Dù vậy, việc dự trữ SPR giảm trong thời gian gần đây đã hạn chế khả năng của ông Biden trong việc phản ứng với cú sốc trên thị trường dầu trong tương lai, trong đó không loại trừ khả năng căng thẳng Trung Đông dâng cao hơn nữa.

Theo các chuyên gia phân tích trên thị trường năng lượng, ngay cả với dự trữ năng lượng đầy đủ cũng không thể bảo vệ được nước Mỹ khỏi cú sốc giá cả trong trường hợp xung đột tại Trung Đông tăng cao khiến cho nguồn cung từ vịnh Ba Tư thông qua eo Hormuz bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc có dự trữ đầy đủ sẽ giúp cho Nhà Trắng có thêm khả năng ứng phó trong các vấn đề liên quan đến Iran, theo chuyên gia phân tích tại tổ chức BCA – ông Bob Ryan.

Ông Ryan phân tích mức độ SPR thấp khiến cho Mỹ phải phụ thuộc vào Ả Rập Xê út và nhiều nước khác để có thể có thêm được nguồn cung dầu trong trường hợp dầu từ Iran không tiếp tục được cung cấp.

Phía Đảng Cộng hòa đã lấy dự trữ xăng dầu Mỹ ra để chỉ trích các chính sách chính quyền Tổng thống Biden, trong đó đặc biệt phải kể đến việc ông Biden quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu cũng như việc trở lại bàn đàm phán về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân Tehran.

Trong vòng 10 tháng tính từ khi căng thẳng Nga – Ukraine bùng phát, chính quyền của ông Biden đã rút khoảng 200 triệu thùng dầu khỏi kho dự trữ chiến lược. Giá xăng trung bình tại Mỹ tăng lên ngưỡng kỷ lục 5USD/gallon vào tháng 6/2022. Việc xả dầu từ kho dự trữ chiến lược sau đó vẫn tiếp diễn đúng theo kế hoạch trong suốt mùa thu, đó là khi mà chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi nhóm các nước OPEC+ thông báo cắt giảm xuất khẩu dầu.

Tính toán của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, việc chính quyền Tổng thống Biden bán dầu từ kho dự trữ chiến lược giúp làm giảm giá xăng 40 cent/gallon. Mức giá xăng trung bình toàn quốc trong phiên ngày thứ Sáu ước tính dưới 3,63USD/thùng, giảm 28 cent so với cùng kỳ năm trước.

Vào cuối năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden công bố sẽ cố gắng mua dầu bù đắp cho dự trữ chiến lược bằng việc mua dầu từ các doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên hoạt động mua này đã bị trì hoãn bởi giá dầu duy trì trên ngưỡng 67 đến 72USD/thùng, cao hơn mức mà chính quyền đã tính toán trước đó.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Angelo Fernández Hernández tuyên bố với Bộ Năng lượng Mỹ rằng chính quyền hiện vẫn cam kết với chiến lược mua bù vào SPR thông qua việc mua thêm dầu, các sàn giao dịch dầu: “Tổng thống cam kết đảm bảo nguồn cung năng lượng đầy đủ cho người Mỹ”.

Tình trạng dự trữ xăng dầu chiến lược của Mỹ ra sao còn tùy thuộc vào căng thẳng tại Trung Đông keo thang đến mức độ nào. Cho đến nay, những yếu tố gây rối ren này chưa lan đến các nước sản xuất dầu. Trước đó thông tin về các diễn biến bất ổn tại Trung Đông đã kéo giá dầu lên ngưỡng 87USD/thùng từ ngưỡng gần 80USD/thùng trước đó.

Giá dầu toàn cầu cũng có thể sẽ tăng nếu căng thẳng tại Israel lan sang Iran và ngăn chặn nguồn cung 3 triệu thùng dầu của nước này. Đồng thời Tehran có thể phản ứng bằng cách chặn nguồn cung dầu từ Ả Rập Xê út và Iraq. Hai nước này trong năm ngoái cung cấp khoảng 5% tổng lượng dầu tiêu thụ tại Mỹ.

Kể cả trong kịch bản đó, nước Mỹ cũng không hết dầu, tuy nhiên chắc chắn chi phí năng lượng mà người tiêu dùng phải chi trả sẽ tăng lên chóng mặt bởi thị trường toàn cầu sẽ phải bù đắp tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ nhiều nước khác.

Theo Politico

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á