Những "ông vua" tín dụng mới trong ngành tài chính Mỹ

Khi lãi suất tín dụng và điều kiện cho vay tại các ngân hàng truyền thống bị thắt chặt, nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm đến các công ty đầu tư để có nguồn tiền phục vụ phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty phần mềm Hyland Software trụ sở tại bang Ohio – Mỹ đã vay hàng tỷ USD từ Credit Suisse trong suốt nhiều năm. Sau khi ngân hàng Thụy Sỹ này sụp đổ vào tháng 3/2023, Hyland chuyển hướng và vay ước tính 3,4 tỷ USD từ một công ty đầu tư nhỏ có tên Golub Capital và một số công ty khác hiện đang cung cấp tín dụng tư nhân.

Chính sách lãi suất cao mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) áp dụng trong thời gian qua đang ảnh hưởng đến khả năng vay nợ của doanh nghiệp Mỹ. Lãi suất cao đã khiến cho một số ngân hàng ví như Credit Suisse hay Silicon Valley sụp đổ và nhiều ngân hàng khác phải thu hẹp cho vay. Khi mà các ngân hàng thu hẹp tín dụng, các quỹ tín dụng tư nhân bước vào lĩnh vực này và cung cấp nhiều khoản vay cho các doanh nghiệp Mỹ.

Xu thế này thực ra đã bắt đầu từ cách đây hơn một thập kỷ nhưng chỉ đến gần đây mới dâng cao hơn. Các quỹ đầu cơ và một số loại hình công ty đầu tư khác đã đổ tiền để hút tiền và nhân lực chất lượng cao từ ngân hàng kể từ sau khi ngành tài chính bị siết chặt kiểm soát sau thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008 – 2009.

Trưởng bộ phận tín dụng và thu nhập cố định tại quỹ Magnetar Capital, ông David Snyderman, nhận xét: “Sự thay đổi này diễn ra dần dần, thế nhưng tính từ khi đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến các ngân hàng hạn chế rủi ro”.

Quỹ đầu cơ Magnetar được biết đến với những khoản đầu tư vào thế chấp dưới chuẩn gần đây đã sắp xếp khoản vay 2,3 tỷ USD cho công ty vận hành điện toán đám mây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đây là khoản vay lớn nhất mà Magneta dành cho một doanh nghiệp.

Các khoản vay theo hình thức này có lãi suất cao, tuy nhiên với nhiều doanh nghiệp, đó là lựa chọn duy nhất mà họ có. Các công ty tín dụng tư nhân hiện đang hiện đang hỗ trợ cho những đối tượng còn lại trên thị trường tín dụng, hỗ trợ các khoản vay đảm bảo bằng tài sản cho lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng cũng như một số dự án hạ tầng.

Các công ty đầu tư này sử dụng nguồn tiền thu được từ các khoản tín dụng để phục vụ cho thêm nhiều mục đích khác, trong đó có thâu tóm doanh nghiệp, kết quả, có thể sẽ có thêm doanh nghiệp rơi vào vòng kiểm soát của các công ty đầu tư.

Trong tâm lý lo lắng về việc sẽ có thêm nguồn tiền được giao dịch ngầm, các cơ quan quản lý đang tính đến việc đưa ra thêm nhiều quy định cho các công ty quản lý quỹ tư nhân và hoạt động liên quan đến ngành bảo hiểm của họ.

Nguồn tiền dành cho các công ty đầu tư này đến từ nhiều đối tượng khách hàng ví như quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và nhiều cá nhân. Nhóm các nhà đầu tư này tìm đến các công ty đầu tư bởi họ trả lợi suất cao hơn so với so với các kênh đầu tư khác trong môi trường lợi suất thấp. Các bên cho vay tư nhân mang lại lợi suất trung bình 9% trong thập kỷ vừa qua từ nguồn tín dụng cấp cho chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, theo số liệu của công ty cung cấp dữ liệu Cliffwater.

Với nhóm các ngân hàng và công ty xếp hạng tín nhiệm, nguồn thu từ các khoản vay cho doanh nghiệp giảm. Nhiều chuyên gia phân tích đang lo ngại về khả năng tín dụng tư nhân đang áp đảo trên thị trường tín dụng.

Diễn biến nhiều công ty đầu tư cá nhân cấp tín dụng cho doanh nghiệp không khỏi khiến nhiều người lo ngại phân khúc hoạt động kinh tế lớn đã dịch chuyển dần vào tay của nhóm các chuyên gia quản lý quỹ, việc thiếu minh bạch sẽ khiến cho người ta khó nhận diện khi nào bong bóng tài sản đang hình thành”, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Services nhấn mạnh trong báo cáo nghiên cứu công bố vào tháng 9/2023.

Hiện tại, bản thân những nhà đầu tư vào nhóm các công ty tư nhân cũng đang đối diện với rủi ro. Việc phải vay tiền với mức lãi suất cao cũng khiến cho doanh nghiệp đương đầu với rủi ro vỡ nợ cao hơn.

Nếu các công ty đầu tư tư nhân tiếp tục cấp tín dụng cho những doanh nghiệp lớn khó vay tiền trên thị trường ngân hàng, chất lượng tài sản đầu tư của họ có thể giảm. Ước tính khoảng nửa trong tổng số 190 tỷ USD các khoản vay dưới chuẩn đầu tư của ngân hàng dự kiến đáo hạn trong năm 2024 và 2025 được xếp hạng B- hoặc thấp hơn. Tổng tài sản tín dụng tư nhân đang được quản lý trên toàn cầu tăng lên mức 1,5 nghìn tỷ USD trong năm 2022 từ mức 726 tỷ USD vào năm 2018, theo dữ liệu từ công ty Preqin.

Chỉ riêng một nhóm các công ty quản lý quỹ kiểm soát nguồn tín dụng ước tính đến 1 nghìn tỷ USD, những tên tuổi nổi bật có thể kể đến bao gồm Apollo Global Management, Ares Management, Blackstone.

Theo WSJ

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Fitch Ratings: Các nước mới nổi trong đó có Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu chuỗi cung ứng

Fitch Ratings: Các nước mới nổi trong đó có Việt Nam đang có cơ hội lớn để thâm nhập sâu chuỗi cung ứng

Mexico và Việt Nam rõ ràng là những đối tượng hưởng lợi chính từ sự dịch chuyển của dòng chảy thương mại Mỹ, cả hai nước này đều tăng được thị phần xuất khẩu vào Mỹ trong vài năm trở lại đây, Fitch Ratings phân tích.

"Không có chuyện tham gia mô hình liên kết làm gia tăng chi phí sản xuất lúa gạo" Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
HSBC: Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản có nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn

HSBC: Quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản có nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã tăng trưởng hơn 90 lần trong vòng ba thập kỷ qua nhờ những nỗ lực tích cực trong tự do hóa thương mại, giúp Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm "Đi nhanh, dễ gặp tai nạn", "chậm mà chắc" như các hãng xe Nhật lại hay - Toyota, Honda, Nissan báo lợi nhuận phi mã, ung dung nhìn đối thủ 'loay hoay' với xe điện
ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

ING: FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm 2024

Theo một lưu ý ngày 30/11 từ ING Economics, với một nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 6 lần trong năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán ngay trong tháng 12/2023 Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index
Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”