OPEC ngày càng “mất giá”

Chưa bao giờ thị phần của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ này xuống thấp đến vậy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
OPEC ngày càng “mất giá”

OPEC đang đối mặt với việc mất thêm thị phần vào đầu năm 2024 sau khi Angola rời bỏ tổ chức này. Nhu cầu suy yếu, sản lượng tăng của các nhà sản xuất ngoài OPEC là những nguyên nhân khác, theo Reuters.

Theo Reuters, sản lượng của OPEC có thể giảm xuống dưới 27 triệu thùng/ngày nếu không có Angola, chiếm chưa đến 27% trong tổng nguồn cung dầu toàn cầu (khoảng 102 triệu thùng/ngày). Lần cuối cùng tổ chức này chứng kiến mức thị phần xuống mức đó là thời đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, khi nhu cầu dầu toàn cầu giảm gần 20%.

Đầu tháng 12, Angola chính thức tuyên bố rời khỏi OPEC vì những bất đồng liên quan đến hạn ngạch sản xuất dầu. Sản lượng dầu thô của Angola đạt 1,15 triệu thùng/ngày trong tháng 11, giảm mạnh so với mức 1,88 triệu thùng/ngày hồi năm 2017 – thời điểm 1 năm sau khi nước này gia nhập OPEC.

Theo Reuters, OPEC cố gắng duy trì thị phần ở mức 30-40%. Tuy nhiên, sản lượng dầu đá phiến kỷ lục của Mỹ đã khiến mức thị phần của OPEC giảm sâu. Sản lượng dầu của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 13,1 triệu thùng/ngày trong nă nay, chủ yếu do các hiệu quả khoan và nỗ lực tăng năng suất để kìm chế giá dầu của Mỹ.

OPEC tin rằng việc sụt giảm sản lượng chỉ là tạm thời. Tổ chức này dự đoán thị phần toàn cầu của họ sẽ đạt 40% vào năm 2045, phần lớn do sản lượng các nước ngoài OPEC có thể giảm từ đầu những năm 2030.

OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu đạt 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, cao hơn 6 triệu thùng/ngày so với báo cáo năm ngoái – chủ yếu do nhu cầu tăng từ Ấn Độ, Trung Quốc, châu Phi và Trung Đông.

Ấn Độ được cho sẽ thay thế Trung Quốc trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu nhờ dân số tăng nhanh. Hơn nữa, quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của quốc gia này dự kiến chậm hơn nhiều so với Trung Quốc.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ