Sắc đỏ bủa vây, cổ phiếu dầu khí cũng bị ghìm đà tăng

Chiến sự Israel-Hamas đã khiến cho các chỉ số chứng khoán châu Á giảm mạnh trong phiên đầu tuần. Thị trường Việt Nam sau 6 phiên tăng đã phải khuất phục trước những nỗi lo chung. Kể cả nhóm dầu khí dù có sự hậu thuẫn từ giá hàng hóa cũng không thể hiện được sự quyết liệt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông đã đẩy giá dầu Brent lên trên 90 USD trong phiên giao dịch cuối tuần trước, qua đó có thể ảnh hưởng tới lạm phát và chính sách tiền tệ của kinh tế toàn cầu. S&P500 đã thất bại trong việc duy trì đà hồi phục và chưa thể lấy lại xu hướng tăng trung hạn.

Còn tại châu Á, phiên giao dịch đầu tuần chứng kiến đà giảm sâu của các thị trường Nhật Bản, Thái Lan với NIKKEI 225 (-2,03%), SET (-2,06%) trong khi hàng loạt các chỉ số khác cũng giảm điểm như Hang Seng (-1%), KOSPI (-0,81%), STI (-0,86%), TWSE (-0,26%).

Sau 6 phiên hồi phục chưa thực sự thuyết phục, VN-Index đã phải hòa cùng xu hướng chung. Chỉ số mất hơn 1% xuống 1.141,42 điểm.

Chất xúc tác

Ngoài giá dầu, biến số đồng Dollar cũng trở nên kém thuận lợi cho chính sách tiền tệ nới lỏng và thị trường chứng khoán. Chỉ số DXY vẫn đang giữ xu hướng tăng ngắn hạn sau khi lấy lại mốc 106 điểm. Tác động của DXY khiến tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng 12 đồng so với phiên trước lên mức 24.089 VND/USD.

Đây là nguyên nhân khiến tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã trở lại can thiệp mạnh tay cả về quy mô và lãi suất trong các đợt phát hành tín phiếu. Tổng cộng, đã có gần 65.000 tỷ đồng tín phiếu được phát hành trong tuần, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 205.700 tỷ đồng.

Trạng thái chênh lệch lãi suất đã được thu hẹp trở lại. Theo thống kê mới nhất từ Refinitiv Eikon, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng 37 điểm cơ bản lên 0,77%.

Trong khi đó, nhà đầu tư ngoại cũng đẩy mạnh hoạt động rút ròng. Cả 3 sàn đều bị rút tiền trong đó riêng HOSE đã bị bán ròng 827 tỷ đồng. Các mã MWG (-141 tỷ đồng), FPT (-94 tỷ đồng), FUEVFVND (-87 tỷ đồng), VPB (-67 tỷ đồng) bị bán ra nhiều nhất trên HOSE.

Đóng góp 2 chiều mua/bán trên HOSE phiên 16/10 của khối ngoại là 6,7%.

Đóng góp 2 chiều mua/bán trên HOSE phiên 16/10 của khối ngoại là 6,7%.

Vận động thị trường

Sức ép xuất hiện từ ngay sáng nay do nhà đầu ngoại đã chủ động bán ra. Tới phiên chiều, một lượng tiền tương đương cũng bị khối này rút ra.

Các mã MWG (-1,82%), FUEVFVND (-1,62%), SSI (-4,32%), HPG (-2,91%), VHM (-2,88%), VND (-4,77%), HCM (-3,98%), VCI (-3,54%) là những cổ phiếu chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hành động của khối ngoại.

Trong số các cổ phiếu kể trên, nhóm chứng khoán ghi nhận đà giảm mạnh nhất bởi còn phải chịu thêm áp lực từ nhà đầu tư trong nước. Các mã SSI, VND, HCM, VCI đều đánh mất đường xu hướng tăng ngắn hạn với kết quả giao dịch hôm nay.

Nhóm ngân hàng cũng không hoàn "vô can" khi gần như cả nhóm đều giảm giá. Trường hợp duy nhất đi ngược là VPB (+2,5%) trong khi các mã MBB, OCB, MSB, SHB, BID, VIB, TPB, STB đều giảm 1-4%.

Hầu hết các nhóm ngành đều không tránh được việc bị liên lụy theo xu hướng chung. Cụ thể như nhóm hóa chất, tiêu dùng, bất động sản, đầu tư công, cảng biển, thép với các mã DGC (-2,42%), DGW (-4,12%), DIG (-1,05%), PDR (-4,05%), GMD (-1,06%), HAH (-3,31%), HHV (-3,72%), HSG (-3,98%)…

Nhóm dầu khí dù nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ giá dầu thế giới cũng không thể bứt phá mạnh. PVD (+0,9%), PVT (+0,5%) phải chịu sự trung hòa từ lực bán chốt lời trong khi PVS (+2%), PVC (+2,7%) trên HNX và BSR (+2,4%) trên UPCoM đều không đóng cửa ở mức giá tốt nhất trong phiên. Dù sao, với riêng trường hợp PVS, mức giá 40.700 đồng/cổ phiếu cũng là mức đóng cửa cao nhất lịch sử giao dịch trên HNX.

Chốt phiên giao dịch, cả 3 chỉ số đều giảm điểm, VN-Index mất 13,31 điểm xuống 1.141,2 điểm (-1,15%). Còn HNX-Index mất 1,08% và UPCoM-Index mất 0,63%. Tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 18.000 tỷ đồng trong đó riêng HOSE là 15.229 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm