Tâm điểm chứng khoán: Cơ hội cho con sóng tăng cuối cùng của năm

Doanh nghiệp nào tạo ấn tượng, bất ngờ về kết quả kinh doanh vẫn có thể được dòng tiền chú ý. Bên cạnh đó, việc mua tích lũy sẽ không làm cho thị trường tăng lên nhanh, thay vào đó sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuần qua, VN-Index có 3 phiên tăng, 2 phiên giảm, nhưng với một phiên giảm mạnh hơn 3% khiến thị trường tiếp tục có tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp. Thanh khoản bình quân đạt 14.670 tỷ đồng/phiên, giảm 21% so với tuần trước đó (hơn 18.600 tỷ/phiên).

Sau đợt điều chỉnh, nhà đầu tư đang thận trọng giải ngân? Liệu mùa công bố kết quả kinh doanh đang tới - vốn được nhận định có phần sáng sủa hơn có cải thiện được sức cầu trên thị trường?

Chúng tôi ghi nhận ý kiến của các chuyên gia:

Hai vấn đề quan trọng nhất

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân Maybank Investment Bank (MSVN)

VN-Index giảm 2,2% trong tuần qua, mức giảm có phần ít đi so với mức giảm 2,8% của tuần trước. Về thanh khoản, trong bối cảnh thị trường đang rơi, thanh khoản giảm bớt, tôi nghiêng về hướng không hẳn đây là điều tiêu cực. Bởi khi thị trường đi xuống, thanh khoản không cao thậm chí giảm cho thấy áp lực bán chủ động không ở mức quá lớn, chủ yếu do bên mua thận trọng không tham gia nhiều.

Tuần qua vẫn là tuần mất điểm, là phiên giảm thứ 4 liên tiếp nhưng nhìn rộng ra mức độ giảm điểm tuần rồi có phần đỡ hơn.

Ông Nguyễn Thanh Lâm

Ông Nguyễn Thanh Lâm

Thị trường đang đứng trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Nhưng tôi cho rằng, vấn đề hiện tại không nằm ở kết quả kinh doanh, sự thận trọng của nhà đầu tư nằm ở câu chuyện về tỷ giá, động thái NHNN hút tiền qua tín phiếu… Những điều này khiến cho nhà đầu tư có sự lo ngại, liệu tỷ giá có căng thẳng, có đảo chiều chính sách...

Tôi nghĩ đó là những yếu tố quan trọng nhất. Nếu vẫn ở trong tình trạng lo lắng, kể cả kết quả kinh doanh có ra thì cũng khó có thay đổi xu hướng thị trường.

Ngược lại, nếu những vấn đề trên hạ nhiệt thì thị trường sẽ tốt lên. Lo lắng về tỷ giá bớt đi, kể cả kết quả kinh doanh không như kỳ vọng thì thị trường vẫn sẽ lên. Tôi nghĩ đặt trong bối cảnh này, kết quả kinh doanh không phải là yếu tố “đưa” thị trường đi lên lúc này.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể có tình trạng phân hóa. Nên nhớ đây là giai đoạn thanh khoản thấp, tiền đang lưỡng lự lựa chọn. Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng, doanh nghiệp nào tạo ấn tượng, bất ngờ về kết quả kinh doanh vẫn có thể được dòng tiền chú ý. Tất nhiên, trong tình huống các vấn đề lớn ở trên vẫn căng thẳng thì kết quả kinh doanh quý III sẽ bị lu mờ đi khá nhiều.

Nói về quốc tế, yếu tố quan trọng nhất vẫn là chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) và lợi suất trái phiếu, đây là điều cần quan sát. Trong trường hợp USD mạnh lên thì cần dè chừng khi NHNN ở trong giai đoạn còn quá nhiều dư địa trong điều hành chính sách. Ngược lại, nếu đà chững của USD duy trì sẽ là tin tốt, giúp áp lực tỷ giá với VND giảm hơn.

Tóm lại, mục tiêu tăng trưởng GDP được Thủ tướng yêu cầu hướng theo kịch bản với tăng trưởng quý IV trên 10%. Điều này có nghĩa Chính phủ chọn quyết tâm kích thích tăng trưởng trở lại.

Tôi vẫn giữ quan điểm từ nay tới cuối năm, nếu tỷ giá được kiểm soát tốt, không tạo thêm lo lắng cho nhà đầu tư, đợt giảm điểm của VN-Index vừa rồi đã phản ánh đủ nỗi lo của thị trường.

Nếu như câu chuyện tỷ giá nguội lại là môi trường đủ tốt để chứng khoán có con sóng tăng cuối cùng trong năm. Nếu tình huống này xảy ra tôi nghiêng về hướng thị trường quay đầu tăng trở lại. Tuy nhiên mức điểm tích cực đạt được sẽ xoay quanh vùng đỉnh đã tạo ra từ đầu năm tới nay.

Còn nếu câu chuyện tỷ giá chưa xử lý được, tôi cho rằng thị trường sẽ giằng co loanh quanh khu vực hiện nay, không có nhiều cơ hội tăng cho thị trường.

Thanh khoản cạn kiệt, VN-Index sẽ tăng trở lại và bước vào sóng mới

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB (MBS)

Kết thúc tuần đầu tiên của tháng 10, VN-Index giảm 25,61 điểm (-2,22%), kèm theo đó là thanh khoản sụt giảm. Tôi cho rằng thị trường đang cố gắng tạo đáy ngắn hạn quanh ngưỡng 1.110 – 1.130 điểm.

Lực bán sụt giảm và liên tục có những phiên phục hồi. Khi thanh khoản cạn kiệt thì hiển nhiên VN-Index sẽ tăng trở lại và bước vào sóng mới. Tôi không cho rằng đây là sự thận trọng khi giải ngân mua cổ phiếu mà đây là sự ung dung gom dần cổ phiếu ở mỗi nhịp giảm mạnh của thị trường. Việc mua tích lũy này sẽ không làm cho thị trường tăng lên nhanh, thay vào đó sẽ là những nhịp tăng giảm đan xen.

Ông Hoàng Anh Tuấn

Ông Hoàng Anh Tuấn

Thị trường đang bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2023. Kỳ báo cáo này sẽ trải dài từ ngày 1/10/2023 đến ngày 20/10/2023 đối với các công ty bình thường. Còn đối với công ty mẹ, Tổng công ty Nhà nước chậm nhất là tới ngày 15/11/2023.

Các thông tin quý III đa phần sẽ tích cực do nền lợi nhuận quý III/2022 khá thấp. Vì vậy thị trường sẽ phản ánh tích cực hơn. Tuy nhiên, do kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam mới chỉ bước đầu phục hồi, vì vậy kết quả kinh doanh chưa thể tốt đồng đều ở tất cả các doanh nghiệp. Giá cổ phiếu cũng như thanh khoản sẽ tăng nếu như doanh nghiệp có thông tin tốt và ngược lại.

Tôi cho rằng các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước đều đang tác động khá mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán. Về yếu tố ngoài nước như tỷ giá VND/USD đang tăng liên tục trong các tuần vừa rồi. Điều này tạo áp lực lên tâm lý nhà đầu tư do nhà đầu tư e ngại sẽ lặp lại lịch sử vào tháng 11/2022. Việc tỷ giá tăng cũng gây nên hiện tượng bán ròng ở nhà đầu tư nước ngoài khi họ cần thu USD về.

Về các yếu tố trong nước, tôi chưa thấy có gì ảnh hưởng lớn đến nội tại nền kinh tế. Việc NHNN đã rút ròng 110.000 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng và đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ, điều này chỉ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khiến họ e ngại giải ngân vào cổ phiếu. Tuy nhiên, để biết được NHNN có đảo chiều chính sách hay không thì chúng ta phải đợi cuối tháng 10/2023, khi NHNN bơm lại 110.000 tỷ đồng đã hút ra trở lại nền kinh tế. Nếu lãi suất tiếp tục tăng thì đây sẽ là mối e ngại thực sự.

Về kịch bản VN-Index trong ngắn hạn, tôi cho rằng sẽ dao động trong khoảng 1.100 – 1.200 điểm. Trong thời gian này, cổ phiếu nào có kết quả kinh doanh quý III tốt thì sẽ tăng lên. Còn doanh nghiệp nào có kết quả kinh doanh xấu thì sẽ tạo đáy mới.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"