Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á, giới phân tích quốc tế dự báo, tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á sẽ cải thiện vào năm sau, tuy nhiên, điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi sẽ có thể gây ra ảnh hưởng khác nhau lên các nước.

Các nước phụ thuộc vào thương mại đang chưa hết khó khăn sau một năm tăng trưởng suy giảm do kinh tế Trung Quốc và nhiều nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu đi.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, Chính phủ Singapore công bố dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2024 trong ngưỡng khoảng từ 1 - 3%, Chính phủ Singapore cho rằng, nhu cầu toàn cầu với hàng điện tử sẽ cải thiện. Vào tháng 10/2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cam kết tăng trưởng năm sau sẽ ở ngưỡng khoảng 2,1%.

“Nhận định về năm 2024, tăng trưởng GDP của nhóm nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu nhiều khả năng sẽ chững lại hơn nữa trong nửa đầu năm 2024, bởi điều kiện tài chính thắt chặt. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng hạ nhiệt trong năm 2024 bởi xét đến yếu tố suy yếu trong lĩnh vực bất động sản cũng như tiêu dùng cá nhân”, thư ký thường trực Bộ Công thương Singapore – ông Gabriel Lim phân tích.

Trong năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á, đặc biệt thông qua kênh thương mại.

Số liệu GDP của Singapore trong thời gian quý II/2023 cho thấy, xuất khẩu các mặt hàng không tính dầu mỏ của nước này giảm đến 18,8% so với cùng kỳ năm trước dù rằng số liệu tăng trưởng GDP chủ chốt cho thấy sự phục hồi lên ngưỡng 1,1% từ ngưỡng 0,5% trước đó.

Thái Lan và Indonesia cũng ghi nhận tăng trưởng chững lại trong thời gian quý II/2023, mức tăng trưởng lần lượt là 1,5% và 4,9% do nhu cầu bên ngoài yếu đi. Cả hai con số này đều tệ hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Các chuyên gia phân tích thuộc tổ chức nghiên cứu BMI khẳng định: “Chúng tôi rõ ràng đã đánh giá cao quá mức “sức khỏe” của kinh tế Thái Lan trong năm nay, hiện tại chúng tôi đang điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2023 từ 2,8% xuống 2,5%. Sự suy yếu của tăng trưởng kinh tế Thái Lan đồng nghĩa sẽ vẫn còn nhiều không gian để tăng trưởng tăng tốc”.

Tuy nhiên, không phải nền kinh tế Đông Nam Á nào cũng tăng trưởng yếu đi. Malaysia, Philippines và Việt Nam đều công bố tăng trưởng GDP tốt hơn kỳ vọng trong quý II/2023, mức tăng trưởng lần lượt đạt 3,3%, 5,9% và 5,3%.

“Nhóm các nền kinh tế phát triển theo định hướng xuất khẩu đặc biệt như Singapore, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan hiện vẫn chưa hết khó khăn”, chuyên gia kinh tế Đông Nam Á tại Ngân hàng HSBC – bà Yun Liu nhấn mạnh.

Cũng theo bà Liu, HSBC dự báo chu kỳ thương mại toàn cầu năm 2024 sẽ phục hồi dần dần. Điều đó cũng đồng nghĩa khi chu kỳ thương mại đảo chiều, nhóm các nền kinh tế khu vực sẽ ghi nhận sự phục hồi nhẹ về thương mại.

Trong cập nhật vào tháng trước của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), cơ quan này dự báo lạm phát tại khu vực Đông Nam Á cũng như Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc dự kiến sẽ hạ nhiệt còn 2,6% trong năm 2024 từ ước tính 2,9% trước đó.

Tuy nhiên, MRO cũng cảnh báo việc giá thực phẩm và năng lượng toàn cầu tăng vọt những tháng gần đây tạo ra băn khoăn về khả năng giá hàng hóa toàn cầu tăng vọt, rủi ro lạm phát trở nên rõ ràng hơn.

AMRO cho rằng, triển vọng tăng trưởng của nhóm ASEAN+3 hiện đang đầy bất ổn, cú sốc giá năng lượng toàn cầu kết hợp với tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm sẽ gây ra cú sốc lớn với khu vực.

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc đang kéo lùi sự tăng trưởng của ngành sản xuất toàn cầu. Không chỉ ngành sản xuất điện thoại thông minh, bán dẫn và hàng điện tử suy giảm, nhu cầu với các sản phẩm máy móc đồng thời yếu đi bởi đầu tư vốn ở mức thấp.

Theo phân tích và tính toán của Nikkei thực hiện với kết quả kinh doanh của khoảng 13.000 doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, Nhật và nhiều nền kinh tế khác trong giai đoạn quý III/2023, tổng thu nhập ròng của nhóm này ước tính khoảng 1,1 nghìn tỷ USD. Tổng lợi nhuận ròng của ngành sản xuất trong quý này giảm ước tính khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận quý giảm thứ 4 liên tiếp.

Nikkei phân tích dựa trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tính đến ngày thứ Tư (ngày 22/11), sử dụng dữ liệu từ QUICK and FactSet. Đối với những doanh nghiệp còn chưa công bố kết quả tài chính, các chuyên gia đã sử dụng đến dự báo thị trường. Ước tính khoảng 13.000 doanh nghiệp được đưa vào tính toán này chiếm khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường của toàn ngành sản xuất toàn cầu.

9/16 nhóm ngành trên toàn cầu, chủ yếu liên quan đến ngành sản xuất, công bố lợi nhuận suy giảm.

Lợi nhuận của ngành hóa học giảm sâu nhất, mức hạ ghi nhận đến 43%. Lợi nhuận của ngành điện tử giảm 12%. Lĩnh vực máy móc ghi nhận quý giảm lợi nhuận đầu tiên trong năm quý gần đây, mức giảm 10%.

Trong khi lợi nhuận của ngành phi sản xuất giảm 16%, sự chững lại của Trung Quốc gây ra sức ép lớn lên các doanh nghiệp sản xuất. Lợi nhuận ròng của ước tính khoảng 240 doanh nghiệp sản xuất ngoài Trung Quốc nơi mà tỷ lệ doanh thu của thị trường Trung Quốc, chiếm khoảng từ 30% trở lên được dự báo giảm khoảng 30%.

Việc các doanh nghiệp sản xuất khó khăn càng trở nên rõ ràng hơn nếu so với nhóm doanh nghiệp có mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thấp hơn. Thu nhập ròng của nhóm doanh nghiệp phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc từ 10% đến 30% doanh thu giảm ước tính khoảng 1%. Còn đối với những doanh nghiệp có khoảng hơn 10% doanh thu đến từ Trung Quốc, lợi nhuận ròng tăng khoảng 7%.

Nguồn: Tổng hợp (Nikkei, CNBC)

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?