Thị trường điều chỉnh nhẹ sau 4 phiên tăng liên tiếp

Kịch bản được mong đợi nhất là thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ để tìm "đáy 2" phần nào đó đang dần được cụ thể hóa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Sự điều chỉnh nhẹ là trạng thái chung của các thị trường chứng khoán châu Á sau chuỗi phiên hồi phục. Ngoại trừ chỉ số KOSPI (-2,33%) của Hàn Quốc phải "trả điểm" sau phiên tăng điểm đột biến do thông tin dừng hoạt động bán khống thì phần lớn các chỉ số đều giảm trong biên độ quanh 1%: NIKKEI 225 (-1,34%), CSI 300 (-0,35%), IDX (-0,91%), KLCI (-0,25%), SET (-0,23%).

Biên độ giảm của VN-Index sau 4 phiên tăng cũng đi theo vận động chung, chỉ số mất 0,86% xuống 1.080,29 điểm.

Chất xúc tác

Sự hạ nhiệt của đồng USD tiếp tục phản ánh vào tỷ giá điều hành. Tỷ giá trung tâm giảm tiếp 50 đồng xuống 24.014 VND/USD.

Nhờ đó, các phiên giao dịch của Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu đang có quy mô nhỏ hơn và đan xen cả diễn biến bơm ròng trở lại. Ở phiên hôm qua, chỉ có 4.999,9 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 1,50%.

Theo thống kê của Refinitiv Eikon, lãi suất liên ngân hàng qua đêm cũng chỉ tăng 2 điểm cơ bản lên 1,02% trong khi ở kỳ hạn một tháng, lãi suất đang được giao dịch là 2,17%.

HOSE-2023-11-07.png

Dù vậy, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đi theo những tính toán riêng. Họ đã quay lại bán ròng trên HOSE hơn 260 tỷ đồng, tập trung vào MWG (-120 tỷ đồng), VRE (-92,42 tỷ đồng), FUESSVFL (-60,16 tỷ đồng). VHM (-32 tỷ đồng) cũng bị bán ròng nhẹ nhưng đã không còn là tâm điểm của thị trường.

3ex-2023-11-07.png

Nhà đầu tư ngoại chỉ đóng góp vào 2 chiều mua/bán hơn 8,5% và phần còn lại nằm trong quyền định đoạt của khối nội. Theo số liệu mới nhất từ VSD, trong tháng 10, đã có gần 380.000 tài khoản "bốc hơi" tại các công ty chứng khoán. Hầu hết sự tụt giảm về tài khoản nằm tại các tài khoản cá nhân.

Vận động thị trường

Số liệu sụt giảm về tài khoản nhà đầu tư nội là khá bất thường nhưng tác động tới nhóm cổ phiếu Chứng khoán không quá rõ ràng. Hầu hết các cổ phiếu chỉ điều chỉnh quanh biên độ 2% như ORS (-2,6%), SSI (-2,2%), VND (-2,1%), HCM (-1,6%), VCI (-1,6%).

Vận động của nhóm Chứng khoán nằm trong bức tranh chung bởi phần lớn các cổ phiếu cũng điều chỉnh hôm nay. Độ rộng của HOSE đạt 65% mã đỏ. Các nhóm ngành Đầu tư công, Bất động sản, Thép, Phân bón cũng ghi nhận nhiều trường hợp có biến động tương tự các cổ phiếu Chứng khoán như HHV (-1,03%), VCG (-2,51%), CII (-1,53%), DXG (-2,47%), DIG (-1,97%), HSG (-1,25%), NKG (-1,03%), DPM (-1,42%).

Kể cả nhóm cổ phiếu Ngân hàng cũng không có nhiều khác biệt với OCB (-2,2%), STB (-1,5%), HDB (-1,4%), SHB (-1,4%), VCB (-1,3%)…

Loại trừ một số trường hợp cá biệt như CTD (+4,09%), PC1 (+3,75%), các cổ phiếu cho thấy sự chi phối của tâm lý chốt lời từ dòng tiền bắt đáy. Đây hoàn toàn là diễn biến bình thường sau khi chỉ số đã ghi nhận nỗ lực hồi phục.

Yếu tố quan trọng nhất là các hành động bán ra không nên gây ra tác động xấu trong phiên các giao dịch tiếp theo. Nếu có thể hình thành "đáy 2" trong ngắn hạn, dòng tiền sẽ sớm được bổ sung vào thị trường.

chrome_TTQ3FNZRpd.png

VN-Index chốt phiên ở mức 1.080,29 điểm (-9,37 điểm) với khớp lệnh thấp. Tổng khối lượng của sàn đạt 634,51 triệu đơn vị, tương đương 12.599,21 tỷ đồng.

Tương tự, 2 sàn còn lại cũng không có bất cứ diễn biến đi ngược xu hướng chung. HNX-Index giảm 0,59% còn UPCoM-Index giảm 0,52%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm