Thông tin thị trường việc làm Mỹ sẽ tác động mạnh đến diễn biến giá vàng

Các thông tin kinh tế Mỹ thường có sức ảnh hưởng rất lớn đến giá vàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Trong tuần vừa qua, giá vàng thế giới có một tuần sụt giảm mạnh. Ở thời điểm chốt tuần, giá vàng thế giới thấp hơn 2% so với mức đóng cửa của cuối tuần trước.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia thị trường, việc giá vàng thế giới giảm sâu có nguyên nhân chủ yếu từ những nhà đầu tư thất vọng khi tình hình căng thẳng tại Trung Đông không leo thang như họ kỳ vọng trước đó.

Kết quả khảo sát niềm tin nhà đầu tư mới nhất của Kitco News Weekly cho thấy, nhà đầu tư cá nhân đang dần mất niềm tin vào kim loại quý này. Còn các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư tổ chức lại cho rằng, sự điều chỉnh của giá vàng trong tuần vừa qua là cơ hội để giá vàng “lấy đà” cho những đợt tăng giá mạnh hơn sau đó.

Dựa trên kết quả khảo sát với nhà đầu tư thực hiện bởi Kitco, chỉ có số lượng nhỏ các nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ tăng sau một tuần hạ giá. 48% các nhà đầu tư dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. khoảng 30% nhà đầu tư dự báo giá vàng giảm còn 22% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Chủ tịch Quỹ Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên trong tuần sau. Bởi, hoạt động mua vàng trên khắp thế giới đang diễn ra. Các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua ròng vàng, tuy nhiên nếu so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ mua đã chậm hơn.

“Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn tăng mua vàng trong năm nay, bởi nhiều nhà đầu tư và người dân muốn tìm kiếm một nơi an toàn để trữ tiền trong bối cảnh kinh tế suy yếu và đồng Nhân dân tệ giảm giá. Giờ đây hoạt động mua vàng tại Bắc Mỹ đang diễn ra sôi động, dù đã chậm lại nhưng vẫn ở ngưỡng cao so với mọi năm”, ông Day nói.

Những thông tin kinh tế Mỹ quan trọng nhất tác động đến giá vàng tuần tới bao gồm cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và báo cáo việc làm trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Tuy nhiên, thị trường đồng thời quan tâm đến Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ vào ngày thứ Ba (ngày 30/4), báo cáo việc làm của ADP (ngày 1/5), Chỉ số ISM của ngành sản xuất Mỹ và số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào ngày thứ Năm (ngày 2/5), chỉ số ISM của lĩnh vực dịch vụ Mỹ vào ngày thứ Sáu (ngày 3/5).

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (ngày 23/4), giá vàng thế giới đã có lúc rớt xuống dưới 2.300USD/ounce bởi thị trường đón nhận thông tin kinh tế Mỹ tích cực hơn so với kỳ vọng.

Giám đốc Điều hành quỹ Bannockburn Global Forex, ông Marc Chandler, thuộc nhóm những chuyên gia dự báo tích cực về triển vọng giá vàng.

“Vàng trên thị trường được hỗ trợ ở ngưỡng 2.300USD/ounce. Giá vàng hoàn toàn có thể “thử trách” với ngưỡng 2.370USD/ounce trong những ngày tới. Tôi nghĩ phép thử quan trọng sắp tới với thị trường chính là báo cáo thị trường việc làm Mỹ vào tuần sau. Cuộc họp của FOMC diễn ra trước khi báo cáo việc làm được công bố, tuy nhiên có thể dự báo trước về quan điểm cứng rắn, chưa vội nới lỏng chính sách tiền tệ. Chỉ số PMI và khảo sát tình hình của doanh nghiệp nhỏ đương đầu với rủi ro suy giảm”, ông Marc Chandler phân tích.

Cũng theo ông Chandler, nếu báo cáo thị trường việc làm gây thất vọng, đồng USD giảm và đẩy tăng giá vàng.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Barchart.com, ông Darin Newsom tin rằng giá vàng sẽ có những sự điều chỉnh trong tuần tới. Bởi ông không tin tình hình tại Trung Đông đã thực sự hạ nhiệt, vì những gì đang diễn ra chỉ là “sự bình yên trước cơn bão”, sẽ có thêm những xung đột trong tương lai gần.

Tổng hợp từ KitcoNews

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ