Thước đo lạm phát ưa thích của FED tăng mạnh nhất trong 4 tháng, lộ trình cắt giảm lãi suất sẽ ra sao?

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng dựa trên thước đo CPE.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thước đo lạm phát ưa thích của FED tăng mạnh nhất trong 4 tháng, lộ trình cắt giảm lãi suất sẽ ra sao?

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng dựa trên chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này cho thấy áp lực giá có thể không quay trở lại mức thấp như trước đại dịch nhanh như mong đợi.

PCE lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,4% trong tháng 1 và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng đúng như dự đoán của Dow Jones, theo báo cáo hôm thứ Năm của Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Tính chung, PCE tăng 0,3% trong tháng và 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng với dự đoán của các nhà kinh tế do Wall Street Journal khảo sát.

Các chỉ số tăng trong bối cảnh thu nhập cá nhân bất ngờ tăng vọt 1%, cao hơn nhiều so với dự báo 0,3%. Trong khi đó, chi tiêu giảm 0,1% so với ước tính tăng 0,2%.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong tháng 1 tăng phản ánh nền kinh tế đang chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ trong bối cảnh bình thường hóa hậu đại dịch Covid-19, CNBC nhận định.

Giá dịch vụ tăng 0,6% trong tháng trước, trong khi giá hàng hóa giảm 0,2%. So với cùng kỳ năm trước, giá dịch vụ tăng 3,9% và hàng hóa giảm 0,5%. Trong số đó, giá thực phẩm tăng 0,5%, bù đắp cho mức giảm 1,4% của năng lượng. So với cùng kỳ năm trước, giá thực phẩm tăng 1,4% trong khi năng lượng giảm 4,9%.

Trước tin tức mới nhất, hợp đồng tương lai chứng khoán của Mỹ hầu hết đều tăng cao hơn sau khi dữ liệu lạm phát PCE lõi tháng 1 đúng với kỳ vọng. Lãi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng cao hơn một chút.

Các quan chức Fed đã cảnh báo rằng con đường đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm ổn định ở mức 2% sẽ rất “gập ghềnh”. Dữ liệu mới nhất cho thấy ngân hàng trung ương khó có thể cắt giảm lãi suất, sớm nhất là cho đến cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Các quan chức Fed cho biết họ muốn có thêm bằng chứng thuyết phục hơn rằng lạm phát đang chậm lại trước khi cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm thứ Tư: “Chúng ta vẫn còn nhiều cách để tiếp tục hành trình đạt được mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Fed đang duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 22 năm, ở mức 5,5%. Phố Wall đang mong đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6.

Theo CNBC, Market Watch

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%