Trung Quốc công bố loạt số liệu kinh tế gây thất vọng

Khi kinh tế Trung Quốc mới mở cửa, nhiều người từng kỳ vọng rằng tiêu dùng người dân sẽ hồi phục mạnh, tuy nhiên đáng tiếc là cho đến nay kịch bản đó đã không xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số liệu lạm phát và thương mại của Trung Quốc theo công bố gần đây nhất không đạt kỳ vọng không khỏi tạo ra nhiều lo lắng về khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện đang trên cái nền không vững vàng bất chấp nhiều dấu hiệu bình ổn gần đây.

Chỉ số giá tiêu dùng bất ngờ đi ngang trong tháng 9/2023 sau khi hồi phục vào tháng 8/2023, nó cho thấy nhu cầu yếu và ảnh hưởng từ các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính quyền Bắc Kinh. Xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm trong tháng gần nhất, dù rằng ở mức độ thấp hơn so với tháng 8/2023, theo số liệu công bố vào ngày thứ Sáu.

Dù rằng trong những tuần gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu hồi phục sau một mùa hè chững lại, số liệu kinh tế mới nhất không khỏi khiến nhiều người thận trọng về triển vọng kinh tế hiện vẫn đang chịu nhiều sức ép.

Cuộc khủng hoảng bất động sản toàn diện vẫn đang gây ảnh hưởng lên khắp nền kinh tế, khả năng một doanh nghiệp bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ tạo tâm lý bi quan lên nhà đầu tư toàn cầu.

Khi kinh tế Trung Quốc mới mở cửa, nhiều người từng kỳ vọng rằng tiêu dùng người dân sẽ hồi phục mạnh, tuy nhiên đáng tiếc là cho đến nay kịch bản đó đã không xảy ra. Xuất khẩu được cho là sẽ vẫn suy giảm và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian còn lại của năm bởi nhu cầu của nước ngoài với hàng hóa Trung Quốc hạ nhiệt.

Những mối lo mới về triển vọng kinh tế Trung Quốc trong ngắn hạn những tuần gần đây đã làm giảm đi hy vọng về khả năng kinh tế toàn cầu đảo chiều, đặc biệt là khi mà chính sách lãi suất cao mà nhiều ngân hàng trung ương tại Mỹ và châu Âu áp dụng không khỏi ảnh hưởng đến động lực chi tiêu vào đầu tư của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay và năm sau xuống còn 5% và 4,2% từ dự báo 5,2% và 4,4% trước đó. Việc dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được điều chỉnh giảm cũng khiến cho IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,9% với năm 2024.

Một số chuyên gia kinh tế nói rằng sẽ cần phải có thêm thời gian những biểu hiện của việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại mới trở nên rõ ràng. Trong khi đó, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC ở Singapore, ông Tommy Xie, cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay dù rằng không có gói kích cầu quy mô lớn.

“Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hồi phục hơn nữa trong những tháng tới. Tuy nhiên thách thức thực sự sẽ chỉ diễn ra trong năm tới và năm sau đó nữa”, ông Xie nói.

Một phần của những thách thức này sẽ là ngăn chặn vòng xoáy giảm phát, đó là khi mà giá cả sụt giảm và nhu cầu yếu khiến cho nhu cầu hàng hóa tiêu dùng ngày một yếu đi.

Khả năng vòng xoáy suy giảm đã được nhắc đến trong mùa hè năm nay, khi mà chỉ số giá cả tiêu dùng toàn phần tháng 7/2023 suy giảm lần đầu tiên trong hơn 2 năm.

Vào ngày thứ Sáu, số liệu chính thức từ Cơ quan Thống kê Trung Quốc (NBS) cho thấy lạm phát tiêu dùng tháng 9/2023 không thay đổi so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 0,1% trong tháng 8/2023. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal đã kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,2%.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng áp lực giảm phát sẽ giảm đi qua thời gian. Chỉ số lạm phát tiêu dùng lõi, vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, duy trì ngưỡng tăng cao nhất 6 tháng là 0,8% trong tháng 9/2023.

Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng đã giúp làm giảm bớt áp lực suy giảm của hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, theo phân tích của chuyên gia Xie thuộc Ngân hàng OCBC.

Vào ngày thứ Năm, chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc quý III/2023 lên ngưỡng 4,3%, như vậy kinh tế nhiều khả năng sẽ chạm ngưỡng tăng trưởng GDP 5% theo mục tiêu. Gần đây, Nomura Holdings đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc lên ngưỡng 4,8% từ mức 4,6%.

Các chuyên gia phân tích nhận xét loạt biện pháp nới lỏng từ Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã giúp cải thiện tâm lý người tiêu dùng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất vài lần trong năm nay còn chính quyền các địa phương đã tăng cường phát hành trái phiếu để có tiền chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Thách thức kinh tế mà Trung Quốc đang đối mặt đã dẫn đến tâm lý lo lắng về triển vọng tăng trưởng trong vài năm tới.

Theo WSJ

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

FT: Câu chuyện tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc đứng trước viễn cảnh đảo chiều

Theo Financial Times, Trung Quốc đang tiến đến một bước ngoặt lịch sử, hay cụ thể hơn, sự trỗi dậy để trở thành một siêu cường kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu đảo ngược.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ tăng vọt sau diễn biến nhân sự tại OpenAI Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát
Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Kỳ vọng OPEC+ tiếp tục hạ sản lượng đẩy giá dầu tăng mạnh

Những tuần gần đây, nguồn cung dầu trên thế giới tăng vượt kỳ vọng, chính vì vậy giá dầu có lý do để hạ đều đặn. Nguồn cung từ Guyana và Biển Bắc dự kiến sẽ tăng từ tháng sau, còn xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt.

Xuất hiện hai "cá mập" mạnh tay gom hàng, dầu Nga bất ngờ đắt hàng trở lại, xuất khẩu lập kỷ lục trong tháng 10 Thông tin dự trữ xăng dầu Mỹ tăng cao kéo giá dầu sụt mạnh