Trung Quốc công bố loạt số liệu kinh tế gây thất vọng

Khi kinh tế Trung Quốc mới mở cửa, nhiều người từng kỳ vọng rằng tiêu dùng người dân sẽ hồi phục mạnh, tuy nhiên đáng tiếc là cho đến nay kịch bản đó đã không xảy ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số liệu lạm phát và thương mại của Trung Quốc theo công bố gần đây nhất không đạt kỳ vọng không khỏi tạo ra nhiều lo lắng về khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện đang trên cái nền không vững vàng bất chấp nhiều dấu hiệu bình ổn gần đây.

Chỉ số giá tiêu dùng bất ngờ đi ngang trong tháng 9/2023 sau khi hồi phục vào tháng 8/2023, nó cho thấy nhu cầu yếu và ảnh hưởng từ các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính quyền Bắc Kinh. Xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm trong tháng gần nhất, dù rằng ở mức độ thấp hơn so với tháng 8/2023, theo số liệu công bố vào ngày thứ Sáu.

Dù rằng trong những tuần gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu hồi phục sau một mùa hè chững lại, số liệu kinh tế mới nhất không khỏi khiến nhiều người thận trọng về triển vọng kinh tế hiện vẫn đang chịu nhiều sức ép.

Cuộc khủng hoảng bất động sản toàn diện vẫn đang gây ảnh hưởng lên khắp nền kinh tế, khả năng một doanh nghiệp bất động sản lớn của Trung Quốc vỡ nợ tạo tâm lý bi quan lên nhà đầu tư toàn cầu.

Khi kinh tế Trung Quốc mới mở cửa, nhiều người từng kỳ vọng rằng tiêu dùng người dân sẽ hồi phục mạnh, tuy nhiên đáng tiếc là cho đến nay kịch bản đó đã không xảy ra. Xuất khẩu được cho là sẽ vẫn suy giảm và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian còn lại của năm bởi nhu cầu của nước ngoài với hàng hóa Trung Quốc hạ nhiệt.

Những mối lo mới về triển vọng kinh tế Trung Quốc trong ngắn hạn những tuần gần đây đã làm giảm đi hy vọng về khả năng kinh tế toàn cầu đảo chiều, đặc biệt là khi mà chính sách lãi suất cao mà nhiều ngân hàng trung ương tại Mỹ và châu Âu áp dụng không khỏi ảnh hưởng đến động lực chi tiêu vào đầu tư của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay và năm sau xuống còn 5% và 4,2% từ dự báo 5,2% và 4,4% trước đó. Việc dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được điều chỉnh giảm cũng khiến cho IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,9% với năm 2024.

Một số chuyên gia kinh tế nói rằng sẽ cần phải có thêm thời gian những biểu hiện của việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại mới trở nên rõ ràng. Trong khi đó, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC ở Singapore, ông Tommy Xie, cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay dù rằng không có gói kích cầu quy mô lớn.

“Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hồi phục hơn nữa trong những tháng tới. Tuy nhiên thách thức thực sự sẽ chỉ diễn ra trong năm tới và năm sau đó nữa”, ông Xie nói.

Một phần của những thách thức này sẽ là ngăn chặn vòng xoáy giảm phát, đó là khi mà giá cả sụt giảm và nhu cầu yếu khiến cho nhu cầu hàng hóa tiêu dùng ngày một yếu đi.

Khả năng vòng xoáy suy giảm đã được nhắc đến trong mùa hè năm nay, khi mà chỉ số giá cả tiêu dùng toàn phần tháng 7/2023 suy giảm lần đầu tiên trong hơn 2 năm.

Vào ngày thứ Sáu, số liệu chính thức từ Cơ quan Thống kê Trung Quốc (NBS) cho thấy lạm phát tiêu dùng tháng 9/2023 không thay đổi so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 0,1% trong tháng 8/2023. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal đã kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,2%.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng áp lực giảm phát sẽ giảm đi qua thời gian. Chỉ số lạm phát tiêu dùng lõi, vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, duy trì ngưỡng tăng cao nhất 6 tháng là 0,8% trong tháng 9/2023.

Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng đã giúp làm giảm bớt áp lực suy giảm của hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, theo phân tích của chuyên gia Xie thuộc Ngân hàng OCBC.

Vào ngày thứ Năm, chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc quý III/2023 lên ngưỡng 4,3%, như vậy kinh tế nhiều khả năng sẽ chạm ngưỡng tăng trưởng GDP 5% theo mục tiêu. Gần đây, Nomura Holdings đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc lên ngưỡng 4,8% từ mức 4,6%.

Các chuyên gia phân tích nhận xét loạt biện pháp nới lỏng từ Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã giúp cải thiện tâm lý người tiêu dùng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất vài lần trong năm nay còn chính quyền các địa phương đã tăng cường phát hành trái phiếu để có tiền chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Thách thức kinh tế mà Trung Quốc đang đối mặt đã dẫn đến tâm lý lo lắng về triển vọng tăng trưởng trong vài năm tới.

Theo WSJ

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm
Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục

Vàng tiếp tục xô đổ các kỷ lục để xác lập đỉnh cao mới khi các nhà giao dịch ồ ạt mua mạnh món tài sản trú ẩn an toàn này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, bất chấp đồng USD cũng mạnh lên khi thị trường đặt cược rằng Mỹ sắp hạ lãi suất.

Thị trường vàng "rung lắc" khi thế giới băng băng lập kỷ lục mới Giá vàng thế giới chưa có dấu hiệu ngừng tăng
Trung Quốc đang tiến gần hơn đến áp dụng chính sách tiền tệ kiểu Mỹ, Nhật?

Trung Quốc đang tiến gần hơn đến áp dụng chính sách tiền tệ kiểu Mỹ, Nhật?

Đã nhiều thập kỷ, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở ngưỡng cao. Tuy nhiên giờ đây kinh tế Trung Quốc đang chững lại đáng kể, gây ra nhiều hậu quả cho thế giới.

Sản xuất Trung Quốc bất ngờ tăng tốc, phát tín hiệu tốt về sự phục hồi Không phải vàng hay quặng sắt, Trung Quốc đang nắm trong tay “chìa khóa” tương lai nền kinh tế, được kỳ vọng tăng chóng mặt trong nay mai