Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát

Chính phủ Trung Quốc đã chật vật trong việc kích thích chi tiêu tiêu dùng trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm và thị trường lao động tăng trưởng yếu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát

Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng 4/2024 tăng cao hơn, duy trì trên ngưỡng 0% đến tháng thứ 3 liên tiếp. Cùng lúc đó, chỉ số giá sản xuất công nghiệp sụt giảm cho thấy nhu cầu trong nền kinh tế yếu đi, theo nội dung bài đăng trên Bloomberg.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tháng 4/2024 tăng 0,3% so với một năm trước, cao hơn so với mức tăng 0,1% của tháng 3/2024 và dự báo 0,2% theo khảo sát của các chuyên gia Bloomberg.

Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất tại các nhà máy vẫn tiếp tục giảm, đúng theo xu thế đã diễn ra suốt từ cuối năm 2022. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá sản xuất hạ 2,5% trong tháng 4/2024. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đã dự báo về mức giảm 2,3%, chỉ số này hạ 2,8% trong tháng 3/2024.

Những con số trên cho thấy áp lực giảm phát vẫn là mối lo lớn trong kinh tế Trung Quốc bất chấp những tín hiệu tích cực trong ngành sản xuất và xuất khẩu.

Chính phủ Trung Quốc đã chật vật trong việc kích thích chi tiêu tiêu dùng trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm và thị trường lao động tăng trưởng yếu. Giá cả sản xuất sụt giảm làm sụt giảm lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như khiến cho họ ngại đầu tư.

Kết quả khảo sát khoảng hơn 20.000 doanh nghiệp bán lẻ của Phòng Thương mại Trung Quốc cho thấy giá trị các đơn hàng trong những tháng gần đây giảm sâu, tổng doanh thu các doanh nghiệp bán lẻ giảm ngay cả khi lượng khách mua sắm gia tăng.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại công ty bất động sản Jones Lang LaSalle, ông Bruce Pang, nhấn mạnh: “Các yếu tố liên quan đến động lực kinh tế và nhu cầu xã hội vẫn hồi phục. Tuy nhiên vẫn có khác biệt về cấu trúc giữa giá hàng hóa và dịch vụ. Sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ chính sách thực thi theo cách hiệu quả nhất”.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, việc chỉ số giá tiêu dùng tăng trong thời gian gần đây có thể có nguyên nhân từ các quyết định hành chính chứ không phải do nhu cầu thực. Chính quyền nhiều địa phương đã tăng giá một số dịch vụ thiết yếu cũng như vé tàu, động thái này đẩy tăng chỉ số giá tiêu dùng thế nhưng lại khiến cho các hộ gia đình có ít tiền hơn để chi tiêu.

Cho đến nay, chính quyền của hơn 130 thành phố và địa phương đã thông báo tăng giá khí đốt còn một số thành phố khác tăng giá nước, theo báo cáo của công ty chứng khoán Tianfeng.

Một nghiên cứu khác của công ty chứng khoán Zheshang cho thấy giá điện và chi phí tàu hỏa sẽ có thể khiến cho lạm phát giá cả sản xuất tăng thêm từ 25 đến 101 điểm cơ bản và giá cả tiêu dùng tăng thêm từ 18 đến 72 điểm cơ bản.

Theo Bloomberg,Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam