WB cảnh báo về kịch bản tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm trong năm 2024

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nếu không có sự điều chỉnh, thập niên những năm 2020 sẽ được nhớ đến như thập niên của “những cơ hội bị bỏ phí”.

WB cảnh báo về kịch bản tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm trong năm 2024

Trong báo cáo triển vọng kinh tế vừa công bố, WB cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 nhiều khả năng sẽ chững lại năm thứ 3 liên tiếp, mức tăng trưởng kỳ vọng dự kiến giảm từ mức 2,6% trong năm 2023 xuống còn 2,4%.

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 dự kiến tăng lên mức 2,7%. WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong giai đoạn 5 năm sẽ vẫn thấp hơn khoảng 3/4 điểm phần trăm so với ngưỡng trùng bình của thập niên 2010.

Phân tích của WB cho rằng, dù rằng kinh tế toàn cầu vẫn vững vàng trước các cú sốc suy thoái kinh tế trong năm 2023, căng thẳng địa chính trị leo thang trong thời gian gần đây vẫn tiềm ẩn những thách thức ngắn hạn. Chính vì vậy, so với thập kỷ trước, phần lớn các nền kinh tế sẽ tăng trưởng chững lại trong năm 2024 và 2025.

Chuyên gia kinh tế cao cấp kiêm Giám đốc Quỹ Prospects Group, ông Ayhan Kose cho rằng, nếu căng thẳng giữa Nga-Ukraine, hay xung đột tại Trung Đông leo thang sẽ gây ra ảnh hưởng lên giá năng lượng, đe dọa đẩy tăng lạm phát và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

WB cảnh báo nếu không có sự điều chỉnh, thập niên những năm 2020 sẽ được nhớ đến như thập niên của “những cơ hội bị bỏ phí”.

Quảng cáo

Còn nhìn từ bình diện khu vực, tăng trưởng kinh tế tại Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Á và châu Á – Thái Bình Dương đều được WB dự báo sẽ yếu đi. Tăng trưởng kinh tế khu vực Mỹ - Latinh và Caribbean sau khi suy giảm mạnh vào năm ngoái dự kiến sẽ hồi phục mạnh trong năm nay, một phần bởi so sánh với nền thấp.

Trong trung hạn, nhóm các nền kinh tế đang phát triển dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thương mại toàn cầu chịu hạn chế và điều kiện tài chính thắt chặt ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng.

Nhóm các nền kinh tế đang phát triển dự kiến tăng trưởng ở mức 3,9% trong năm 2024, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với mức trung bình của thập kỷ liền trước.

Theo WB, ở thời điểm cuối năm nay, ước tính khoảng 25% người dân các nước đang phát triển và khoảng 40% người dân ở các nước thu nhập thấp vẫn nghèo hơn so với thời điểm đầu đại dịch COVID-19 vào năm 2019.

Cũng theo phân tích của WB, với tình trạng tăng trưởng kinh tế và thu nhập người dân sụt giảm, chính phủ nhiều nước không giải quyết được vấn đề đói nghèo cùng cực, dịch bệnh và biến đổi khí hậu, mục tiêu đưa thập kỷ này trở thành thập kỷ của sự thay đổi đã không thể trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, WB tin mọi chuyện có thể thay đổi nếu chính phủ các nước hành động mạnh tay để gia tăng đầu tư và củng cố các khung chính sách tài khóa.

Chuyên gia WB nhấn mạnh trong báo cáo: “Việc đầu tư tăng trưởng mạnh sẽ có thể làm thay đổi các nền kinh tế đang phát triển, giúp họ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển năng lượng và đạt được nhiều mục tiêu phát triển kinh tế. Để có thể làm được điều này, các nền kinh tế đang phát triển sẽ cần phải áp dụng các gói chính sách toàn diện nhằm cải thiện khung chính sách tài khóa và tiền tệ, mở rộng thương mại liên biên giới cũng như dòng chảy tài chính, cải thiện môi trường đầu tư và thể chế”.

Theo CNBC,WB

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc mạnh tay sáp nhập các ngân hàng nông thôn

Các ngân hàng nông thôn nhỏ của Trung Quốc đang gặp phải một loạt vấn đề, khiến chính phủ và cơ quan quản lý phải hướng tới việc hợp nhất vào các tổ chức lớn hơn để ngăn chặn việc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng.

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc chịu sức ép từ khó khăn trên thị trường bất động sản Nhu cầu vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Trung Quốc đã thực sự đã dừng mua vàng?

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"