Apple bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện trong vụ kiện chưa từng có tiền lệ của ngành công nghệ Mỹ

Apple đối diện với khả năng có thể bị chia tách thành hai công ty con để tránh thao túng thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Apple bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện trong vụ kiện chưa từng có tiền lệ của ngành công nghệ Mỹ

Vào ngày thứ Năm (ngày 21/3), Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã chính thức kiện Apple trong vụ kiện lịch sử của ngành công nghệ Mỹ.

Phía DOJ cáo buộc hệ sinh thái của iPhone là hệ thống độc quyền đẩy giá trị của điện thoại lên ngưỡng không tưởng bất chấp quyền lợi của người tiêu dùng, các nhà phát triển ứng dụng và hãng điện thoại đối thủ, theo nội dung bài báo được CNBC đăng tải.

Đồng thời, chính phủ Mỹ không loại bỏ khả năng sẽ chia tách một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, một quan chức DOJ cho biết.

Theo cáo buộc của DOJ, hành vi phản cạnh tranh của Apple không chỉ ở mảng điện thoại iPhone hay đồng hồ Apple Watch mà còn với cả trình duyệt của Apple, ứng dụng FaceTime và ứng dụng tin tức.

“Mỗi bước phát triển sản phẩm của Apple càng chỉ củng cố hơn nữa cho sự độc quyền của hãng điện thoại thông minh này”, cáo buộc từ DOJ và 16 công tố viên tại tòa án liên bang bang New Jersey nhấn mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường New York, cổ phiếu của Apple mất hơn 4% giá trị. Nếu cơ quan quản lý muốn chia tách Apple, họ sẽ sử dụng luật Sherman. DOJ đồng thời cũng cân nhắc sử dụng luật Sherman trong nhiều trường hợp chống độc quyền khác, tuy nhiên đã không làm như vậy tính từ khi công ty Bell System chia tách vào năm 1982.

DOJ cho rằng, để giữ chân người tiêu dùng tiếp tục mua sản phẩm iPhone, Apple đã cố gắng ngăn chặn các ứng dụng nhắn tin liên nền tảng, hạn chế ví tiêu dùng của bên thứ ba, tính tương thích của sản phẩm điện thoại thông minh, đồng thời chặn ứng dụng không do Apple phát triển trên gian hàng ứng dụng cũng như dịch vụ truyền đám mây.

Diễn biến mới nhất khiến cho mô hình kinh doanh kín của Apple đương đầu với rủi ro. Đại diện phía Apple nói rằng việc tuân thủ theo quy định mới của giới chức sẽ khiến hãng phải chịu thiệt hại về tài chính, hãng có thể gặp khó trong việc đưa ra sản phẩm và dịch vụ mới, đồng thời nhu cầu của người tiêu dùng chịu ảnh hưởng mạnh.

Vụ kiện mới nhất từ DOJ có thể khiến cho Apple buộc phải thay đổi một số mảng kinh doanh chính bao gồm điện thoại iPhone – sản phẩm giúp Apple thu về khoảng hơn 200 tỷ USD doanh thu trong năm 2023, đồng hồ Apple Watch - sản phẩm quan trọng giúp mang lại 40 tỷ USD doanh thu trong mảng các thiết bị đeo tay, ngoài ra là mảng dịch vụ điện thoại với doanh thu hằng năm ước tính khoảng 85 tỷ USD.

Công tố viên tòa án Mỹ Merrick Garland trong cuộc họp báo gần đây nhấn mạnh đến việc độc quyền, ông Garland khẳng định sự độc quyền là quyền lực kiểm soát giá cả hoặc loại bỏ sự cạnh tranh.

Viện dẫn đến trường hợp của Apple, ông Garland nói: “Như trong cáo buộc của chúng tôi, Apple có quyền lực đó trên thị trường điện thoại thông minh. Nếu không ngăn chặn, Apple sẽ chỉ ngày một củng cố thế độc quyền trên thị trường này”.

Phát ngôn viên của Apple đã lên tiếng phản bác cáo buộc từ DOJ: “Vụ kiện này đe dọa ảnh hưởng tiêu cực đến những nguyên tắc đã giúp tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của Apple trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Nếu thành công, nó sẽ cản trở khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra công nghệ mà người dùng vốn chờ đợi từ Apple, đó là khi mà phần mềm, phần cứng và dịch vụ kết nối với nhau. Nó cũng tạo ra tiền lệ nguy hiểm, đó là khi chính phủ có quyền can thiệp quá mạnh tay vào công nghệ của doanh nghiệp”.

Vụ kiện mới nhất này khiến cho người ta không khỏi nhớ lại những gì đã từng xảy ra trong quá khứ. Nhiều người dùng từng đề nghị Apple cải thiện ứng dụng nhắn tin, cho phép nhắn tin từ điện thoại Android sang iPhone và ngược lại. Nhiều nhà phát triển ứng dụng đã tạo ra ứng dụng né tránh được biện pháp kiểm soát liên nền tảng của Apple, tuy nhiên sau đó chính Apple đã chặn lại.

Vox Media vào năm 2022 đã phát đi một cuộc đối thoại, trong đó một người dùng iPhone phàn nàn với CEO của Apple – ông Tim Cook về việc người đó không thể gửi video cho mẹ của anh ấy đang sử dụng điện thoại Android và đề nghị Apple thay đổi. Ông Cook đã trả lời ngắn gọn: “Hãy mua điện thoại iPhone cho mẹ anh”.

Theo VOX Media,CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm