Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã bán ròng 21 tỷ USD cổ phiếu trong quý I. Thay vì tiếp tục mua cổ phiếu, Warren Buffett lại "đổ tiền" vào trái phiếu và tín phiếu Kho bạc Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường

Nhà sáng lập và CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett, được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Vị tỷ phú đã điều hành tập đoàn này trong khoảng 60 năm và Berkshire cũng ghi nhận lợi nhuận cao gần gấp đôi so với S&P 500 trong khoảng thời gian đó.

Nhờ lợi thế của lãi kép, cổ phiếu Berkshire đã “đánh bại” S&P 500 trong suốt thời gian hoạt động. Nếu rót 1.000 USD vào Berkshire vào năm 1964, nhà đầu tư hiện tại sẽ có hơn 40 triệu USD. Điều tuyệt vời hơn nữa là đà tăng ổn định của Berkshire đã giúp hàng triệu người trở nên giàu có cùng với Warren Buffett, đặc biệt là những nhà đầu tư sớm.

Nhờ đó, mọi động thái của Buffett đều được các nhà đầu tư lớn và nhỏ theo dõi sát sao. Bởi vậy, hồ sơ 13-F vừa được công bố cho thấy Berkshire đã mua và bán những cổ phiếu nào cũng thu hút được sự chú ý của thị trường.

Trong quý I/2024, Berkshire đã mua 3 cổ phiếu.

Tập đoàn này đã chi gần 2,6 tỷ USD để mua cổ phiếu trong 3 tháng đầu năm nay, trong đó phần lớn “đổ về” hãng bảo hiểm Chubb - được tiết lộ là cổ phiếu bí ẩn mà Berkshire mua lần đầu vào quý III/2023. Từ lâu, Buffett đã rất yêu thích lĩnh vực này nên việc mua cổ phiếu của một gã khổng lồ cũng không phải điều đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, 2 cổ phiếu khác mà Berkshire mua thêm thuộc ngành truyền thông và năng lượng.

Cổ phiếu Số lượng cổ phiếu mua vào Giá trị khi mua vào quý I/2024 (USD)
Chubb 5.823.840 1.509.131.659
Liberty SiriusXM Radio 26.794.606 796.067.744
Occidental Petroleum 4.302.324 279.608.037

Trong khi đó, Berkshire bán hơn 21 tỷ USD cổ phiếu, phần lớn trong đó là Apple - cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của tập đoàn này.

Cổ phiếu Số lượng cổ phiếu bán ra Giá trị cổ phiếu bán ra vào quý I/2024 (USD)
Apple 116.191.550 19.897.780.937
Paramount Global 55.790.726 656.656.845
HP 22.852.715 690.609.047
SiriusXM Radio 3.561.146 13.674.801
Chevron 3.113.119 486.114.663
Louisiana-Pacific 446.962 37.397.310

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Buffett chỉ ra rằng nguyên nhân chính của việc bán cổ phiếu Apple là thuế, trong khi mức thuế lãi vốn của Berkshire lại khá cao và có khả năng mục này sẽ sớm tăng lên. Tuy nhiên, Berkshire bán cổ phiếu Apple có thể vì những lý do khác.

Có thể thấy, Berkshire đã giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với thị trường chứng khoán trong quý I, khi bán ròng hơn 21 tỷ USD cổ phiếu, phần lớn là cổ phiếu Apple.

Trước đây, Buffett từng nói rằng ông là “nhà đầu tư mua ròng cổ phiếu trong thời gian dài”, nghĩa là ông có ý định tích luỹ nhiều hơn là bán ra. Và cũng vì vậy, ông thường nói rằng mình muốn giá cổ phiếu đi xuống.

Tuy nhiên, với động thái trong quý I/2024, vị tỷ phú đang gửi tín hiệu ngược lại. Có thể, ông cho rằng thị trường đang được định giá quá cao và ông muốn lùi lại, giảm mức độ đầu tư ở thời điểm này.

Nhìn chung, mỗi nhà đầu tư đều có những mục tiêu khác nhau. Quản lý một tập đoàn trị giá gần 1 nghìn tỷ USD, Buffett có thể cho rằng việc bán bớt một số cổ phiếu có tiềm năng tăng giá như Apple để phòng ngừa rủi ro trong trường hợp thuế lãi vốn tăng lên là điều hợp lý.

Song, điều đáng chú ý là Buffett nhiều lần đã nói rằng thị trường đang được định giá quá cao và rõ ràng không có gì ngạc nhiên khi ông nhận định như vậy. S&P 500 đã chạm mức cao kỷ lục bất chấp mối lo ngại về suy thoái kinh tế kéo dài.

Vị huyền thoại đầu tư trước đây đã đứng ngoài đợt bùng nổ dot-com và ông đã đúng khi quả bong bóng này nổ tung. Một số nhà đầu tư hiện cho rằng các cổ phiếu AI cũng đang tạo ra đợt “bơm thổi” tương tự.

Một yếu tố khác mà nhà đầu tư quan tâm là Buffett không lấy số tiền bán cổ phiếu Apple để đầu tư vào quỹ ETF S&P 500 hay các quỹ tương tự. Thay vào đó, Berkshire lại mua tín phiếu Kho bạc Mỹ, khi lượng nắm giữ trái phiếu của tập đoàn đã tăng thêm 24 tỷ USD lên 153,4 tỷ USD.

Trên thực tế, không chắc Buffett khẳng định thị trường đang được định giá quá cao nhưng quyết định đổ tiền vào trái phiếu thay vì cổ phiếu đang thể hiện quan điểm đó. Cho đến nay, các cổ phiếu trên TTCK Mỹ tiếp tục tăng cao hơn trong quý II.

Buffett không phải lúc nào cũng đúng, song những người theo dõi động thái của ông sẽ không bỏ qua việc ông chưa mạnh tay mua cổ phiếu mới vì đó có thể là dấu cho thấy giá cổ phiếu đang bị thổi phồng quá mức.

Tham khảo The Motley Fool

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối