Biến lớn tại Binance Mỹ: CEO từ chức, nhân sự mất việc hàng loạt, mọi hoạt động tê liệt

Trước sức ép từ phía giới chức, sàn giao dịch tiền số không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tạm dừng tham vọng.

Biến lớn tại Binance Mỹ: CEO từ chức, nhân sự mất việc hàng loạt, mọi hoạt động tê liệt

Theo đại diện phát ngôn của công ty, giám đốc điều hành Binance.US Brian Shroder vừa chính thức rời khỏi nền tảng giao dịch tiền số. Vị trí đang trống sẽ được thay thế tạm thời bởi giám đốc pháp lý Norman Reed.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh CEO Changpeng Zhao đang thực hiện chiến dịch sa thải khoảng 1/3 lực lượng lao động sau một loạt các quy định đàn áp gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty.

“Để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá tiếp theo, rõ ràng chúng tôi cần tập trung vào mật độ nhân tài trong tổ chức để đảm bảo bộ máy hoạt động nhanh nhẹn và năng động”, đại diện phát ngôn tuyên bố.

Được biết, đây là đợt cắt giảm thứ hai trong năm tại công ty có trụ sở ở Miami trước rất nhiều các thách thức pháp lý căng thẳng.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ trước đó đã cáo buộc Binance Holdings, Zhao và Binance.US xử lý sai quy định đối với tiền gửi của khách hàng, gây hiểu lầm cho nhà đầu tư, cơ quan quản lý cũng như vi phạm các quy tắc chứng khoán cơ bản. Phía Zhao sau đó phủ nhận mọi cáo buộc.

“Binance và ông Zhao đã làm giàu cho mình hàng tỷ USD trong khi khiến tài sản của các nhà đầu tư đứng trước rủi ro”, các nhà quản lý cho biết trong một vụ kiện dân sự đệ trình lên Tòa án Quận Liên bang ở Washington.

Vào tháng 3, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cũng buộc tội Binance và Zhao “cố tình trốn tránh luật liên bang”. Theo Jacob Joseph, chuyên gia phân tích tại CCData, thị phần Binance.US trên thị trường toàn cầu đã giảm xuống còn khoảng 0,6% từ mức 2,39% hồi tháng 4. Khối lượng giao dịch hàng tháng cũng đã giảm xuống dưới mức đầu năm 2020.

“Hành động của SEC nhằm làm tê liệt ngành công nghiệp của chúng tôi đã gây ra nhiều hậu quả. Đây là một ví dụ đáng tiếc cho điều đó”, đại diện phát ngôn cho biết trong một tuyên bố.

Quảng cáo

Được biết, Binance Holdings cũng đã sa thải một số các giám đốc điều hành và nhân viên trong những tháng gần đây. Trong tháng này, 2 giám đốc điều hành giám sát khu vực Đông Âu và Nga đã rời đi. Lãnh đạo phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và cả giám đốc chiến lược cũng có động thái tương tự.

Trước đó, trong bối cảnh toàn ngành công nghệ thực hiện chiến dịch sa thải diện rộng, Binance lại tuyên bố muốn tuyển thêm người để cán mốc 8.000 nhân viên vào cuối năm 2022. Tính đến hết tháng 6/2022, số lượng nhân viên của Binance trên toàn cầu là 5.900 người và công ty đang tuyển dụng thêm 2.000 nhân viên cho các vị trí còn trống.

Tuy nhiên, trước sức ép từ phía giới chức, sàn giao dịch tiền số này không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tạm dừng tham vọng, thậm chí sa thải bớt nhân viên để giảm gánh nặng trả lương hàng tháng.

Trước đây, sự sụp đổ của FTX khiến Binance trở thành công ty dẫn đầu về tài sản kỹ thuật số, đồng thời kiểm soát hơn một nửa thị trường đang vượt dốc đi lên vào cuối năm 2022. Nếu có thể vượt qua các quy định ngặt nghèo hậu FTX, Binance chắc chắn sẽ trở thành nơi lý tưởng để các nhà đầu tư giao dịch. Zhao cũng có thể tự khẳng định mình là “gương mặt đại diện” của tiền số - danh xưng mà bất cứ ‘ông trùm’ nào cũng khao khát.

“Trước đây, nhiều người coi Sam Bankman-Fried là người đi đầu, song kể từ khi sàn của y sụp đổ, Zhao trở thành vị cứu tinh tiềm năng trong tương lai toàn ngành”, Charley Cooper, cựu giám đốc Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, cho biết.

Tuy nhiên, quy mô quá lớn đồng nghĩa với việc công ty này sẽ lọt tầm ngắm của giới chức - những người muốn đảm bảo thị trường tài chính rộng lớn không phải chịu thêm bất kỳ cú sốc lớn nào.

Vấn đề không chỉ đơn thuần nằm ở quy mô của Binance. Người ta lo ngại rằng công ty này sẽ tác động một lực lớn lên toàn ngành công nghiệp ủng hộ tài chính phi tập trung - nơi không có một cá nhân hoặc tổ chức nào có thể siết chặt quản lý.

“Những khó khăn của Binance cho thấy thách thức mà ngành công nghiệp tiền số phải đối mặt”, Charles Storry, người đứng đầu bộ phận phát triển dự án DeFi, nói.

Đại diện Binance cho rằng những sự “cạnh tranh lành mạnh” là tốt cho ngành và bản thân công ty cũng đang tập trung phát triển “tổng thể”. Tuy nhiên, không ai biết liệu tiền số có thể trở thành một phần của lĩnh vực tài chính truyền thống hay không, hay chỉ đơn thuần là đồng coin được yêu thích bởi những người muốn tách ra khỏi bộ máy nhà nước.

“Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển nhanh và không được kiểm soát, các cơ quan quản lý cần phải cần đặc biệt chú ý”, Jon Cunliffe, quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương Anh, nói.

Theo: SCMP, FT

Theo Theo Nhịp sống Thị trường Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc mạnh tay sáp nhập các ngân hàng nông thôn

Các ngân hàng nông thôn nhỏ của Trung Quốc đang gặp phải một loạt vấn đề, khiến chính phủ và cơ quan quản lý phải hướng tới việc hợp nhất vào các tổ chức lớn hơn để ngăn chặn việc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng.

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc chịu sức ép từ khó khăn trên thị trường bất động sản Nhu cầu vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Trung Quốc đã thực sự đã dừng mua vàng?

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"