Các ngân hàng lớn nhất Mỹ làm ăn ra sao trong quý cuối năm 2023?

Triển vọng lợi nhuận của các ngân hàng năm 2024 đương đầu với rủi ro địa chính trị và kịch bản FED hạ mạnh lãi suất cơ bản đồng USD.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các ngân hàng Mỹ trong cuộc điều trần mới nhất trước Quốc hội Mỹ - Ảnh: NyTimes
Các ngân hàng Mỹ trong cuộc điều trần mới nhất trước Quốc hội Mỹ - Ảnh: NyTimes

Nhóm các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ công bố lợi nhuận cao trong bối cảnh lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ vẫn ở ngưỡng cao. Trong quý gần nhất, các ngân hàng đã phải dành ra hàng tỷ USD dự phòng cho quỹ bảo hiểm tiền gửi, trước đó quỹ này đã cạn kiệt do cuộc khủng hoảng trong nhóm các ngân hàng quy mô trung bình.

Mới đây, một loạt các ngân hàng bao gồm JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng.

Trong quý IV/2023, Citigroup công bố thua lỗ ròng 1,8 tỷ USD, trong khi đó cùng kỳ năm trước Citigroup lãi 2,5 tỷ USD. Citigroup từng cảnh báo về kịch bản thua lỗ này trước đó. Theo lý giải của Citigroup, nguyên nhân thua lỗ này là do ngân hàng phải tăng chi phí để xử lý việc rút hoạt động khỏi một số nước như Nga và Argentina.

Vào ngày thứ Sáu, Citigroup công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 10% tổng nhân sự, tương đương khoảng 20.000 người, đây là một phần trong chương trình tái cơ cấu mà ngân hàng đang triển khai.

Trong quý cuối cùng của năm 2023, Ngân hàng JP Morgan kiếm được 9,3 tỷ USD tương đương 3,04USD/cổ phiếu, mức lợi nhuận này thấp hơn khá nhiều so với con số 11 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Doanh thu của ngân hàng trong quý IV/2023 đạt 38,6 tỷ USD, cao hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.

Không giống với các nhà quản lý cấp cao tại Bank of America và Wells Fargo, những người lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, Giám Đốc điều hành của JP Morgan – ông Jamie Dimon cảnh báo các chính trị gia và nhà đầu tư có thể đánh giá thấp những thách thức trong tương lai.

Trong tuyên bố sau khi ngân hàng công bố lợi nhuận, ông Dimon nói đến căng thẳng Nga – Ukraine và Trung Đông, quá trình cải tổ cơ sở hạ tầng tại Mỹ cũng như chi phí y tế leo thang sẽ là những yếu tố quan trọng có thể gây ra lạm phát. Chính vì vậy không loại trừ khả năng lãi suất sẽ vẫn duy trì cao hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư ở hiện tại.

Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ phải chấp nhận môi trường lãi suất cao nhất trong hơn 20 năm. Lãi suất tăng cao gây ra cuộc khủng hoảng trong nhóm các ngân hàng quy mô tầm trung, đã có một số hàng đóng cửa.

Các quan chức liên bang đã phải sử dụng quỹ bảo hiểm tiền gửi của chính phủ để chi trả cho người gửi tiền, giờ đây họ đang thu lại ước tính khoảng 16,3 tỷ USD để bù đắp cho quỹ này, nhóm các ngân hàng lớn nhất Mỹ phải chi trả nhiều nhất.

Lợi nhuận của Bank of America giảm bởi phải chi ra 2,1 tỷ USD cho quỹ xử lý khủng hoảng ngân hàng của chính phủ, ngoài ra là một số khoản chi hàng tỷ USD khác.

Ngân hàng Wells Fargo kiếm được 3,4 tỷ USD lợi nhuận trên doanh thu 20,4 tỷ USD, cả mức lợi nhuận và doanh thu đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Wells Fargo chi ra 1,9 tỷ USD cho quỹ xử lý khủng hoảng của chính phủ.

Lãi suất cao đã đẩy tăng lợi nhuận của các ngân hàng, nhiều nhà điều hành ngân hàng cũng đang chuẩn bị cho cả ảnh hưởng từ việc FED dự kiến sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Wells Fargo công bố thu nhập lãi ròng sẽ có thể giảm ít nhất 7% trong năm nay.

Giám đốc điều hành của Wells Fargo, ông Charlie Scharf cho biết, hoạt động kinh doanh của ngân hàng nhạy cảm với lãi suất cũng như “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên chất lượng tín dụng hiện vẫn ở ngưỡng tốt.

Theo NyTimes,Reuters

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng