CEO ngân hàng và quan chức Ngân hàng Trung ương nói gì về lãi suất và nền kinh tế

Tuần này, các nhà lãnh đạo thế giới và Giám đốc điều hành doanh nghiệp đã tập trung tại Davos, Thụy Sĩ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024, bàn thảo về các chủ đề như biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị, trí tuệ nhân tạo và quan trọng nhất là lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để đối phó với mức lạm phát cao nhất kể từ những năm 1980, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất quỹ liên bang - lãi suất để quy định lãi suất vay thế chấp, thẻ tín dụng và lãi suất cho vay mua ô tô - lên hơn 5 điểm phần trăm trong 16 tháng qua. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ khiến một số nhà kinh tế lo ngại việc tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Tâm lý thị trường cuối cùng đã bắt đầu thay đổi vào cuối năm 2023 khi lạm phát hạ nhiệt đáng kể. Tuy nhiên, các quan chức FED đưa ra những dự báo không chắc chắn, thậm chí cảnh báo rằng có thể cần tăng thêm lãi suất, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Tại cuộc họp chính sách mới nhất vào tháng 12, FED đã giữ lãi suất chủ chốt ổn định ở mức 5,25 - 5,50% lần thứ ba liên tiếp.

Dưới đây là một số ý kiến của các CEO ngân hàng lớn và các quan chức ngân hàng trung ương nói về lãi suất tại Davos trong tuần này:

Các CEO ngân hàng và các nhà đầu tư Mỹ mong đợi nhanh giảm lãi suất trong năm 2024

Dự đoán về việc cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm 2024 đã thúc đẩy sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ trong 3 tháng qua. Nhiều nhà đầu tư tin rằng FED còn nhiều bước nữa mới đạt được mục tiêu hạ cánh mềm, nơi mà nền kinh tế quá nóng chuyển sang tăng trưởng chậm mà không rơi vào suy thoái.

“Thị trường rõ ràng đang tiến tới trạng thái có nhiều đợt cắt giảm lãi suất. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đã đạt được nhiều tiến triển trong vấn đề lạm phát”, Giám đốc điều hành Goldman Sachs (GS) David Solomon nói. “Tùy thuộc vào tiến triển diễn ra như thế nào, điều đó sẽ quyết định hướng đi của chính sách.”

Vị CEO này thừa nhận đã nhìn thấy một số dấu hiệu về sự hạ cánh nhẹ nhàng nhưng cũng cảnh báo không nên quá lạc quan. Ông nói: “Tôi nghĩ thật khó để nhìn nhận quan điểm của thị trường về 7 đợt cắt giảm trong năm nay”. “Tôi thực sự nghĩ rằng có khả năng về một số đợt cắt giảm lãi suất, một số nới lỏng trong năm nay là phù hợp. Nhưng điều này thực sự sẽ phụ thuộc vào những gì dữ liệu cho thấy.”

Giám đốc điều hành Bank of America (BAC) Brian Moynihan cho biết, đội nghiên cứu của ông dự đoán sẽ có 4 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và 4 lần nữa vào năm 2025 cho đến khi lãi suất dài hạn duy trì ở mức 3%- 3,5%. “Mọi người nói lãi suất cao hơn. Nhưng trong sơ đồ lớn của lịch sử, lãi suất như vậy không phải cao hơn. Lãi suất chỉ cao hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nêu quan điểm.

Anne Walsh, Giám đốc đầu tư của Guggenheim Investment Management, một công ty quản lý tài sản toàn cầu có trụ sở tại Mỹ dự đoán, FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm nay do nguy cơ suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Ông này cho rằng: “Chúng tôi chỉ lo ngại hơn một chút rằng nền kinh tế sẽ chậm lại nhiều hơn quan điểm hạ cánh mềm đó”.

Các quan chức ngân hàng trung ương châu Âu tỏ ra thận trọng hơn

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết, không thể xác định được ngày nào sẽ cắt giảm lãi suất và mọi động thái sẽ xoay quanh việc chắc chắn rằng lạm phát đang hạ nhiệt xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng Pháp và là thành viên Hội đồng Quản trị của ECB thì nói rằng, ECB có thể sẽ giảm chi phí vay vào cuối năm nay nhưng lưu ý rằng các quyết định cắt giảm lãi suất sẽ cần phải được xem xét bởi các dữ liệu.

Ông Villeroy nói: “Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, nhưng khi bạn nhìn vào những gì chính sách tiền tệ đã đạt được trong 12 tháng qua, chúng tôi có thể khá tự tin”. “Rất có thể sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng lúc nào thì vẫn còn quá sớm để bàn.”

Ông Villeroy có cùng quan điểm với đồng nghiệp tại ECB, ông Joachim Nagel, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Deutsche Bundesbank. “Chúng ta vẫn có tỷ lệ lạm phát cơ bản rất cao ở châu Âu, ở Đức và đó là lý do tại sao nên chờ đợi dữ liệu. Sau đó, chúng tôi sẽ quyết định tại Hội đồng quản trị về việc áp dụng chính sách nào”, ông Nagel nói.

Ông Villeroy nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiên nhẫn khi theo đuổi mục tiêu giảm lạm phát đầy tham vọng của ECB. Ông nói: “Chúng ta phải nhìn thấy lạm phát neo ở mức khoảng 2% một cách vững chắc và lâu dài”. “ Vững chắc ở đây có nghĩa là chúng ta phải xem xét dữ liệu bao gồm lạm phát cơ bản và tiền lương; lâu dài có nghĩa là xem xét tới các dự báo cũng như kỳ vọng lạm phát.”

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng