CEO ngân hàng và quan chức Ngân hàng Trung ương nói gì về lãi suất và nền kinh tế

Tuần này, các nhà lãnh đạo thế giới và Giám đốc điều hành doanh nghiệp đã tập trung tại Davos, Thụy Sĩ để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024, bàn thảo về các chủ đề như biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị, trí tuệ nhân tạo và quan trọng nhất là lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để đối phó với mức lạm phát cao nhất kể từ những năm 1980, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất quỹ liên bang - lãi suất để quy định lãi suất vay thế chấp, thẻ tín dụng và lãi suất cho vay mua ô tô - lên hơn 5 điểm phần trăm trong 16 tháng qua. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ khiến một số nhà kinh tế lo ngại việc tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Tâm lý thị trường cuối cùng đã bắt đầu thay đổi vào cuối năm 2023 khi lạm phát hạ nhiệt đáng kể. Tuy nhiên, các quan chức FED đưa ra những dự báo không chắc chắn, thậm chí cảnh báo rằng có thể cần tăng thêm lãi suất, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Tại cuộc họp chính sách mới nhất vào tháng 12, FED đã giữ lãi suất chủ chốt ổn định ở mức 5,25 - 5,50% lần thứ ba liên tiếp.

Dưới đây là một số ý kiến của các CEO ngân hàng lớn và các quan chức ngân hàng trung ương nói về lãi suất tại Davos trong tuần này:

Các CEO ngân hàng và các nhà đầu tư Mỹ mong đợi nhanh giảm lãi suất trong năm 2024

Dự đoán về việc cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm 2024 đã thúc đẩy sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ trong 3 tháng qua. Nhiều nhà đầu tư tin rằng FED còn nhiều bước nữa mới đạt được mục tiêu hạ cánh mềm, nơi mà nền kinh tế quá nóng chuyển sang tăng trưởng chậm mà không rơi vào suy thoái.

“Thị trường rõ ràng đang tiến tới trạng thái có nhiều đợt cắt giảm lãi suất. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đã đạt được nhiều tiến triển trong vấn đề lạm phát”, Giám đốc điều hành Goldman Sachs (GS) David Solomon nói. “Tùy thuộc vào tiến triển diễn ra như thế nào, điều đó sẽ quyết định hướng đi của chính sách.”

Vị CEO này thừa nhận đã nhìn thấy một số dấu hiệu về sự hạ cánh nhẹ nhàng nhưng cũng cảnh báo không nên quá lạc quan. Ông nói: “Tôi nghĩ thật khó để nhìn nhận quan điểm của thị trường về 7 đợt cắt giảm trong năm nay”. “Tôi thực sự nghĩ rằng có khả năng về một số đợt cắt giảm lãi suất, một số nới lỏng trong năm nay là phù hợp. Nhưng điều này thực sự sẽ phụ thuộc vào những gì dữ liệu cho thấy.”

Giám đốc điều hành Bank of America (BAC) Brian Moynihan cho biết, đội nghiên cứu của ông dự đoán sẽ có 4 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và 4 lần nữa vào năm 2025 cho đến khi lãi suất dài hạn duy trì ở mức 3%- 3,5%. “Mọi người nói lãi suất cao hơn. Nhưng trong sơ đồ lớn của lịch sử, lãi suất như vậy không phải cao hơn. Lãi suất chỉ cao hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính,” ông nêu quan điểm.

Anne Walsh, Giám đốc đầu tư của Guggenheim Investment Management, một công ty quản lý tài sản toàn cầu có trụ sở tại Mỹ dự đoán, FED sẽ cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm nay do nguy cơ suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Ông này cho rằng: “Chúng tôi chỉ lo ngại hơn một chút rằng nền kinh tế sẽ chậm lại nhiều hơn quan điểm hạ cánh mềm đó”.

Các quan chức ngân hàng trung ương châu Âu tỏ ra thận trọng hơn

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết, không thể xác định được ngày nào sẽ cắt giảm lãi suất và mọi động thái sẽ xoay quanh việc chắc chắn rằng lạm phát đang hạ nhiệt xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng Pháp và là thành viên Hội đồng Quản trị của ECB thì nói rằng, ECB có thể sẽ giảm chi phí vay vào cuối năm nay nhưng lưu ý rằng các quyết định cắt giảm lãi suất sẽ cần phải được xem xét bởi các dữ liệu.

Ông Villeroy nói: “Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, nhưng khi bạn nhìn vào những gì chính sách tiền tệ đã đạt được trong 12 tháng qua, chúng tôi có thể khá tự tin”. “Rất có thể sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng lúc nào thì vẫn còn quá sớm để bàn.”

Ông Villeroy có cùng quan điểm với đồng nghiệp tại ECB, ông Joachim Nagel, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Deutsche Bundesbank. “Chúng ta vẫn có tỷ lệ lạm phát cơ bản rất cao ở châu Âu, ở Đức và đó là lý do tại sao nên chờ đợi dữ liệu. Sau đó, chúng tôi sẽ quyết định tại Hội đồng quản trị về việc áp dụng chính sách nào”, ông Nagel nói.

Ông Villeroy nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiên nhẫn khi theo đuổi mục tiêu giảm lạm phát đầy tham vọng của ECB. Ông nói: “Chúng ta phải nhìn thấy lạm phát neo ở mức khoảng 2% một cách vững chắc và lâu dài”. “ Vững chắc ở đây có nghĩa là chúng ta phải xem xét dữ liệu bao gồm lạm phát cơ bản và tiền lương; lâu dài có nghĩa là xem xét tới các dự báo cũng như kỳ vọng lạm phát.”

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Trung Quốc cần tăng cường tiêu dùng để phục hồi kinh tế toàn diện?

Theo ông Zheng Xinli, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã tham gia soạn thảo 4 văn kiện cải cách được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó, nên tăng thu nhập hộ gia đình và cải thiện hệ thống an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, chính quyền không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đối với việc mua các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở và ô tô.

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này? Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông
Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Đồng USD yếu đẩy giá vàng tăng

Giá vàng sẽ vẫn có những yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà nhà đầu tư sử dụng kim loại quý để làm công cụ phòng ngừa thua lỗ, chuyên gia nhận định.

Ảnh: ShutterStock

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế

Sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế khi Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách “Zero COVID” vào năm 2023.

Ngành y tế Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

"Lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2024 có thể diễn ra vào tháng 7"

Một nhà kinh tế mới đây đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ đang đối diện với nhiều rủi ro suy thoái và rất có thể Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ Một khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số này có thể tăng tới 100%, sẵn sàng bùng nổ để nhà đầu tư kiếm lời
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Người giàu Trung Quốc đang đổ tiền vào Hồng Kông

Trước đây, Hồng Kông và Singapore cạnh tranh trong việc thu hút nhà đầu tư giàu có Trung Quốc. Giờ đây, khi Singapore siết chặt chính sách nhập cư và quản lý dòng tiền, nhiều người giàu Trung Quốc lại tìm đến Hồng Kông.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?
Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Nhà phân tích Phố Wall: Vốn hoá của Nvidia có thể lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sau khi “vượt mặt” Microsoft và Apple

Một nhà phân tích của Phố Wall mới đây đã đưa ra dự đoán về tương lai của Nvidia và cho biết "ngôi vương" của cổ phiếu này sẽ còn được duy trì lâu hơn nữa.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới

Chiến lược gia thị trường John LaForge tại US Bank cho rằng giới đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi bởi hiện có những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã đạt đến giới hạn và biến động của giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng chảy trong thị trường bán lẻ.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng
Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới

Giá trị của Nvidia tăng với tốc độ nhanh kỷ lục khi gã khổng lồ chip chỉ mất 3 tháng để nâng mức vốn hóa từ 1.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD.

Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên

Trung Quốc vừa mở cuộc điều tra nhằm vào giá thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ vài ngày sau khi khối này tăng thuế với xe điện của Bắc Kinh.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng Trung Quốc giữ ổn định lãi suất chính sách chủ chốt 10 tháng liên tiếp
Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Vàng thế giới hạ sâu ngay phiên đầu tuần

Trong tuần này, dù quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed vẫn được quan tâm, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ chuyển sang châu Âu khi mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố quyết định chính sách tiền tệ.

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo: Mỹ tụt hậu hơn 1 thập kỷ so với Trung Quốc trong lĩnh vực có thể góp phần định hình tương lai năng lượng

Báo cáo của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF) nhận định Trung Quốc đang đi trước Mỹ tới 15 năm trong phát triển các lò phản ứng hạt nhân.

Trung Quốc đón tin vui, lần đầu tiên trong lịch sử vượt Mỹ ở một lĩnh vực vốn là niềm tự hào của phương Tây Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối