Châu Á đang ngày một hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư toàn cầu

Giữa những biến động khó lường của thị trường thế giới, bối cảnh đa dạng của châu Á mang lại rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Bằng cách đa dạng danh mục đầu tư ở nhiều thị trường và lĩnh vực khác nhau, các nhà đầu tư có thể tận dụng tiềm năng tăng trưởng của châu Á cũng như gặt hái danh mục đầu tư vững vàng cho tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giữa những biến động khó lường của thị trường thế giới, bối cảnh đa dạng của châu Á mang lại rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Bằng cách đa dạng danh mục đầu tư ở nhiều thị trường và lĩnh vực khác nhau, các nhà đầu tư có thể tận dụng tiềm năng tăng trưởng của châu Á cũng như gặt hái danh mục đầu tư vững vàng cho tương lai.

Mới đây, ông James Cheo, Trưởng Bộ phận đầu tư khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Khối Dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu và Quản lý tài sản của HSBC công bố một số phân tích về quan điểm của nhà đầu tư tài chính toàn cầu.

Theo ông Cheo, câu hỏi lớn đặt ra hiện nay là bao giờ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành các đợt cắt giảm lãi suất khi mà những thách thức về lạm phát vẫn kéo dài. Mặc dù hiện tại Mỹ đang áp dụng chính sách tiền tệ hạn chế, cho phép cắt giảm lãi suất trong tương lai, nhưng thời điểm triển khai vẫn chưa chắc chắn.

Chính sách tiền tệ hiện tại của Mỹ, mặc dù hạn chế, vẫn còn dư địa để xoa dịu lạm phát nếu cần, đặc biệt trong trường hợp lạm phát đến gần mức mục tiêu 2% của FED, khiến mức lợi suất hiện tại của trái phiếu chính phủ và các loại chứng khoán cấp đầu tư trở nên đặc biệt hấp dẫn.

Không đánh cược ngược với tình hình của Mỹ

Câu hỏi đặt ra là liệu việc thị trường cổ phiếu chững lại chỉ là nhiễu động tạm thời hay đó là tín hiệu cho thấy cần một sự điều chỉnh lớn hơn. Và mặc dù vẫn có những dao động nhất định, đây vẫn là dấu hiệu của một câu chuyện chu kỳ kinh tế rộng lớn hơn, cho thấy những cải thiện trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ và chỉ số PMI sản xuất toàn cầu tốt lên. Những chuyển biến tích cực này thể hiện rõ trong sự gia tăng hiệu suất của tài sản có tính chu kỳ và kéo theo những điều kiện vĩ mô toàn cầu thuận lợi hơn.

Điều đó cũng cho thấy thị trường cổ phiếu Mỹ có thể sẽ chứng kiến tăng trưởng hơn nữa. Ngoài ra, đa dạng hóa danh mục đầu tư trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như lĩnh vực công nghiệp và hàng tiêu dùng đang có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cải thiện, có thể mở ra thêm nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư ở châu Á

Châu Á vẫn là một động lực quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu, mang lại nhiều cơ hội đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư cho nhà đầu tư toàn cầu.

Điểm mấu chốt trong đầu tư chính là đa dạng hóa danh mục, vốn chỉ có thể đạt được nhờ tìm kiếm các nguồn lợi nhuận không tương quan.

Thay đổi ở châu Á đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và nhà đầu tư phải linh hoạt để thích nghi với các thị trường nhiều biến động. Mặc dù Trung Quốc cho thấy tiềm năng tăng trưởng tài sản dài hạn, nhưng rất khó để các cổ phiếu Trung Quốc có thể duy trì đà tăng do những thách thức ngắn hạn.

Nhật Bản vươn mình

Nhật Bản nổi lên như một cơ hội hấp dẫn để đa dạng hóa danh mục đầu tư do sở hữu một thị trường chứng khoán đa dạng và có tương quan thấp với các nhóm tài sản khác. Với thị trường trái phiếu lớn thứ ba và thị trường cổ phiếu lớn thứ tư thế giới , Nhật Bản có khả năng hấp thụ một lượng vốn lớn.

Chính sách tiền tệ của Nhật Bản vốn đi theo một hướng riêng biệt không giống với các nền kinh tế phát triển khác trong nhiều thập kỷ, duy trì chính sách nới lỏng do giảm phát dai dẳng. Tuy nhiên, áp lực lạm phát toàn cầu gần đây, đặc biệt là giai đoạn mở cửa trở lại sau đại dịch, đã kéo theo sự dịch chuyển trong động lực lạm phát của Nhật Bản.

Lạm phát trở thành yếu tố thay đổi cục diện đối với Nhật Bản. Lạm phát tạo ra một chu kỳ thuận tăng trưởng - các đợt tăng lương thúc đẩy gia tăng chi tiêu tiêu dùng, điều này đồng nghĩa các công ty chất lượng có thể tăng giá và biên lợi nhuận. Lạm phát cũng có thể thúc đẩy hộ gia đình ở Nhật Bản phân bổ lại các khoản tiền gửi của họ vào thị trường cổ phiếu.

Cơ cấu lĩnh vực của thị trường chứng khoán Nhật Bản tương đối đa dạng so với các thị trường phát triển khác. Chẳng hạn, thay vì tràn ngập cổ phiếu ngành công nghệ như ở thị trường Mỹ hoặc cổ phiếu ngành bán dẫn như ở Hàn Quốc và Đài Loan, Nhật Bản cho phép nhà đầu tư tiếp cận một loạt ngành, lại có tương quan thấp với các nhóm tài sản khác.

Đối với các nhà đầu tư trên toàn cầu, tất cả các yếu tố nêu trên đồng nghĩa với sự vững vàng trong danh mục đầu tư. Các cuộc cải tổ doanh nghiệp đang diễn ra cũng như những tiến bộ công nghệ của Nhật Bản càng củng cố sự hấp dẫn của quốc gia này.

Hàn Quốc nương vào nhu cầu gia tăng do AI

Với sự vươn rộng đáng kể của ngành bán dẫn và mối liên hệ mật thiết tới tăng trưởng của châu Á, Hàn Quốc cũng là một phương kế để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trong bối cảnh ngành bán dẫn tiếp tục hưng thịnh, Hàn Quốc – một nhà sản xuất chip nhớ lớn – đang sẵn sàng hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng đối với công nghệ và đầu tư trong mảng AI.

Hàn Quốc hiện đang trong giai đoạn cải tổ doanh nghiệp toàn diện nhất trong nhiều thập kỷ nhằm cải thiện lợi nhuận cổ đông trên thị trường cổ phiếu. Những nỗ lực trước đây nhằm cải thiện quản trị doanh nghiệp đã có tiến triển trong giảm sở hữu chéo cổ phần, tăng cổ tức và cải thiện mức độ minh bạch, nhưng vẫn còn dư địa để cải thiện trong quản lý vốn. Sau khi thị trường Nhật Bản đạt hiệu suất mạnh mẽ, người ta có quyền hy vọng các cuộc cải tổ doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ mang lại kết quả đáng khích lệ tương tự.

ASEAN và Ấn Độ - lãnh địa AI mới

Câu chuyện về châu Á trong một số thập kỷ gần đây chủ yếu xoay quanh Trung Quốc. Tuy nhiên, ASEAN và Ấn Độ đang nổi lên như những mặt trận tăng trưởng mới nhờ cơ cấu dân số trẻ và tầng lớp người tiêu dùng trung lưu đang mở rộng.

Ấn Độ có những nét tương đồng với Trung Quốc với một nền kinh tế tương đối đóng, quỹ đạo tăng trưởng nhanh chóng và sự hấp dẫn ngày càng gia tăng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tỷ lệ nước ngoài nắm giữ tài sản của Ấn Độ vẫn còn khiêm tốn so với các thị trường khác giúp bảo vệ nước này trước các dòng vốn biến động. Với khối lượng xuất khẩu dịch vụ đáng kể, đặc biệt là công nghệ thông tin, Ấn Độ ít bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế toàn cầu chậm lại, lại càng giảm mực độ tương quan với các điều kiện kinh tế thế giới.

Ấn Độ là một trong những thị trường nổi bật trong những năm gần đây với 8 năm liền ghi nhận lợi nhuận dương. Ấn Độ cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và là một trong số ít nơi trên thế giới ghi nhận tăng trưởng dân số mạnh mẽ giúp nước này trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới trong thập kỷ tới.

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu ở Ấn Độ, thực tế là họ mua cơ hội tiếp cận nền kinh tế nội địa rộng lớn và đang ngày càng tăng trưởng của Ấn Độ - gần 80% doanh thu doanh nghiệp đến từ nội địa.

ASEAN đem lại một trong những câu chuyện tăng trưởng thú vị nhất ở châu Á nhờ tầng lớp trung lưu đang gia tăng và cơ hội hưởng lợi từ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu. Với dân số hơn 680 triệu người, tầng lớp trung lưu của ASEAN đã sẵn sàng để trở thành một trong những đầu tàu kinh tế lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất ASEAN, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong triển vọng tổng thể của khu vực. Triển vọng của quốc gia này được hỗ trợ bởi lĩnh vực tiêu dùng mạnh mẽ và kiên cường. Indonesia cũng tự hào là nước có trữ lượng nickel lớn nhất thế giới, vốn là một thành phần trọng yếu trong pin của xe điện. Đồng thời, Indonesia cũng được kỳ vọng vươn lên trong chuỗi giá trị của ngành sản xuất pin xe điện.

Việt Nam, một nền kinh tế đang nở rộ nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và năng lực sản xuất, đang sẵn sàng để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực trong những năm tới. Đặc điểm nhân khẩu học thuận lợi, đầu tư cho hạ tầng mạnh mẽ, độ mở thương mại lớn và khả năng thu hút FDI sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho Việt Nam.

Trong bối cảnh cải tổ thị trường chứng khoán tiếp tục tiến triển, Việt Nam sẽ gia tăng tầm quan trọng trong mắt các nhà đầu tư trên thế giới.

Thêm nữa, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đi vào thực thi cũng sẽ giúp gia tăng hội nhập thương mại và thúc đẩy đầu tư trong khu vực.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối

Theo nguồn thạo tin, trong ngày 12/6, Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ thông báo với các nhà sản xuất ô tô rằng họ sẽ áp mức thuế tạm thời lên đến 25% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ tháng tới.

Chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng Bộ trưởng Tài chính: 5 tháng đầu năm thu 50.000 tỷ đồng tiền thuế từ sàn thương mại điện tử
Trung Quốc hoàn thành lắp đặt bể chứa dầu nổi hình trụ đầu tiên của châu Á: Xử lý 5.600 tấn dầu thô mỗi ngày, nặng 37.000 tấn, cao bằng toà nhà 30 tầng

Trung Quốc hoàn thành lắp đặt bể chứa dầu nổi hình trụ đầu tiên của châu Á: Xử lý 5.600 tấn dầu thô mỗi ngày, nặng 37.000 tấn, cao bằng toà nhà 30 tầng

Haikui Số 1 là bể chứa dầu nổi (FPSO) hình trụ do Trung Quốc tự phát triển, được xây dựng ở vùng biển sâu 320 mét thuộc mỏ dầu Liuhua.

Giá dầu xuống mức thấp nhất 4 tháng, thị trường hàng hoá lao dốc Giá dầu suy yếu, chỉ số giá hàng hoá rời mức đỉnh hơn một năm
Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường

Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã bán ròng 21 tỷ USD cổ phiếu trong quý I. Thay vì tiếp tục mua cổ phiếu, Warren Buffett lại "đổ tiền" vào trái phiếu và tín phiếu Kho bạc Mỹ.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway đột ngột cắm đầu giảm hơn 99% do sự cố kỹ thuật, nhà đầu tư "bắt đáy" hồ hởi vì vớ bẫm? Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chủ tịch Fed Jerome Powell

"Tạm biệt hy vọng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 7"

Báo cáo việc làm mới nhất được coi như một dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất trong tháng tới.

Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED Lạm phát nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự kiến quay đầu tăng trở lại: Nỗi lo còn hiện hữu sau tín hiệu tích cực?
Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh

Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh

Khi mà thị trường lao động vẫn tiếp tục vững vàng, phố Wall dường như đang hướng nhiều hơn đến quan điểm cho rằng kinh tế đủ mạnh mà không cần đến sự hỗ trợ của lãi suất.

Động thái từ Trung Quốc và Mỹ khiến giá vàng thế giới sụt mạnh nhất 3 năm NHTW Trung Quốc dừng mua vàng, chấm dứt chuỗi 18 tháng mua liên tục, giá vàng lập tức giảm
Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng

Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng

Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn vững vàng, bất chấp căng thẳng thăng mại với Mỹ. Xuất khẩu tăng trưởng tốt hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

NHTW Trung Quốc dừng mua vàng, chấm dứt chuỗi 18 tháng mua liên tục, giá vàng lập tức giảm Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Đúng như dự đoán, ECB giảm lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2019

Đúng như dự đoán, ECB giảm lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2019

Hôm nay, ngày 6/6/2024, Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giảm 25 điểm cơ bản cho 3 mức lãi suất chủ chốt: lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn, lãi suất đối với cơ sở cho vay cận biên và lãi suất tiền gửi xuống lần lượt là 4,25%, 4,50% và 3,75%. Quyết định có hiệu lực từ ngày 12/6/2024.

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau
Nga chính thức soán ngôi Nhật Bản để trở thành nền kinh thế lớn thứ 4 thế giới xét theo PPP

Nga chính thức soán ngôi Nhật Bản để trở thành nền kinh thế lớn thứ 4 thế giới xét theo PPP

Theo dữ liệu sửa đổi từ WB, kinh tế Nga vốn đã vượt qua Nhật Bản xét theo PPP từ năm 2021, sớm hơn 4 năm so với mục tiêu.

Mặt hàng top 3 thế giới của Việt Nam: Thu gần 4 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm - Mỹ, Nhật Bản mạnh tay săn lùng Trung Quốc cấm xuất khẩu, Nhật Bản sốt sắng tìm đến một báu vật của Việt Nam: xuất khẩu tăng 3 chữ số, nước ta thu về hàng trăm tỷ đồng
Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản

Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo rằng, Trung Quốc cần bơm khoảng 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 276 tỷ USD) vào thị trường bất động sản đang bị khủng hoảng để giải quyết khoảng 10% lượng tồn kho nhà ở và ổn định giá bất động sản.

Các nhà sản xuất tấm pin mặt trời ở châu Âu kêu cứu trước tình cảnh ế hàng, đóng cửa nhà máy, sa thải công nhân vì “cơn lũ” hàng giá rẻ từ Trung Quốc Trung Quốc cấm xuất khẩu, Nhật Bản sốt sắng tìm đến một báu vật của Việt Nam: xuất khẩu tăng 3 chữ số, nước ta thu về hàng trăm tỷ đồng
Giá vàng thế giới hạ sâu

Giá vàng thế giới hạ sâu

Tuần này là một tuần quan trọng của thông tin kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới chờ đợi số liệu về thị trường lao động Mỹ tháng 5/2024 sẽ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này (ngày 7/6).

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau

Dựa trên một số dữ liệu kinh tế, chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered cho rằng vẫn có khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED Lạm phát nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự kiến quay đầu tăng trở lại: Nỗi lo còn hiện hữu sau tín hiệu tích cực?
Giá dầu xuống mức thấp nhất 4 tháng, thị trường hàng hoá lao dốc

Giá dầu xuống mức thấp nhất 4 tháng, thị trường hàng hoá lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (3/6), sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Lực bán có phần áp đảo, kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,64% xuống 2.300 điểm, thấp nhất trong gần 3 tuần trở lại đây, đồng thời nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Giá dầu suy yếu, chỉ số giá hàng hoá rời mức đỉnh hơn một năm Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao