Chủ tịch FED cảnh báo về những rủi ro lớn với hệ thống tài chính toàn cầu

Chi phí vay tiền tăng mạnh trên toàn cầu trong những tuần gần đây khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tất cả các kỳ hạn đã tăng chóng mặt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Căng thẳng địa chính trị leo thang tiềm ẩn rủi ro với hệ thống tài chính toàn cầu trong bối cảnh mối nguy lạm phát và tăng trưởng kinh tế sụt giảm tăng cao, theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo vào ngày thứ Sáu.

Trong báo cáo ổn định tài chính được công bố mỗi năm hai lần, FED nói đến hiệu ứng lan truyền đến các thị trường toàn cầu trong trường hợp xung đột Trung Đông và tại Nga – Ukraine làm cho căng thẳng tại nhiều nơi khác đồng thời leo thang.

“Việc xung đột leo thang hoặc căng thẳng địa chính trị tệ hại hơn sẽ có thể làm giảm các hoạt động kinh tế và làm gia tăng lạm phát trên toàn thế giới, đặc biệt trong trường hợp chuỗi cung ứng gián đoạn và hoạt động sản xuất bị cản trở”, báo cáo nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo, hệ thống tài chính toàn cầu có thể chịu ảnh hưởng khi tâm lý chuộng rủi ro giảm đi, giá tài sản sụt giảm, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư có liên quan trực tiếp chịu tác động.

FED nhận xét hệ thống ngân hàng nhìn chung vẫn ổn, người tiêu dùng và doanh nghiệp cho đến nay vẫn mạnh tay chi tiêu trong bối cảnh lãi suất cao.

Vào ngày thứ Năm, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn nhiều rủi ro quan trọng với hoạt động kinh tế toàn cầu và có thể gây ra nhiều hiệu ứng bất ổn.

Báo cáo của FED được công bố sau khi chi phí lãi vay toàn cầu tăng cao, các thị trường tài chính đã nhanh chóng thích nghi nhằm phản ánh kỳ vọng rằng kinh tế Mỹ vững vàng nhiều khả năng sẽ khiến cho lãi suất cơ bản đồng USD của FED duy trì ở ngưỡng cao trong thời gian dài.

Vào ngày thứ Năm, ông Powell nói việc thị trường quan tâm đến gánh nặng nợ nần của Mỹ có thể là nguyên nhân. Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu, thâm hụt liên bang đã tăng lên mức 1,7 nghìn tỷ USD từ mức 1,37 nghìn tỷ USD năm 2022.

Chi phí vay tiền đã tăng mạnh trên toàn cầu trong những tuần gần đây khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tất cả các kỳ hạn đã tăng chóng mặt. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm hiện đang ở sát mức 5% lần đầu tiên tính từ năm 2007, còn lợi suất trái phiếu thời hạn 2 năm ở ngưỡng cao nhất trong 17 năm.

Từ lần công bố báo cáo gần nhất vào tháng 5/2023, FED kết luận thanh khoản trên thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ nhìn chung vẫn ở dưới ngưỡng lịch sử, như vậy đây có thể coi như dấu hiệu cho thấy các thành viên thị trường hiện tại đang đặc biệt thận trọng. Dù rằng nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã dần dần chấp nhận lãi suất cao, FED nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều người vay tiền thuộc các đối tượng rủi ro đang cảm thấy áp lực.

Tốc độ và mức độ lãi suất tăng lên cao hơn trong thời gian gần đây đã khiến cho nhiều người lo ngại về rủi ro mất ổn định tài chính. Một quan chức cấp cao của IMF trong thời gian gần đây nói với IMF rằng hoàn toàn có rủi ro tác động lan tràn.

Trong trường hợp lạm phát duy trì ở ngưỡng cao dai dẳng buộc ngân hàng trung ương các nước nâng lãi suất lên cao hơn nữa, FED cảnh báo không chỉ biến động thị trường tăng lên mà rủi ro kinh tế chững lại cũng tăng cao.

Vào tuần trước, CEO của JP Morgan Chase – ông Jamie Dimon cảnh báo thời khắc hiện tại có thể là nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ. “Địa chính trị, theo tôi, là vấn đề rất lớn mà chúng ta phải đương đầu”, ông Dimon nói.

Cho đến nay, các ngân hàng đã chịu nhiều ảnh hưởng khi mà tình trạng thua lỗ và vỡ nợ của nhiều doanh nghiệp tăng lên ngưỡng rất cao bởi FED nâng lãi suất mạnh tay trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát.

CEO của Goldman Sachs – ông David Solomon cảnh báo trong vòng từ 2 đến 4 quý tới, ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ trở nên rõ ràng hơn và tạo ra rủi ro suy giảm trong một số lĩnh vực.

Vào ngày thứ Năm, chủ tịch FED – ông Jerome Powell nói rằng lạm phát hiện ở ngưỡng quá cao và rằng việc đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu của Fed sẽ cần đến việc chấp nhận cho kinh tế và thị trường việc làm tăng trưởng chững lại.

Ông Powell nhấn mạnh lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với một năm trước. Tuy nhiên ông phân tích kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng nhanh hơn so với kỳ vọng của FED và sẽ có thể tiếp tục đẩy cao lạm phát.

“Chúng ta đã có một nền kinh tế vững vàng. Nhiều chuyên gia từng dự báo kinh tế Mỹ suy thoái trong năm nay, nhưng cuối cùng kịch bản đó đã không xảy ra và hiện tại kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn cả mức trung bình trong suốt thời gian dài. Diễn biến đó thực sự đã khiến cho nhiều người ngạc nhiên”, ông Powell nói trong bài phát biểu mới đây tại New York.

Từ tháng 3/2022 đến nay, FED đã nâng lãi suất chủ chốt 11 lần lên mức 5,4%, cao nhất trong 22 năm. Dù rằng lạm phát hiện đã hạ nhiệt đáng kể từ ngưỡng đỉnh vào năm ngoái, sẽ còn mất khá nhiều thời gian lạm phát mới về ngưỡng mục tiêu 2% của FED. Để lạm phát hạ nhiệt sẽ phải cần đến kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Theo AP,WSJ

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Bật tăng 8,9% trong 1 tháng, S&P 500 khiến phe hoài nghi Phố Wall ngỡ ngàng

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa có tháng 11 tăng cao thứ hai trong 43 năm.

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+ Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Giá dầu vẫn giảm sâu bất chấp quyết định hạ mạnh sản lượng của OPEC+

Tổng sản lượng của OPEC+ ước tính khoảng 43 triệu thùng dầu/ngày, như vậy trong năm vừa qua, tổng mức cắt giảm sản lượng ước tính khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày.

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Kỳ vọng OPEC+ hạ mạnh sản lượng đẩy giá dầu tăng cao

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EAI) bất ngờ công bố dự trữ dầu thô và dầu chưng cất tăng cao đột biến, cho thấy nhu cầu yếu đi. Dự trữ xăng cũng tăng cao hơn so với kỳ vọng, theo số liệu công bố.

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần

Diễn biến kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào các động thái chính sách của chính phủ Trung Quốc, chính vì vậy mỗi khi có những diễn biến mới, dự báo sẽ được điều chỉnh.

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu? Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Trung Quốc có còn là động lực chi phối thị trường hàng hóa toàn cầu?

Theo thành ngữ Trung Quốc, một con lạc đà gầy hơn vẫn lớn hơn một con ngựa. Từ góc độ hàng hóa, các nhà đầu tư không nên quá tập trung vào sự mất cân bằng kinh tế của Trung Quốc mà quên đi thực tế rằng đó vẫn là thị trường quá lớn để có thể bỏ qua.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? "Tàu lượn" VN-Index
Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh

Đáy đại dương đang trở thành sân khấu cạnh tranh tài nguyên toàn cầu tiếp theo trên thế giới và Trung Quốc sắp thống trị nơi này.

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”
Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất” Thị trường bị đè trong phiên đầu tuần, thanh khoản thất thế
Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử

Cổ phiếu của iRobot, nhà sản xuất robot hút bụi Roomba, đóng cửa với mức tăng 39% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị phê duyệt thương vụ bán mình 1,7 tỷ USD của công ty cho Amazon.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Khổ như EU: Dự trữ đầy kho vẫn thấp thỏm từng ngày vì khí đốt - Chuyên gia khẳng định còn 'sống chung với lũ' dài dài

Chỉ một cuộc đình công ở cảng xuất khẩu ở Úc hay một đợt rét đậm bất thường ở Nhật Bản, Trung Quốc, giá khí đốt tại châu Âu sẽ lập tức leo thang.

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản? Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á

Thông qua giao dịch lô lớn, Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ).

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Nhật Bản: CPI tháng 10 tăng 2,9%, giá dịch vụ tăng nhanh nhất trong 30 năm

Dữ liệu chính phủ công bố ngày 24/11 cho thấy, lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, với giá dịch vụ đánh dấu mức tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ, gây áp lực lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) khi thước đo chính này vẫn cao hơn mục tiêu trong thời gian dài, hơn một năm.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh” Lạm phát vượt 60%, một quốc gia tăng lãi suất ngất ngưởng 40%
Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống

Sau đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán gần đây, các quỹ phòng hộ đặt cược rằng thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu suy giảm đã phải chịu mất mát ước tính 43 tỷ USD.

Chủ tịch Powell "bóng gió" về việc FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, liên tục nhấn mạnh một từ quan trọng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất 22 năm, bày tỏ quan điểm lo ngại khi lợi suất trái phiếu tăng vọt
Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg: Trung Quốc sắp tung biện pháp "chưa từng có" để giải cứu ngành bất động sản, Country Garden cùng hàng loạt "ông lớn" sẽ thoát cảnh vỡ nợ?

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, giới chức Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay ngắn hạn không đảm bảo cho các nhà phát triển với đủ điều kiện.

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á được dự báo cải thiện trong năm tới

Năm nay, những thách thức từ việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và việc kinh tế Trung Quốc hồi phục chậm chạp từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều sức ép lên các nền kinh tế Đông Nam Á.

Việt Nam trở thành thị trường đầu tư lớn nhất ở Đông Nam Á của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á