Chủ tịch FED và ECB nói gì về lộ trình điều chỉnh lãi suất?

Đợt hạ lãi suất cơ bản sớm nhất có thể đến vào tháng 6/2024, theo khẳng định của người đứng đầu ECB và FED.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phát đi thông điệp tháng 6/2024 là thời điểm sớm nhất để ECB cắt giảm lãi suất. ECB đồng thời hạ dự báo về lạm phát, ECB tin lạm phát sẽ chạm mức mục tiêu 2% trong năm sau.

ECB duy trì lãi suất tiền gửi ở mức 4%, cao chưa từng có trong cuộc họp vào ngày thứ Năm vừa rồi (ngày 7/3). Tuy nhiên, ECB hạ dự báo lạm phát năm 2024 xuống còn 2,3% từ mức 2,7% trước đó. ECB đồng thời hạ dự báo lạm phát năm 2025, đồng thời để ngỏ cửa cho việc hạ lãi suất trong những tháng tới.

“Chúng tôi đang có những thành công trong kiềm chế lạm phát, chúng tôi hiện tại đang tự tin hơn. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cần phải có thêm bằng chứng và dữ liệu chứng minh cho xu thế sụt giảm của lạm phát. Đến tháng 6/2024, thời điểm đó, mọi chuyện đã rõ ràng rồi”, Chủ tịch ECB - bà Christine Lagarde khẳng định.

Bà Lagarde bác bỏ ý tưởng không cần phải vội hạ lãi suất. Thay vào đó, bà khẳng định Hội đồng quản lý chính sách của ECB đã bắt đầu tính đến việc điều chỉnh quan điểm chính sách tiền tệ dù rằng chắc chắn sẽ chưa hạ lãi suất trong cuộc họp lần tới.

Chuyên gia kinh tế tại tổ chức tài chính ING của Hà Lan, ông Carsten Brzeski, khẳng định: “Lần này, rõ ràng thông điệp từ bà Lagarde đã rõ ràng, các nhà hoạch định chính sách sẽ hạ lãi suất bắt đầu từ tháng 6/2204. Câu hỏi lớn nhất là họ sẽ điều chỉnh chính sách ở mức độ như thế nào tính từ thời điểm đó”.

ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu, ECB cho rằng GDP khu vực đồng tiền chung dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 0,6% trong năm nay, giảm đáng kể so với ước tính 0,8% theo ước tính trước đó.

Dù rằng kinh tế tăng trưởng chững lại, nhiều chuyên gia không khỏi lo ngại về việc tăng trưởng mức lương cao sẽ có thể khiến cho lạm phát vượt mức 2% theo tính toán của ECB, lạm phát tiền lương có thể sẽ đặc biệt cao trong những ngành thâm dụng lao động.

ECB đồng thời công bố dự báo về lạm phát lõi, tức không tính đến giá năng lượng và thực phẩm có nhiều biến động. Lạm phát lõi của năm 2024 được dự báo sẽ chỉ tăng 2,6%, thấp hơn so với ước tính 2,7% của trước đó.

Tại Mỹ, trong thông điệp chính sách gần nhất, người đứng đầu ngân hàng trung ương cũng không quá vội vàng với vẫn đề điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tái khẳng định rằng ông kỳ vọng lãi suất sẽ bắt đầu giảm trong năm nay, song vẫn chưa sẵn sàng tiết lộ thời điểm bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo CNBC, trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 6-7/3, ông Powell nói rằng các nhà hoạch định chính sách của FED vẫn lo ngại đến những rủi ro mà lạm phát gây ra và không muốn nới lỏng chính sách quá nhanh.

Người đứng đầu FED cho hay: "Khi xem xét bất kỳ điều chỉnh nào đối với chính sách lãi suất, chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới, triển vọng có thể diễn ra và sự cân bằng rủi ro. Hiện tại, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cơ quan ấn định chính sách tiền tệ của FED - không nhận thấy việc giảm lãi suất trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp cho đến khi đảm bảo chắc chắn rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% một cách bền vững".

Như vậy, Chủ tịch Powell không đưa ra điểm mới nào về chính sách tiền tệ hoặc triển vọng kinh tế của FED. Tuy nhiên, những tuyên bố mới nhất của ông Powell cho thấy rằng các quan chức FED sẽ đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất dựa trên dữ liệu sắp tới thay vì một lộ trình định sẵn.

Theo Financial Times,CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm