Một nền kinh tế 110 triệu dân vừa tăng lãi suất 600 điểm cơ bản, đồng nội tệ rơi xuống mức thấp kỷ lục

Khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất lên 600 điểm và thả nổi đồng nội tệ, đồng bảng Ai Cập chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Một nền kinh tế 110 triệu dân vừa tăng lãi suất 600 điểm cơ bản, đồng nội tệ rơi xuống mức thấp kỷ lục

Đây là các bước để tạo điều kiện thực hiện cam kết áp dụng chính sách lãi suất và tỷ giá hối đoái linh hoạt, theo thỏa thuận cho vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Sau thông báo trên, tỷ giá hối đoái từ 30,85 bảng Ai Cập đổi 1 USD lên khoảng 50 bảng Ai Cập đổi 1 USD. Ngân hàng trung ương cho biết rằng lãi suất cơ bản của đất nước hiện ở mức 27,25%. Một điểm cơ bản tương đương 0,01%.

Nhà kinh tế học James Swanston tại Capital Economics cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng các nhà hoạch định chính sách đang cam kết quay lại với kinh tế chính thống. Điều này mở đường cho thoả thuận với IMF trị giá 8 tỷ USD vài giờ sau đó.

Quảng cáo

Ông viết: “Đây dường như là một bước đi tích cực đối với Ai Cập trên con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại”.

Ai Cập là quốc gia đông dân nhất thế giới Ả Rập với khoảng 110 triệu dân. Nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngoại tệ kéo dài. Các động thái của Ai Cập cho thấy họ tin tưởng rằng dòng tiền đang chảy vào. Tháng trước, Ai Cập đã ký thoả thuận đầu tư với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trị giá 35 tỷ USD, đồng thời kỳ vọng vào thoả thuận với IMF để được hỗ trợ thêm.

Cairo trước đây đã cam kết để đồng tiền của mình được giao dịch tự do hơn, nhưng vẫn sẽ can thiệp để kiểm soát đồng nội tệ khi nó giảm giá.

Ngân hàng trung ương cho biết: “Các biện pháp được áp dụng như một phần của loạt cải cách kinh tế toàn diện với sự phối hợp của Chính phủ và được hỗ trợ kiên định của các đối tác đa phương và song phương”.

Các nhà phân tích tại S&P Global Market Intelligence dự đoán ngân hàng trung ương Ai Cập sẽ thắt chặt tiền tệ hơn nữa trong năm 2024 để chống lạm phát, bù đắp cho việc giá cả tăng khi đồng bảng Ai Cập suy yếu. Họ dự báo lạm phát sẽ đạt khoảng 30,3% trong năm nay, giảm nhẹ so với mức 33,9% vào năm 2023.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"