Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp

Nhà đầu tư trên thị trường đặc biệt quan tâm đến triển vọng của các cổ phiếu doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp

Phiên giao dịch cuối cùng của quý I/2024, chỉ số S&P 500 tăng điểm và có quý đầu năm tăng mạnh nhất trong 5 năm.

Chỉ số chính của toàn thị trường tăng 0,11% và đóng cửa ở mức 5.254,35 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 47,29 điểm tương đương 0,12% lên 39.807,37 điểm.

Cả hai chỉ số này đóng cửa ở ngưỡng cao kỷ lục. Chỉ số S&P 500 chạm ngưỡng cao chưa từng thấy trong phiên. Chỉ số Nasdaq hạ 0,12% xuống 16.379,46 điểm.

Tính cả quý, chỉ số S&P 500 tăng 10,2% và có quý tăng điểm mạnh nhất tính từ năm 2019. Chỉ số Dow Jones tăng 5,6% trong quý và có quý tăng mạnh nhất tính từ năm 2021. Chỉ số Nasdaq tăng 9,1% trong quý.

Trong tháng 3/2024, chỉ số S&P 500 tăng 3,1%; chỉ số Nasdaq tăng 1,8% còn chỉ số Dow Jones tăng 2,1%. Cả 3 chỉ số như vậy đã có 5 tháng tăng điểm liên tiếp.

Trong quý và tháng gần nhất, tâm điểm của thị trường chứng khoán Mỹ chính là cổ phiếu Nvidia. Cơn sốt liên quan đến cổ phiếu Nvidia cho đến giờ chưa có dấu hiệu chững đà tăng điểm. Cổ phiếu này tăng 82,5% trong quý và tăng 14,2% trong riêng tháng 3/2024.

Tại Mỹ, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng ngày trong tuần kết thúc ngày 16/3 ở mức khoảng 210.000, thấp hơn so với mức 211.000 mà các chuyên gia kinh tế đã dự báo trước đó.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ B. Riley Wealth, ông Art Hogan, phân tích: “Khi chúng ta bước vào tuần tới, sẽ có thêm nhiều dữ liệu được công bố, chính vì vậy sẽ có thêm nhiều yếu tố tác động đến thị trường”.

Trên thị trường hàng hóa, trong quý vừa qua, giá vàng cũng từng chứng kiến nhiều kỷ lục mới.

Phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá vàng chốt ở mức cao kỷ lục, chốt lại tháng và quý với những mức tăng rất ấn tượng.

Trong thư gửi khách hàng, biên tập viên của Gold Newsletter – ông Brien Lundin phân tích việc các ngân hàng trung ương mua mạnh kết hợp với việc nhu cầu mua vàng tại nội địa Trung Quốc gia tăng đã hỗ trợ quan trọng cho giá vàng trong tháng vừa qua.

Nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới, nhu cầu mua nội địa tại Trung Quốc cao đã hỗ trợ quan trọng cho giá vàng trong tháng vừa qua, theo biên tập viên Gold Newsletter – ông Brien Lundin nhấn mạnh trong thư gửi khách hàng.

Cũng theo ông Lundin, các nhà đầu tư phương Tây cũng đang quan tâm ngày một nhiều hơn đến xu thế của giá vàng, họ mua vàng nhiều hơn, chính vì vậy hoàn toàn có thể tin trong thời gian tới giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Phiên cuối cùng của tuần, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 chốt phiên ở mức 2.238,40 USD/ounce, trong phiên đã có lúc giá vàng chạm mốc 2.246,8 USD/ounce, ngưỡng cao kỷ lục, theo số liệu của Dow Jones Market Data. Trong tháng 3/2024, giá vàng tăng 8,9% còn tính cả quý, giá vàng tăng 8%.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia phân tích, vàng đang có những động lực tăng giá mới bởi lạm phát tại Mỹ đã không tăng mạnh như kỳ vọng. Trong tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi thông điệp dự kiến sẽ có 3 đợt hạ lãi suất đồng USD trong năm nay ngay cả khi lạm phát duy trì trên ngưỡng 2%.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%