Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu

Mặc dù tuổi thọ, mức sống kỳ vọng cũng như tình hình tài chính mỗi người một khác nhưng người lao động đều phải đối mặt với những thách thức giống nhau sau khi nghỉ hưu, như vấn đề tăng trị giá vốn, dòng tiền đều đặn, sống thọ, lạm phát, đầu tư và chi phí y tế...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Pramoth Rajendran, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ quản lý tài sản và tài chính cá nhân của HSBC
Ông Pramoth Rajendran, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ quản lý tài sản và tài chính cá nhân của HSBC

Khi nói đến kế hoạch về hưu, người lao động ở Việt Nam thường tập trung chủ yếu vào mục tiêu tiết kiệm sao cho đủ tiền để đảm bảo mức sống mong muốn sau khi về hưu nhưng lại thường bỏ qua một số nhu cầu sau khi rời khỏi thị trường lao động.

Từ thực tế trên, ông Pramoth Rajendran, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ quản lý tài sản và tài chính cá nhân của HSBC cho rằng, để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu điều quan trọng không chỉ là lên kế hoạch để duy trì dòng tiền thường xuyên cho những chi tiêu thường nhật mà còn phải cân nhắc những thứ phát sinh sau khi nghỉ làm, chẳng hạn như chi phí y tế nằm ngoài dự liệu, rủi ro lạm phát, rủi ro đầu tư,...

Với rủi ro về tuổi thọ, ông Pramoth Rajendran cho biết, mặc dù sống thọ trăm tuổi là một phước báu nhưng đi kèm với đó là những rủi ro về tài chính cho người về hưu. Dữ liệu cho thấy người Việt Nam sống khá thọ. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2023, tuổi thọ tính từ lúc sinh đối với nam giới là 71,1 năm và 76,5 năm đối với nữ. Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam là 73,7, tăng khoảng 5 năm so với cách đây 25 năm. Với sự tiến bộ của công nghệ y tế, việc đạt đến độ tuổi 100 đã không còn là cột mốc xa vời.

Tuy nhiên, chuyên gia HSBC lưu ý nếu các nguồn quỹ hưu trí không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, sống thọ lại trở thành một rủi ro đáng lưu tâm.

Bên cạnh đó, rủi ro về lạm phát cũng là vấn đề cần được dự liệu trước. Cách đây khoảng 20 năm, giá một bát phở chỉ vào khoảng 7.000-10.000 đồng. Nhưng hiện nay, giá đã tăng lên 50.000-60.000 đồng/bát. Những con số đó cho thấy tác động của lạm phát và giá cả tăng lên. Trong gần 30 năm qua, lạm phát bình quân của Việt Nam là khoảng 5%/năm, tăng kỷ lục lên 28,32% tại thời điểm tháng 8/2008, trong khi đó, lạm phát thế giới cũng duy trì ở mức tương đối cao hơn trong một thời gian dài.

"Nếu lợi nhuận đầu tư không theo kịp hoặc trên mức lạm phát thì chi phí sinh hoạt gia tăng sẽ dần bào mòn tiền tiết kiệm của người về hưu", chuyên gia HSBC nêu nhận định.

Khi đối mặt với rủi ro lạm phát, chuyên gia HSBC cho rằng người về hưu có thể cân nhắc đầu tư để đạt được tăng trị giá vốn (chênh lệch giá mua/bán). Tuy nhiên, đầu tư thường đi kèm với rủi ro. Tài sản rủi ro cao như cổ phiếu có biến động giá cao hơn nhưng cũng mang lại lợi nhuận cao hơn kỳ vọng. Tài sản rủi ro thấp như trái phiếu có biến động giá thấp hơn nhưng cũng đồng thời đi kèm lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng nhưng lại không giải quyết hiệu quả được rủi ro lạm phát. Do vậy, người về hưu cần tìm được điểm cân bằng trong danh mục đầu tư của họ cũng như lưu ý đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Để giải quyết được bài toán trên, chuyên gia HSBC khuyến nghị người lao động cần một kế hoạch hưu trí toàn diện bao gồm một chiến lược đầu tư cho giai đoạn trước và sau về hưu.

Theo đó, một danh mục đầu tư phù hợp với người về hưu cần tạo ra được dòng tiền đều đặn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, đồng thời giải quyết được rủi ro lạm phát nhờ tăng trị giá vốn. Danh mục đầu tư có thể cân nhắc đưa vào một số loại trái phiếu nhằm giảm mức độ biến động và tăng dòng tiền. Đồng thời, một lượng phù hợp tài sản rủi ro như cổ phiếu có thể thêm vào danh mục để nâng khả năng tăng trị giá vốn nhằm ứng phó với lạm phát.

Trên thị trường hiện có những quỹ đầu tư phối hợp tài sản được thiết kế để cung cấp cổ tức thường xuyên. Những quỹ này đầu tư vào nhiều nhóm tài sản khác nhau tùy theo mức độ rủi ro định trước nhằm thúc đẩy tăng trị giá vốn và đa dạng hóa rủi ro. Những quỹ này cũng mang lại mức cổ tức đa dạng để đáp ứng nhu cầu về dòng tiền của các nhà đầu tư khác nhau.

"Ngoài ra, khi lên kế hoạch nghỉ hưu, người lao động có thể cân nhắc dùng một sản phẩm niên kim phù hợp để phòng ngừa các rủi ro tuổi thọ. Để chuẩn bị cho những lúc khó khăn, người lao động có thể bổ sung các điều khoản về bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo trang trải chi phí y tế có thể phát sinh thêm lúc có tuổi", chuyên gia HSBC lưu ý thêm.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối

Theo nguồn thạo tin, trong ngày 12/6, Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ thông báo với các nhà sản xuất ô tô rằng họ sẽ áp mức thuế tạm thời lên đến 25% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ tháng tới.

Chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng Bộ trưởng Tài chính: 5 tháng đầu năm thu 50.000 tỷ đồng tiền thuế từ sàn thương mại điện tử
Trung Quốc hoàn thành lắp đặt bể chứa dầu nổi hình trụ đầu tiên của châu Á: Xử lý 5.600 tấn dầu thô mỗi ngày, nặng 37.000 tấn, cao bằng toà nhà 30 tầng

Trung Quốc hoàn thành lắp đặt bể chứa dầu nổi hình trụ đầu tiên của châu Á: Xử lý 5.600 tấn dầu thô mỗi ngày, nặng 37.000 tấn, cao bằng toà nhà 30 tầng

Haikui Số 1 là bể chứa dầu nổi (FPSO) hình trụ do Trung Quốc tự phát triển, được xây dựng ở vùng biển sâu 320 mét thuộc mỏ dầu Liuhua.

Giá dầu xuống mức thấp nhất 4 tháng, thị trường hàng hoá lao dốc Giá dầu suy yếu, chỉ số giá hàng hoá rời mức đỉnh hơn một năm
Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường

Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã bán ròng 21 tỷ USD cổ phiếu trong quý I. Thay vì tiếp tục mua cổ phiếu, Warren Buffett lại "đổ tiền" vào trái phiếu và tín phiếu Kho bạc Mỹ.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway đột ngột cắm đầu giảm hơn 99% do sự cố kỹ thuật, nhà đầu tư "bắt đáy" hồ hởi vì vớ bẫm? Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chủ tịch Fed Jerome Powell

"Tạm biệt hy vọng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 7"

Báo cáo việc làm mới nhất được coi như một dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất trong tháng tới.

Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED Lạm phát nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự kiến quay đầu tăng trở lại: Nỗi lo còn hiện hữu sau tín hiệu tích cực?
Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh

Chứng khoán Mỹ khép lại tuần tăng điểm mạnh

Khi mà thị trường lao động vẫn tiếp tục vững vàng, phố Wall dường như đang hướng nhiều hơn đến quan điểm cho rằng kinh tế đủ mạnh mà không cần đến sự hỗ trợ của lãi suất.

Động thái từ Trung Quốc và Mỹ khiến giá vàng thế giới sụt mạnh nhất 3 năm NHTW Trung Quốc dừng mua vàng, chấm dứt chuỗi 18 tháng mua liên tục, giá vàng lập tức giảm
Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng

Xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng

Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn vững vàng, bất chấp căng thẳng thăng mại với Mỹ. Xuất khẩu tăng trưởng tốt hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

NHTW Trung Quốc dừng mua vàng, chấm dứt chuỗi 18 tháng mua liên tục, giá vàng lập tức giảm Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Đúng như dự đoán, ECB giảm lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2019

Đúng như dự đoán, ECB giảm lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2019

Hôm nay, ngày 6/6/2024, Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giảm 25 điểm cơ bản cho 3 mức lãi suất chủ chốt: lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn, lãi suất đối với cơ sở cho vay cận biên và lãi suất tiền gửi xuống lần lượt là 4,25%, 4,50% và 3,75%. Quyết định có hiệu lực từ ngày 12/6/2024.

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau
Nga chính thức soán ngôi Nhật Bản để trở thành nền kinh thế lớn thứ 4 thế giới xét theo PPP

Nga chính thức soán ngôi Nhật Bản để trở thành nền kinh thế lớn thứ 4 thế giới xét theo PPP

Theo dữ liệu sửa đổi từ WB, kinh tế Nga vốn đã vượt qua Nhật Bản xét theo PPP từ năm 2021, sớm hơn 4 năm so với mục tiêu.

Mặt hàng top 3 thế giới của Việt Nam: Thu gần 4 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm - Mỹ, Nhật Bản mạnh tay săn lùng Trung Quốc cấm xuất khẩu, Nhật Bản sốt sắng tìm đến một báu vật của Việt Nam: xuất khẩu tăng 3 chữ số, nước ta thu về hàng trăm tỷ đồng
Châu Á đang ngày một hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư toàn cầu

Châu Á đang ngày một hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư toàn cầu

Giữa những biến động khó lường của thị trường thế giới, bối cảnh đa dạng của châu Á mang lại rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Bằng cách đa dạng danh mục đầu tư ở nhiều thị trường và lĩnh vực khác nhau, các nhà đầu tư có thể tận dụng tiềm năng tăng trưởng của châu Á cũng như gặt hái danh mục đầu tư vững vàng cho tương lai.

Thị trường bất động sản thương mại châu Á - Thái Bình Dương vẫn yếu trong quý 1/ 2024 Động thái của giới đầu tư với bất động sản châu Á - Thái Bình Dương
Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản

Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo rằng, Trung Quốc cần bơm khoảng 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 276 tỷ USD) vào thị trường bất động sản đang bị khủng hoảng để giải quyết khoảng 10% lượng tồn kho nhà ở và ổn định giá bất động sản.

Các nhà sản xuất tấm pin mặt trời ở châu Âu kêu cứu trước tình cảnh ế hàng, đóng cửa nhà máy, sa thải công nhân vì “cơn lũ” hàng giá rẻ từ Trung Quốc Trung Quốc cấm xuất khẩu, Nhật Bản sốt sắng tìm đến một báu vật của Việt Nam: xuất khẩu tăng 3 chữ số, nước ta thu về hàng trăm tỷ đồng
Giá vàng thế giới hạ sâu

Giá vàng thế giới hạ sâu

Tuần này là một tuần quan trọng của thông tin kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới chờ đợi số liệu về thị trường lao động Mỹ tháng 5/2024 sẽ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này (ngày 7/6).

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau

Dựa trên một số dữ liệu kinh tế, chuyên gia tại ngân hàng Standard Chartered cho rằng vẫn có khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 7.

Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED Lạm phát nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự kiến quay đầu tăng trở lại: Nỗi lo còn hiện hữu sau tín hiệu tích cực?