Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Dù báo cáo thị trường lao động Mỹ khiến cho nhà đầu tư bi quan về khả năng FED sớm hạ lãi suất, thông tin về lợi nhuận tốt vượt kỳ vọng của ngành công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới sau khi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Meta sở hữu Facebook cao vượt kỳ vọng; Ngoài ra, báo cáo thị trường việc làm Mỹ rất tốt, vượt xa dự báo của các chuyên gia trước đó.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 chốt phiên tăng 1,1% và đóng cửa ở mốc 4.958,61 điểm, cao hơn ngưỡng kỷ lục 4.927,93 điểm từng được thiết lập vào ngày thứ Hai. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 134,58 điểm tương đương 0,4% lên 38.654,42 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq tăng 1,7% lên 15.628,95 điểm.

Cổ phiếu Meta tăng hơn 20% sau khi hãng sở hữu trang mạng xã hội nổi tiếng thế giới này công bố kết quả kinh doanh tốt vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Đồng thời Meta công bố sẽ trả cổ tức theo quý lần đầu tiên và công bố chương trình mua lại cổ phiếu quy mô 50 tỷ USD.

Doanh nghiệp hàng đầu về bán hàng trực tuyến Amazon đồng thời công bố lợi nhuận tốt vượt kỳ vọng của các chuyên gia, cổ phiếu của hãng lập tức tăng đến 7,9%.

Việc cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư sau khi trước đó báo cáo thị trường việc làm tốt vượt kỳ vọng làm giảm khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản đồng USD. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng vọt 17 điểm cơ bản lên 4,02% sau khi báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy nước Mỹ có thêm 353.000 việc làm mới trong tháng 1/2024, cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones là 185.000.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Certuity, ông Dylan Kremer, phân tích: “Diễn biến giá cổ phiếu mới đây nhất cho thấy cổ phiếu công nghệ hoàn toàn có thể tách biệt với các yếu tố căn bản của thị trường. Bạn đang ở trong bối cảnh mà cổ phiếu công nghệ hoàn toàn có thể tăng điểm dù rằng lãi suất diễn biến như thế nào”.

Các doanh nghiệp Mỹ tuyển mới ước tính 353.000 người lao động trong tháng 1/2024, mức cao nhất trong một năm, theo số liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) công bố. Số liệu tuyển dụng lao động tháng 12/2023 đồng thời cũng được điều chỉnh tăng.

Nếu tính cả số liệu tuyển dụng của tháng 12/2023 và tháng 1/2024, có thể thấy thị trường lao động Mỹ đang hình thành xu thế tăng trưởng tốt, chính vì vậy không thể sớm kỳ vọng về khả năng FED sớm cắt giảm lãi suất đồng USD.

Tăng trưởng mức lương người lao động đồng thời lên mạnh, mức lương tính theo giờ tăng 0,6% trong tháng 1/2024 và tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên sự tăng trưởng này cũng có thể có nguyên nhân từ các yếu tố mùa vụ.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường lao động Mỹ như trên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ trải qua nhiều đợt giá rét tệ hại gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế khắp các vùng của Mỹ. Thời tiết tại bang Texas băng giá, các bang miền Trung Tây nước Mỹ hứng chịu nhiều đợt tuyết dài trong nhiều ngày còn khu vực Đông Bắc Mỹ trải qua lũ lụt tệ hại.

Sau cuộc họp bàn mới nhất về vấn đề chính sách, Chủ tịch FED Jerome Powell nói với phóng viên: “Thị trường lao động hiện vẫn đang tăng trưởng tốt. Chúng tôi nghĩ chúng tôi có thể và nên tận dụng lợi thế và có những sự cẩn trọng nhất định khi tiếp cận vấn đề khi nào cần rút đi các biện pháp hỗ trợ”.

Theo Bloomberg,Investopedia

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng