Diễn biến chỉ số giá sản xuất Mỹ gây bất ngờ, giá vàng thế giới hạ

Nhà đầu tư hiện vẫn tiếp tục kỳ vọng vào khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm trong tháng 6/2024, khả năng này hiện đang được tính toán ở ngưỡng khoảng 60%, theo CME FedWatch Tool.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Diễn biến chỉ số giá sản xuất Mỹ gây bất ngờ, giá vàng thế giới hạ

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giảm sau khi chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 2/2024 tăng cao hơn so với kỳ vọng, điều này làm giảm kỳ vọng về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất sớm của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED), làm tăng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường New York hạ 0,6% xuống 2.161,39USD/ounce. Giá vàng như vậy giảm đáng kể từ ngưỡng cao kỷ lục 2.194,99USD/ounce thiết lập ngày 8/3/2024.

Cũng trên thị trường này, giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 0,6% xuống 2.167,5USD/ounce. Trước đó, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên ngưỡng cao nhất trong 1 tuần.

Chủ tịch phụ trách các bộ phận thị trường thế giới tại ngân hàng Everbank, ông Chris Gaffney, dự báo: “Tôi cho rằng sẽ vẫn tiếp tục có những áp lực lên giá vàng, tuy nhiên những dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, thị trường lao động vẫn ổn. Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ khi nào”.

Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 2/2024 tăng cao hơn so với kỳ vọng trong bối cảnh nhiều loại chi phí như xăng dầu và thực phẩm tăng. Thực tế này có thể khiến cho nhiều người lo sợ về việc lạm phát lại đang tăng trở lại. Áp lực lạm phát cao tạo ra sức ép khiến FED duy trì lãi suất ở ngưỡng cao, diễn biến này gây tổn hại lên nhiều loại tài sản như vàng.

Nhà đầu tư hiện vẫn tiếp tục kỳ vọng vào khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm trong tháng 6/2024, khả năng này hiện đang được tính toán ở ngưỡng khoảng 60%, theo CME FedWatch Tool.

FED nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì lãi suất ở ngưỡng ổn định trong cuộc họp bàn về vấn đề chính sách vào tuần tới. Ông Gaffney nói: “Vàng có thể coi như công cụ tài sản ngừa lạm phát trong bối cảnh giá cả nhiều loại mặt hàng đều tăng cao và thêm nhiều bất ổn xuất hiện. Những yếu tố hiện tại của thị trường mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng”.

Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố giá cả tại Mỹ tháng 2/2024 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng 3,1% của tháng 1/2024. Còn so với tháng liền trước, lạm phát tháng 2/2024 tăng 0,4% so với tháng liền trước.

Diễn biến chỉ số lạm phát mới nhất chỉ cho thấy một phần của “bức tranh” kinh tế Mỹ. Cuộc chiến chống lại lạm phát của nước Mỹ đã có những bước tiến tính từ khi lạm phát Mỹ lập đỉnh 9,1% vào giữa năm 2022.

Tuy nhiên việc đưa lạm phát Mỹ trở lại ngưỡng bình thường vốn không phải việc dễ dàng. Dù rằng các quan chức quản lý chính sách tiền tệ Mỹ vẫn sẵn sàng hạ lãi suất trong khoảng thời gian sau của năm 2024, họ chưa thể tự tin về các mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Báo cáo lạm phát tháng 1 và tháng 2/2024 tồi tệ hơn so với kỳ vọng khiến các chuyên gia kinh tế băn khoăn hơn về việc xu thế trong trung hạn sắp tới sẽ như thế nào.

Chi phí nhà ở và xăng dầu tăng. Các loại chi phí này tăng đóng góp đến 60% vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng. Chỉ số giá cả các sản phẩm năng lượng trong tháng 2/2024 tăng 2,3% so với tháng liền trước đó.

Chỉ số giá nhà cũng đóng góp quan trọng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng, điều đã diễn ra trong suốt hơn 1 năm qua. Chi phí thuê nhà tháng 2/2024 tăng 0,5% so với tháng liền trước, mức tăng nhẹ so với tháng 1/2024.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng một số chỉ số phụ trong chỉ số giá tiêu dùng nói chung đang bị trì hoãn công bố và hiện chưa nói đúng về thực tế cho thấy chi phí giá thuê nhà hiện đã bình ổn hoặc giảm trên toàn quốc.

Theo Reuters,CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%