Diễn biến lạm phát Mỹ cho thấy khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lập tức tăng điểm sau thông tin này.

Diễn biến lạm phát Mỹ cho thấy khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn

Trong tháng 1/2024, lạm phát tại Mỹ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, theo công bố mới nhất.

Như vậy, lạm phát Mỹ đang diễn biến theo hướng sát với mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), kỳ vọng FED hạ lãi suất đang tăng dần, theo bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Mức tăng trưởng của lạm phát Mỹ tháng 1/2024 như vậy thấp hơn so với mức tăng 2,6% của tháng 12/2023. Các thành viên thị trường tài chính vì vậy đang cho rằng khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn.

“Con số mới công bố không khỏi gây ngạc nhiên. Thị trường từng lo ngại rằng lạm phát sẽ tăng nóng hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên cuối cùng kịch bản đó không xảy ra”, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại công ty chứng khoán Academy Securities – ông Peter Tchir khẳng định.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, không tính đến diễn biến giá thực phẩm và năng lượng và cũng là chỉ số mà FED hay sử dụng trong các tính toán chính sách của mình, tăng trưởng 2,8%, đúng theo kỳ vọng.

Quảng cáo

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm giảm sau thông tin này. Nhà đầu tư trên thị trường hiện đang dự báo về việc sẽ có khoảng từ 3 đến 4 lần hạ lãi suất trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Citibank của Mỹ, ông Andrew Hollenhorst, tuy nhiên lại băn khoăn về khả năng suy thoái kinh tế: “Lạm phát cũng như lãi suất chính sách đều cao ở hiện tại không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng suy thoái kinh tế trong tương lai”.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm (giờ Mỹ), chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều chạm mức cao kỷ lục dù rằng chỉ số PCE tháng 1/2024 tăng mạnh nhất trong 4 tháng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 47,37 điểm tương đương 0,1% lên 38.996,39 điểm, theo Dow Jones Market Data. Chỉ số đã tăng được 846,09 điểm tương đương 2,2% trong tháng 2/2024 và như vậy có bốn tháng tăng điểm liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 tăng 26,51 điểm tương đương 0,5% lên 5.096,27 điểm. Chỉ số tăng 5,2% trong tháng 2/2024 và đã tăng được 21,5% trong vòng 4 tháng gần nhất.

Chỉ số Nasdaq tăng 144,18 điểm tương đương 0,9% lên 16.091,92 điểm và như vậy đóng cửa ở ngưỡng cao kỷ lục tính từ ngày 19/11/2021.

Theo MarketWatch,FT

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thế giới

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Chuyên gia HSBC chỉ ra những rủi ro không thể ngó lơ khi lập kế hoạch nghỉ hưu HSBC: Tiềm năng phát triển của ngành xe điện Việt Nam vẫn còn rất lớn

Nguy cơ khủng hoảng đồng euro đang gia tăng?

Có một góc nhìn cho thấy khu vực đồng euro hiện đang giống như một khu rừng nơi có những đống bùi nhùi khô chất đống và người dân địa phương hầu như không làm gì để thay đổi hiện trạng mà chỉ đứng nhìn, nhưng họ cũng biết sẽ thật ngu ngốc nếu ném que diêm

Rủi ro khủng hoảng tăng cao khi diễn biến toàn cầu có quá nhiều bất lợi "Chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng trên thị trường bất động sản"