Diễn biến lạm phát Mỹ cho thấy khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lập tức tăng điểm sau thông tin này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Diễn biến lạm phát Mỹ cho thấy khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn

Trong tháng 1/2024, lạm phát tại Mỹ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, theo công bố mới nhất.

Như vậy, lạm phát Mỹ đang diễn biến theo hướng sát với mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), kỳ vọng FED hạ lãi suất đang tăng dần, theo bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Mức tăng trưởng của lạm phát Mỹ tháng 1/2024 như vậy thấp hơn so với mức tăng 2,6% của tháng 12/2023. Các thành viên thị trường tài chính vì vậy đang cho rằng khả năng FED hạ lãi suất đang gần hơn.

“Con số mới công bố không khỏi gây ngạc nhiên. Thị trường từng lo ngại rằng lạm phát sẽ tăng nóng hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên cuối cùng kịch bản đó không xảy ra”, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại công ty chứng khoán Academy Securities – ông Peter Tchir khẳng định.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, không tính đến diễn biến giá thực phẩm và năng lượng và cũng là chỉ số mà FED hay sử dụng trong các tính toán chính sách của mình, tăng trưởng 2,8%, đúng theo kỳ vọng.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm giảm sau thông tin này. Nhà đầu tư trên thị trường hiện đang dự báo về việc sẽ có khoảng từ 3 đến 4 lần hạ lãi suất trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Citibank của Mỹ, ông Andrew Hollenhorst, tuy nhiên lại băn khoăn về khả năng suy thoái kinh tế: “Lạm phát cũng như lãi suất chính sách đều cao ở hiện tại không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng suy thoái kinh tế trong tương lai”.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm (giờ Mỹ), chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều chạm mức cao kỷ lục dù rằng chỉ số PCE tháng 1/2024 tăng mạnh nhất trong 4 tháng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 47,37 điểm tương đương 0,1% lên 38.996,39 điểm, theo Dow Jones Market Data. Chỉ số đã tăng được 846,09 điểm tương đương 2,2% trong tháng 2/2024 và như vậy có bốn tháng tăng điểm liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 tăng 26,51 điểm tương đương 0,5% lên 5.096,27 điểm. Chỉ số tăng 5,2% trong tháng 2/2024 và đã tăng được 21,5% trong vòng 4 tháng gần nhất.

Chỉ số Nasdaq tăng 144,18 điểm tương đương 0,9% lên 16.091,92 điểm và như vậy đóng cửa ở ngưỡng cao kỷ lục tính từ ngày 19/11/2021.

Theo MarketWatch,FT

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm