Dự báo KQKD quý III: Nhóm thép và dầu khí phục hồi, lợi nhuận ngành ngân hàng phân hóa

SSI Research vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý III/2023 của 33 công ty trong phạm vi nghiên cứu, trong đó 19 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương và 14 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo ước tính của SSI Research, trong quý III/2023, dầu khí sẽ là một trong những nhóm có sự phục hồi tích cực nhất - Ảnh minh họa.
Theo ước tính của SSI Research, trong quý III/2023, dầu khí sẽ là một trong những nhóm có sự phục hồi tích cực nhất - Ảnh minh họa.

Theo SSI Research, ở nhóm 19 doanh nghiệp có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương có 6 ngân hàng (ACB, CTG, HDB, MBB, STB, VCB) cùng một số các doanh nghiệp đại diện cho các ngành khác như BMP, BSR, CTR, DBD, FPT, GMD, HPG, MBB, PLX, PVD, QNS, VGC, VNM, VTP.

Ngược lại, SSI Research dự báo BID, DGC, DGW, DRC, HAH, MSB, NT2, POW, PVT, STK, TPB, VIB, VPB sẽ tăng trưởng lợi nhuận âm trong quý này.

Lợi nhuận nhóm ngân hàng phân hóa

Trong nhóm ngân hàng, SSI Research dự báo lợi nhuận của nhóm big 4 sẽ có sự phân hóa. Trong đó, Vietcombank (VCB) vẫn dẫn đầu lợi nhuận ngành ngân hàng quý III/2023 với lợi nhuận trước thuế (LNTT) dự kiến đạt 9.000 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 4% so với quý II/2023.

Với VietinBank (CTG), trong quý III/2022, ngân hàng ghi nhận chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cao kỷ lục là 8.3 00 tỷ đồng, khiến LNTT chỉ đạt 4.100 tỷ đồng. Theo đó, mặc dù tăng trưởng tín dụng vào cuối tháng 9 dự kiến sẽ ở mức khoảng 11-12% so với cùng kỳ (tăng 9-10% so với đầu năm) và NIM giảm so với cùng kỳ, SSI dự báo tăng trưởng LNTT trong quý III/2023 sẽ tăng 20-22% so với cùng kỳ do chi phí dự phòng giảm từ mức cao của cùng kỳ 2022.

Ngược lại, BIDV (BID) lại không duy trì được đà tăng trưởng trong quý III này. Mặc dù tăng trưởng tín dụng và huy động vẫn duy trì tốt ở mức 8,4% và 7,2% so với đầu năm tính tại thời điểm cuối tháng 9, song LNNTT của BID dự kiến giảm khoảng 10% - 12% so với cùng kỳ do gánh nặng trích lập dự phòng. SSI Research cho rằng BID sẽ tích cực xử lý nợ xấu để duy trì nợ xấu ở mức hợp lý.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân, SSI Research dự đoán tăng trưởng LNTT quý III chủ yếu trong khoảng 7 - 20%. Trong đó, LNTT của MB Bank (MBB) khoảng 7.300 - 7.500 tỷ đồng (tăng 16-19% so với cùng kỳ năm ngoái); ACB sẽ đạt khoảng 4,8 - 5 nghìn tỷ đồng (tăng 7 - 12%); HDBank (HDB) đạt khoảng 2.900 - 3.100 tỷ đồng (tăng 7 - 14%).

Riêng, LNTT của Sacombank (STB) dự báo sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng vượt trội với mức tăng 57 - 63% so với cùng kỳ, đạt mức 2.400 - 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trong quý III/2023.

Với một số ngân hàng TMCP khác, SSI Research dự báo LNTT quý III có thể giảm hàng chục %. Trong đó, LNTT của Techcombank (TCB) có thể đạt 5.700 - 5.900 tỷ đồng, tương ứng giảm 15% đến 12%; TPBank (TPB) có thể đạt 1.450 - 1.600 tỷ đồng, giảm từ 32% đến 25% so với cùng kỳ; VPBank (VPB) dự kiến đạt 3.300 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ; MSB khả năng đạt 1.300 - 1.400 tỷ đồng, giảm từ 13% đến 6%; VIB có thể đạt 2.000 tỷ đồng, giảm 3%.

Nhóm dầu khí, thép phục hồi

Theo ước tính của SSI Research, trong quý III/2023, dầu khí sẽ là một trong những nhóm có sự phục hồi tích cực nhất. Trong đó, lợi nhuận ròng của Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) ước đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, gấp hơn hai lần so với quý trước và gấp 6 lần cùng kỳ năm ngoái nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 8%, giá dầu tăng cũng như chênh lệch giá crack trong quý gần đây.

dau khi.jpg
Lợi nhuận nhóm dầu khí phục hồi so với nền thấp cùng kỳ - Ảnh minh họa.

Tương tự, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) có thể đạt 1.700 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý III, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ và tăng 60% so với quý trước nhờ khả năng ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ việc thoái vốn khỏi PGB, cũng như kết quả kinh doanh cốt lõi tăng lên nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và giá xăng dầu tăng trong tháng 7 và tháng 8/2023.

Một doanh nghiệp khác trong nhóm dầu khí là Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) khả năng duy trì lãi sau thuế đi ngang so với quý II/2022, ở mức khoảng 155 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 51 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Với Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVT), SSI Research cho rằng giá cho thuê tàu định hạn cao hơn và số lượng tàu nhiều hơn giúp lợi nhuận cốt lõi tăng trưởng mạnh, nhưng lợi nhuận công bố dự kiến sẽ giảm do khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán tàu trong quý III/2022. Do đó, lãi trước thuế quý III của PVT ước đạt 400 tỷ đồng.

Ở nhóm thép, SSI Research ước tính đại diện của ngành là Hòa Phát (HPG) có thể đạt 2.100 tỷ đồng lợi nhuận ròng trong quý III, tăng khoảng 60% so với quý trước và phục hồi mạnh so với mức lỗ 1.800 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 11% so với quý trước và giá than giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý IV của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do nguyên liệu đầu vào tăng.

Ở nhóm ngành công nghệ thông tin, SSI Research dự báo lãi trước thuế quý III của FPT sẽ đạt khoảng 2.300 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ nhờ mức tăng trưởng tốt từ dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài, viễn thông và giáo dục, vượt trội so với mức giảm hai con số từ dịch vụ công nghệ thông tin trong nước.

Hay ở nhóm thực phẩm, ước tính lãi sau thuế của Vinamilk (VNM) sẽ cải thiện khoảng 4% - 7% nhờ giá bột sữa nguyên liệu điều chỉnh, giúp biên lợi nhuận gộp trong quý tăng cao hơn. Tương tự, lợi nhuận sau thuế của Đường Quảng Ngãi (QNS) khả năng đạt khoảng 530 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ nhờ mảng mía đường tăng trưởng mạnh.

Đại diện nhóm bất động sản khu công nghiệp, Tổng Công ty Viglacera (VGC) được kỳ vọng lãi trước thuế 565 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng khu công nghiệp.

Với nhóm nhựa, Nhựa Bình Minh (mã BMP) lợi nhuận ròng quý III có thể đạt 200-210 tỷ đồng, tăng khoảng 15% - 20% so với cùng kỳ nhờ giá PVC đầu vào giảm giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Còn với nhóm Viettel, LNTT của Tổng CTCP Công trình Viettel (CTR) khả năng đạt 180 - 185 tỷ đồng, tăng 12% - 15% so với cùng kỳ. Trong khi LNTT của Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP) có thể tăng trưởng mạnh hơn, với mức tăng 70% so với cùng kỳ, đạt 120 tỷ đồng.

Doanh nghiệp hóa chất, logistics qua thời hoàng kim, nhiệt điện lỗ nặng

Quý III/2023 có thể là quý kinh doanh đáng buồn với các doanh nghiệp logistics, khi lợi nhuận nhiều khả năng tăng trưởng âm. Theo đó, giá cho thuê tàu định hạn và giá cước spot trong nước thấp hơn cùng kỳ với chi phí lãi vay cao hơn là nguyên nhân khiến lợi nhuận ròng quý III của Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) có thể giảm 50% so với cùng kỳ, dự báo đạt 100 tỷ đồng.

lndien.jpg
Lợi nhuận nhóm logistics, hóa chất đã qua thời hoàng kim - Ảnh minh họa.

Tương tự, nhóm hóa chất cũng đã qua thời hoàng kim. SSI Research dự báo lợi nhuận ròng Hóa chất Đức Giang (DGC) sẽ tiếp tục giảm 34% trong quý III/2023, ước đạt 1.000 tỷ đồng.

Nhóm bán lẻ nhiều khả năng cũng chưa thể phục hồi khi đại diện "sáng giá" nhất là Công ty CP Thế giới số (DGW) được dự báo cũng chỉ đạt lợi nhuận ròng 100 tỷ đồng trong quý III, giảm 26% so với cùng kỳ do nhu cầu về sản phẩm công nghệ thông tin yếu. Tuy nhiên, mức lợi nhuận quý III có cải thiện so với quý trước nhờ doanh thu máy tính xách tay cao hơn trong mùa tựu trường.

Tuy nhiên, nhóm có kết quả kinh doanh ảm đạm nhất có thể là nhóm doanh nghiệp sản xuất điện. Trong đó, theo SSI Research Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) có thể lỗ sau thuế từ 110 - 130 tỷ đồng, là bước thụt lùi so với khoản lãi 199 tỷ đồng trong quý III/2022. Công ty mẹ của NT2 là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW), cũng được dự báo có thể lỗ trước thuế 50 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 224 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ

Cái tên có dư nợ trái phiếu lớn nhất đến hạn trả trong tháng cuối năm 2023 là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc với 2.400 tỷ đồng.

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam
Các khách mời tham dự diễn đàn

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc?

Sự hạ nhiệt trong các thương vụ là cơ hội để các nhà phát triển bất động sản tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào năng lực cốt lõi, bao gồm kiểm soát chi phí và rà soát pháp lý để đảm bảo giấy phép dự án được cập nhật và tuân thủ nhằm tránh vấn đề với cơ quan chức năng và sau cuối là với khách hàng nếu có sự chậm trễ trong việc cấp giấy tờ liên quan, như sổ hồng hoặc sổ đỏ, theo chuyên gia.

6 phiên giảm liên tiếp khiến vốn hoá VinFast trở về mốc định giá ban đầu khi sáp nhập Black Spade Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao"
VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái

HĐQT Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VND) vừa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Tài chính, người đại diện theo pháp luật đối với bà Vũ Nam Hương từ ngày 28/11.

Ông Đặng Văn Thành: "Trong M&A, nếu để doanh nghiệp suy mới bán, tôi đánh giá không cao" Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng
Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn

Dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2023 giảm 7,6% so với tháng trước song vốn đăng ký lại tăng 22%, kéo vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11 tăng mạnh so với tháng 10 và cùng kỳ năm trước.

Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023 Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm hơn 50%
Cùng với chiêu thức lập hợp đồng giả cách khi cho vay, cha con Dr.Thanh chiếm đoạt 29 thửa đất tại TP.HCM

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách, mất trắng 29 thửa đất vào tay cha con Dr.Thanh

Tin tưởng làm hợp đồng giả cách khi vay Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, người đàn ông tại TP.HCM bị chiếm đoạt 29 thửa đất.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh vượt Thế Giới Di Động bị cắt đứt

Dù đóng gần chục cửa hàng trong tháng 10 tuy nhiên doanh thu từ chuỗi Thế Giới Di Động của MWG trong tháng qua bất ngờ tăng mạnh, cắt đứt chuỗi 8 tháng liên tiếp doanh thu Bách Hoá Xanh luôn “vượt mặt” Thế Giới Di Động.

MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index Nhóm quỹ ngoại tỷ USD tiếp tục bán MWG, không còn là cổ đông lớn tại Thế Giới Di Động
HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX…

HoSE đã bổ sung cổ phiếu ITD vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, nâng số mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ lên 87 mã.

Cho vay margin tăng mạnh, công ty chứng khoán "rủng rỉnh" thu lãi, một loạt cái tên lập kỷ lục Dư nợ margin của SSI trở lại gần 15.000 tỷ đồng trong quý III/2023, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 670 tỷ đồng
Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO

Thay vì mức 10.000 đồng/cp trước đó, NamABank đã nâng định giá cổ phần BCG Energy lên 18.500 đồng/cp trong giao dịch hoán đổi tài sản bảo đảm gần nhất liên quan khoản vay của các công ty thành viên Bamboo Capital.

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

"Cơ hội sở hữu bất động sản đẹp giá tốt đã xuất hiện, điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được"

Đó là nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh tín hiệu hồi phục trên thị trường bất động sản xuất hiện đã khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền so giai đoạn trước.

Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh Bất chấp giá nhà đất "đang ở đỉnh", nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này
Cha con Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà Kim Oanh khi cho vay 500 tỷ cầm cố 2 dự án bất động sản

Dr.Thanh và chiêu chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của “đại gia” Kim Oanh trong cơn “sốt đất”

Cơ quan Điều tra xác định, khi cho nữ “đại gia” địa ốc Kim Oanh vay 500 tỷ đồng, Dr.Thanh và 2 con gái đã dùng “chiêu” sử dụng hợp đồng giả cách chuyển nhượng 2 dự án. Khi “đất sốt”, cha con ông Thanh dùng nhiều thủ đoạn không trả lại tài sản để chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”
EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

EVN sắp nhận 2 nhà máy điện khí nước ngoài chuyển giao

Hai nhà máy nhiệt điện khí BOT do nước ngoài đầu tư sắp đến ngày chuyển giao cho phía Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao tiếp nhận.

Giá điện tăng 4,5% giúp doanh thu của EVN tăng thêm 3.200 tỷ đồng trong năm 2023 EVN tập trung triển khai nhiều giải pháp chuẩn bị phục vụ cung cấp điện năm 2024
Ngành bất động sản và ngân hàng vẫn chưa "gặp được nhau". Ảnh: minh hoạ.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế?

Trong khi ngân hàng “tồn kho tiền”, thì các doanh nghiệp bất động sản lại khát vốn. Các chuyên gia của VIRES chỉ ra rằng, doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, thậm chí “không muốn vay”; trong khi đó, ngành ngân hàng cần tìm kiếm các dự án khả thi, an toàn.

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank
Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Sắp diễn ra giao dịch cổ phiếu trị giá hơn 5.000 tỷ đồng giữa người nhà Chủ tịch Techcombank

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - mẹ của ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank đăng ký bán toàn bộ 174 triệu cổ phiếu TCB, giá trị hơn 5.200 tỷ đồng cho 3 cháu nội.

Bà Nguyễn Thị Nga muốn tăng sở hữu tại SeABank, Chủ tịch Petrosetco đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PET Dragon Capital trở thành cổ đông lớn tại Vinaconex, mua ròng hàng chục triệu cổ phiếu STB
Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Qúi Thanh (Dr.Thanh) cùng 2 con gái dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt hơn 600 tỷ của bà chủ địa ốc Kim Oanh.

Dr.Thanh chiếm đoạt hơn 600 tỷ ở 2 dự án địa ốc của nữ “đại gia” Kim Oanh: “Đây là cuộc chơi của Thanh, phải chơi theo luật của Thanh”

Bằng nhiều thủ đoạn, cha con ông Trần Quí Thanh đã chiếm đoạt hơn 600 tỷ thông qua việc cho chủ doanh nghiệp địa ốc vay 500 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân hơn 700 tỷ đồng