Dự báo KQKD quý III: Nhóm thép và dầu khí phục hồi, lợi nhuận ngành ngân hàng phân hóa

SSI Research vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý III/2023 của 33 công ty trong phạm vi nghiên cứu, trong đó 19 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương và 14 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo ước tính của SSI Research, trong quý III/2023, dầu khí sẽ là một trong những nhóm có sự phục hồi tích cực nhất - Ảnh minh họa.
Theo ước tính của SSI Research, trong quý III/2023, dầu khí sẽ là một trong những nhóm có sự phục hồi tích cực nhất - Ảnh minh họa.

Theo SSI Research, ở nhóm 19 doanh nghiệp có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương có 6 ngân hàng (ACB, CTG, HDB, MBB, STB, VCB) cùng một số các doanh nghiệp đại diện cho các ngành khác như BMP, BSR, CTR, DBD, FPT, GMD, HPG, MBB, PLX, PVD, QNS, VGC, VNM, VTP.

Ngược lại, SSI Research dự báo BID, DGC, DGW, DRC, HAH, MSB, NT2, POW, PVT, STK, TPB, VIB, VPB sẽ tăng trưởng lợi nhuận âm trong quý này.

Lợi nhuận nhóm ngân hàng phân hóa

Trong nhóm ngân hàng, SSI Research dự báo lợi nhuận của nhóm big 4 sẽ có sự phân hóa. Trong đó, Vietcombank (VCB) vẫn dẫn đầu lợi nhuận ngành ngân hàng quý III/2023 với lợi nhuận trước thuế (LNTT) dự kiến đạt 9.000 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 4% so với quý II/2023.

Với VietinBank (CTG), trong quý III/2022, ngân hàng ghi nhận chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cao kỷ lục là 8.3 00 tỷ đồng, khiến LNTT chỉ đạt 4.100 tỷ đồng. Theo đó, mặc dù tăng trưởng tín dụng vào cuối tháng 9 dự kiến sẽ ở mức khoảng 11-12% so với cùng kỳ (tăng 9-10% so với đầu năm) và NIM giảm so với cùng kỳ, SSI dự báo tăng trưởng LNTT trong quý III/2023 sẽ tăng 20-22% so với cùng kỳ do chi phí dự phòng giảm từ mức cao của cùng kỳ 2022.

Ngược lại, BIDV (BID) lại không duy trì được đà tăng trưởng trong quý III này. Mặc dù tăng trưởng tín dụng và huy động vẫn duy trì tốt ở mức 8,4% và 7,2% so với đầu năm tính tại thời điểm cuối tháng 9, song LNNTT của BID dự kiến giảm khoảng 10% - 12% so với cùng kỳ do gánh nặng trích lập dự phòng. SSI Research cho rằng BID sẽ tích cực xử lý nợ xấu để duy trì nợ xấu ở mức hợp lý.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân, SSI Research dự đoán tăng trưởng LNTT quý III chủ yếu trong khoảng 7 - 20%. Trong đó, LNTT của MB Bank (MBB) khoảng 7.300 - 7.500 tỷ đồng (tăng 16-19% so với cùng kỳ năm ngoái); ACB sẽ đạt khoảng 4,8 - 5 nghìn tỷ đồng (tăng 7 - 12%); HDBank (HDB) đạt khoảng 2.900 - 3.100 tỷ đồng (tăng 7 - 14%).

Riêng, LNTT của Sacombank (STB) dự báo sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng vượt trội với mức tăng 57 - 63% so với cùng kỳ, đạt mức 2.400 - 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trong quý III/2023.

Với một số ngân hàng TMCP khác, SSI Research dự báo LNTT quý III có thể giảm hàng chục %. Trong đó, LNTT của Techcombank (TCB) có thể đạt 5.700 - 5.900 tỷ đồng, tương ứng giảm 15% đến 12%; TPBank (TPB) có thể đạt 1.450 - 1.600 tỷ đồng, giảm từ 32% đến 25% so với cùng kỳ; VPBank (VPB) dự kiến đạt 3.300 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ; MSB khả năng đạt 1.300 - 1.400 tỷ đồng, giảm từ 13% đến 6%; VIB có thể đạt 2.000 tỷ đồng, giảm 3%.

Nhóm dầu khí, thép phục hồi

Theo ước tính của SSI Research, trong quý III/2023, dầu khí sẽ là một trong những nhóm có sự phục hồi tích cực nhất. Trong đó, lợi nhuận ròng của Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) ước đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, gấp hơn hai lần so với quý trước và gấp 6 lần cùng kỳ năm ngoái nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 8%, giá dầu tăng cũng như chênh lệch giá crack trong quý gần đây.

dau khi.jpg
Lợi nhuận nhóm dầu khí phục hồi so với nền thấp cùng kỳ - Ảnh minh họa.

Tương tự, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) có thể đạt 1.700 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý III, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ và tăng 60% so với quý trước nhờ khả năng ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ việc thoái vốn khỏi PGB, cũng như kết quả kinh doanh cốt lõi tăng lên nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và giá xăng dầu tăng trong tháng 7 và tháng 8/2023.

Một doanh nghiệp khác trong nhóm dầu khí là Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) khả năng duy trì lãi sau thuế đi ngang so với quý II/2022, ở mức khoảng 155 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 51 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Với Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVT), SSI Research cho rằng giá cho thuê tàu định hạn cao hơn và số lượng tàu nhiều hơn giúp lợi nhuận cốt lõi tăng trưởng mạnh, nhưng lợi nhuận công bố dự kiến sẽ giảm do khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán tàu trong quý III/2022. Do đó, lãi trước thuế quý III của PVT ước đạt 400 tỷ đồng.

Ở nhóm thép, SSI Research ước tính đại diện của ngành là Hòa Phát (HPG) có thể đạt 2.100 tỷ đồng lợi nhuận ròng trong quý III, tăng khoảng 60% so với quý trước và phục hồi mạnh so với mức lỗ 1.800 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 11% so với quý trước và giá than giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý IV của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do nguyên liệu đầu vào tăng.

Ở nhóm ngành công nghệ thông tin, SSI Research dự báo lãi trước thuế quý III của FPT sẽ đạt khoảng 2.300 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ nhờ mức tăng trưởng tốt từ dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài, viễn thông và giáo dục, vượt trội so với mức giảm hai con số từ dịch vụ công nghệ thông tin trong nước.

Hay ở nhóm thực phẩm, ước tính lãi sau thuế của Vinamilk (VNM) sẽ cải thiện khoảng 4% - 7% nhờ giá bột sữa nguyên liệu điều chỉnh, giúp biên lợi nhuận gộp trong quý tăng cao hơn. Tương tự, lợi nhuận sau thuế của Đường Quảng Ngãi (QNS) khả năng đạt khoảng 530 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ nhờ mảng mía đường tăng trưởng mạnh.

Đại diện nhóm bất động sản khu công nghiệp, Tổng Công ty Viglacera (VGC) được kỳ vọng lãi trước thuế 565 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng khu công nghiệp.

Với nhóm nhựa, Nhựa Bình Minh (mã BMP) lợi nhuận ròng quý III có thể đạt 200-210 tỷ đồng, tăng khoảng 15% - 20% so với cùng kỳ nhờ giá PVC đầu vào giảm giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Còn với nhóm Viettel, LNTT của Tổng CTCP Công trình Viettel (CTR) khả năng đạt 180 - 185 tỷ đồng, tăng 12% - 15% so với cùng kỳ. Trong khi LNTT của Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP) có thể tăng trưởng mạnh hơn, với mức tăng 70% so với cùng kỳ, đạt 120 tỷ đồng.

Doanh nghiệp hóa chất, logistics qua thời hoàng kim, nhiệt điện lỗ nặng

Quý III/2023 có thể là quý kinh doanh đáng buồn với các doanh nghiệp logistics, khi lợi nhuận nhiều khả năng tăng trưởng âm. Theo đó, giá cho thuê tàu định hạn và giá cước spot trong nước thấp hơn cùng kỳ với chi phí lãi vay cao hơn là nguyên nhân khiến lợi nhuận ròng quý III của Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) có thể giảm 50% so với cùng kỳ, dự báo đạt 100 tỷ đồng.

lndien.jpg
Lợi nhuận nhóm logistics, hóa chất đã qua thời hoàng kim - Ảnh minh họa.

Tương tự, nhóm hóa chất cũng đã qua thời hoàng kim. SSI Research dự báo lợi nhuận ròng Hóa chất Đức Giang (DGC) sẽ tiếp tục giảm 34% trong quý III/2023, ước đạt 1.000 tỷ đồng.

Nhóm bán lẻ nhiều khả năng cũng chưa thể phục hồi khi đại diện "sáng giá" nhất là Công ty CP Thế giới số (DGW) được dự báo cũng chỉ đạt lợi nhuận ròng 100 tỷ đồng trong quý III, giảm 26% so với cùng kỳ do nhu cầu về sản phẩm công nghệ thông tin yếu. Tuy nhiên, mức lợi nhuận quý III có cải thiện so với quý trước nhờ doanh thu máy tính xách tay cao hơn trong mùa tựu trường.

Tuy nhiên, nhóm có kết quả kinh doanh ảm đạm nhất có thể là nhóm doanh nghiệp sản xuất điện. Trong đó, theo SSI Research Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) có thể lỗ sau thuế từ 110 - 130 tỷ đồng, là bước thụt lùi so với khoản lãi 199 tỷ đồng trong quý III/2022. Công ty mẹ của NT2 là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW), cũng được dự báo có thể lỗ trước thuế 50 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 224 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Viconship đang sở hữu và khai thác hệ thống cảng lớn tại khu vực Hải Phòng - Ảnh: Viconship

Viconship sau biến động nhân sự cấp cao và sự xuất hiện của cổ đông lớn duy nhất

Việc thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh Viconship vừa có cổ đông lớn mới và đang tiếp tục mở rộng dư địa tăng trưởng thông qua hoạt động mua cổ phần các doanh nghiệp trong ngành.

Các loại phụ phí tại cảng biển tăng cao khiến doanh nghiệp khó chồng khó Chân dung Tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới muốn làm dự án cảng 6 tỷ USD tại cù lao Con Chó ở Cần Giờ
Chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, Tradico (TCD) đang làm ăn ra sao?

Chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, Tradico (TCD) đang làm ăn ra sao?

Tradico (TCD) vừa chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu TCDH2124002, dù kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm nay của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử
Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Tạm dừng phiên giao dịch sáng ngày 21/6, thị giá FRT tăng 2,28% lên mức 179.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 24.400 tỷ đồng, khoảng 1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hội đồng quản trị Công ty CP Hưng Thịnh Incons (mã HTN) vừa thông qua việc điều chỉnh lùi thời gian thanh toán cổ tức năm 2021 sang năm 2025.

Hé lộ nhiều thương vụ doanh nghiệp địa ốc M&A, hợp tác quốc tế: Sau CapitaLand, GamudaLand đến Hưng Thịnh, Kim Oanh, Saigonres Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?
Ảnh minh họa

Sau thương vụ bán các công ty năng lượng cho Sembcorp, Gelex lãi bao nhiêu?

SSI Research ước tính thương vụ thoái vốn tại các nhà máy điện tái tạo có thể mang về cho Gelex khoản lợi nhuận tài chính tối đa khoảng 1.200 tỷ đồng, trong khi Vietcap ước tính khoảng 950 tỷ đồng.

Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì? SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi?
Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Liên tục bị các nhà đầu tư trong và ngoài nước xả ròng, giá cổ phiếu VRE của Vincom Retail “trượt dài” rời về gần vùng đáy lịch sử tháng 3/2020.

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Kỷ lục trước đó là 30% được thanh toán vào tháng 7/2021 để trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 và 2020 (mỗi năm 15%).

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách 85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt
Ảnh minh họa

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu?

Cổ phiếu CTR đã tăng hơn 2,1 lần kể từ thời điểm ông Đoàn Hồng Việt mua vào 1,43 triệu cổ phiếu đến nay (ngày 19/6). Như vậy, khoản đầu tư của Chủ tịch Digiworld ước tính đã lãi trên 120 tỷ đồng.

Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023 Quý III/2023, Viettel Construction (CTR) báo lãi tăng 10% so với cùng kỳ, tự tin vượt mục tiêu năm
Nhà máy Thủy điện Tà Vi. Nguồn: TTE

Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?

Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh (HoSE: TTE) cho rằng cổ phiếu TTE tăng trần 5 phiên liên tiếp là do cung cầu thị trường chứng khoán.

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC
PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

Sáng 18/6, tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500. Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

Từ nay đến ngày 31/12/2024, Sacombank triển khai chương trình “Vươn tầm ưu đãi – Sải bước thành công” miễn phí trọn gói hệ sinh thái dịch vụ doanh nghiệp và dành tặng hàng trăm phần quà giá trị như iPad Pro, vàng SBJ, cặp da doanh nhân cao cấp cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A
Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Công ty của tỷ phú Thái Lan dự kiến nhận về 1.375 tỷ đồng cổ tức đợt 2/2023 từ Sabeco, nâng tổng số cổ tức nhận từ Sabeco sau 7 năm đầu tư lên hơn 10.600 tỷ đồng - gần bằng 10% số vốn đầu tư ban đầu.

SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi? Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…
Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục, lãi sau thuế gần 9.400 tỷ đồng năm 2024 Sữa chua Vinamilk tìm đường vào "thị trường tỷ đô" Trung Quốc
Cổ phiếu TDN và TC6 sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên HNX vào ngày 24/6 và chính thức hủy niêm yết từ ngày 25/6

Từ 25/6, Cổ phiếu Than Đèo Nai và Than Cọc Sáu sẽ bị hủy niêm yết

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành các quyết định hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TDN của Công ty CP Than Đèo Nai và cổ phiếu TC6 của Công ty CP Than Cọc Sáu.

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới