Đức Long Gia Lai lên tiếng sau tin bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL - mã chứng khoán DLG) vừa công bố thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) nội dung Thông báo của Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và giải trình việc chậm công bố thông tin.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, ngày 24/7/2023, TAND tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai, theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty CP Lilama 45.3, trụ sở tại lô 4K, đường Tôn Đức Thắng, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Lilama 45.3, yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản đối với DLGL. Kèm theo đơn, công ty này đã nộp các tài liệu gồm bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty Lilama 45.3; báo cáo tổng hợp thông tin đăng ký doanh nghiệp mới nhất của DLGL; bản sao có chứng thực của bản án sơ thẩm 05/2022/KDTN-ST ngày 7/6/2022 của TAND TP.Pleiku, Gia Lai; bản chính của bản án 03/2023/KDTM-PT ngày 8/2/2023 của TAND tỉnh Gia Lai; bản sao có chứng thực quyết định thi hành án theo yêu cầu ngày 15/3/2023 của Chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku…

thông báo tand gia lai.jpg
Thông báo của TAND Gia Lai liên quan yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với DLGL

Theo thông báo của TAND tỉnh Gia Lai, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này, các bên liên quan gồm Viện kiểm sát, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku, DLGL phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu mở thủ tục phá sản của Lilama 45.3.

Riêng với DLGL, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo phải xuất trình cho tòa án các tài liệu gồm Báo cáo tài chính của công ty trong 3 năm gần nhất; bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán; báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục công ty mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất thanh toán; bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của công ty; danh sách chủ nợ, người mắc nợ, khoản nợ, khoản cho vay có đảm bảo, không có đảm bảo, có đảm bảo một phần đến hạn hoặc chưa đến hạn…

Hết thời hạn trên mà các bên nhận được thông báo không có ý kiến, không cung cấp tài liệu, tòa sẽ căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ phá sản để giải quyết vụ theo quy định pháp luật.

Cũng theo công bố trên HOSE, DLGL đã giải trình với UBCK và HOSE về việc chậm công bố thông tin liên quan tới thông báo trên của tòa án.

DLGL cho biết đã nhận được thông báo trên của tòa vào ngày 29/7/2023. Theo quy định, công ty phải công bố thông tin trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, công ty đã không thực hiện công bố như quy định, do lỗi của Bộ phận Pháp chế công ty.

“Ngày 29/7/2023, sau khi nhận được thông báo của TAND tỉnh Gia Lai, Trưởng Bộ phận Pháp chế có người thân bị ốm nặng, đã phải về quê chăm sóc cho đến nay vẫn chưa trở lại làm việc, không kịp thời báo cáo cho ban lãnh đạo công ty và bàn giao văn bản để thực hiện công bố thông tin theo quy định”, DLGL giải trình và cam kết sẽ thực hiện các nội dung công bố thông tin để không xảy ra sự việc chậm trễ như trên.

dlgl.jpg
Trụ sở DLGL tại TP.Pleiku, Gia Lai

Đối với yêu cầu của Lilama 45.3 về việc mở thủ tục phá sản đối với DLGL, công ty cho biết, hiện nay công ty gặp phải khó khăn tài chính tạm thời do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 từ 2020-2023; khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng do xung đột Nga - Ukraine kéo dài. Trong nước, việc áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi tăng cao, việc tiếp cận vốn khó khiến nhiều doanh nghiệp phải đối với khó khăn và DLG cũng không ngoại lệ.

Mặc dù vậy, công ty cho biết vẫn đang khắc phục một cách hiệu quả và hiện đang tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nộp ngân sách đầy đủ.

“Công ty không bị mất khả năng thanh toán và có tổng tài sản gần 6.000 tỷ đồng; nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng, ngân hàng từ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công nợ phải thu từ các đối tác. Khoản nợ của Lilama 45.3 là rất nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng tài sản của công ty, hoàn toàn nằm trong khả năng thanh toán của công ty, do đó, công ty không thuộc đối tượng phải áp dụng Luật Phá sản”, DLGL đề cập trong văn bản giải trình.

DLGL cũng nêu, công ty đã thiện chí làm việc với Lilama 45.3, đề ra lộ trình trả nợ, sẵn sàng trả nợ cho đối tác sau khi hai bên thống nhất lộ trình thanh toán, nhưng phía Lilama 45.3 vẫn chưa đồng ý.

Theo DLGL, công ty đang tập trung hoàn thành yêu cầu của TAND tỉnh Gia Lai, xuất trình cho tòa các văn bản, giấy tờ tài liệu để làm rõ việc công ty không mất khả năng thanh toán và đề nghị tòa án trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Lilama 45.3.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Viconship đang sở hữu và khai thác hệ thống cảng lớn tại khu vực Hải Phòng - Ảnh: Viconship

Viconship sau biến động nhân sự cấp cao và sự xuất hiện của cổ đông lớn duy nhất

Việc thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh Viconship vừa có cổ đông lớn mới và đang tiếp tục mở rộng dư địa tăng trưởng thông qua hoạt động mua cổ phần các doanh nghiệp trong ngành.

Các loại phụ phí tại cảng biển tăng cao khiến doanh nghiệp khó chồng khó Chân dung Tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới muốn làm dự án cảng 6 tỷ USD tại cù lao Con Chó ở Cần Giờ
Chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, Tradico (TCD) đang làm ăn ra sao?

Chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, Tradico (TCD) đang làm ăn ra sao?

Tradico (TCD) vừa chi mạnh tay 300 tỷ đồng mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu TCDH2124002, dù kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm nay của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử
Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Cổ phiếu FRT vượt đỉnh, FPT Retail chạm ngưỡng vốn hoá tỷ USD

Tạm dừng phiên giao dịch sáng ngày 21/6, thị giá FRT tăng 2,28% lên mức 179.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 24.400 tỷ đồng, khoảng 1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hưng Thịnh Incons lần thứ 4 thất hẹn thanh toán cổ tức năm 2021

Hội đồng quản trị Công ty CP Hưng Thịnh Incons (mã HTN) vừa thông qua việc điều chỉnh lùi thời gian thanh toán cổ tức năm 2021 sang năm 2025.

Hé lộ nhiều thương vụ doanh nghiệp địa ốc M&A, hợp tác quốc tế: Sau CapitaLand, GamudaLand đến Hưng Thịnh, Kim Oanh, Saigonres Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?
Ảnh minh họa

Sau thương vụ bán các công ty năng lượng cho Sembcorp, Gelex lãi bao nhiêu?

SSI Research ước tính thương vụ thoái vốn tại các nhà máy điện tái tạo có thể mang về cho Gelex khoản lợi nhuận tài chính tối đa khoảng 1.200 tỷ đồng, trong khi Vietcap ước tính khoảng 950 tỷ đồng.

Quốc gia mua gạo lớn nhất của Việt Nam muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì? SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi?
Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Giá cổ phiếu VRE "trượt dài", rơi về gần vùng đáy lịch sử

Liên tục bị các nhà đầu tư trong và ngoài nước xả ròng, giá cổ phiếu VRE của Vincom Retail “trượt dài” rời về gần vùng đáy lịch sử tháng 3/2020.

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Vừa công bố cổ tức cao nhất lịch sử đem lại tỷ suất gấp đôi gửi tiết kiệm, cổ phiếu của một công ty hàng hải ngay lập tức tăng hết biên độ

Kỷ lục trước đó là 30% được thanh toán vào tháng 7/2021 để trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2019 và 2020 (mỗi năm 15%).

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách 85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt
Ảnh minh họa

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu?

Cổ phiếu CTR đã tăng hơn 2,1 lần kể từ thời điểm ông Đoàn Hồng Việt mua vào 1,43 triệu cổ phiếu đến nay (ngày 19/6). Như vậy, khoản đầu tư của Chủ tịch Digiworld ước tính đã lãi trên 120 tỷ đồng.

Viettel Construction (CTR) báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2023 Quý III/2023, Viettel Construction (CTR) báo lãi tăng 10% so với cùng kỳ, tự tin vượt mục tiêu năm
Nhà máy Thủy điện Tà Vi. Nguồn: TTE

Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?

Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Trường Thịnh (HoSE: TTE) cho rằng cổ phiếu TTE tăng trần 5 phiên liên tiếp là do cung cầu thị trường chứng khoán.

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC
PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

Sáng 18/6, tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500. Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

"Vươn tầm ưu đãi - Sải bước thành công" với loạt khuyến mãi lớn từ Sacombank

Từ nay đến ngày 31/12/2024, Sacombank triển khai chương trình “Vươn tầm ưu đãi – Sải bước thành công” miễn phí trọn gói hệ sinh thái dịch vụ doanh nghiệp và dành tặng hàng trăm phần quà giá trị như iPad Pro, vàng SBJ, cặp da doanh nhân cao cấp cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A
Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Thu về hơn 10.600 tỷ đồng cổ tức, tỷ phú người Thái vẫn tạm lỗ hàng tỷ USD sau 7 năm đầu tư vào Sabeco

Công ty của tỷ phú Thái Lan dự kiến nhận về 1.375 tỷ đồng cổ tức đợt 2/2023 từ Sabeco, nâng tổng số cổ tức nhận từ Sabeco sau 7 năm đầu tư lên hơn 10.600 tỷ đồng - gần bằng 10% số vốn đầu tư ban đầu.

SCIC liên tục bán ế cổ phần tại các doanh nghiệp, vì đâu nên nỗi? Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…
Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Hệ sinh thái "Net Zero" đã vượt ra ngoài những trang trại xanh của Vinamilk

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục, lãi sau thuế gần 9.400 tỷ đồng năm 2024 Sữa chua Vinamilk tìm đường vào "thị trường tỷ đô" Trung Quốc
Cổ phiếu TDN và TC6 sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên HNX vào ngày 24/6 và chính thức hủy niêm yết từ ngày 25/6

Từ 25/6, Cổ phiếu Than Đèo Nai và Than Cọc Sáu sẽ bị hủy niêm yết

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành các quyết định hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu TDN của Công ty CP Than Đèo Nai và cổ phiếu TC6 của Công ty CP Than Cọc Sáu.

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam Một phiên giao dịch, một cổ phiếu và sự dịch chuyển của khoản tiền 250.000 tỷ đồng chỉ trong vài ngày tới