Giá dầu tăng mạnh

Loạt thông tin tốt đã tác động đẩy tăng giá dầu trong phiên đầu tuần, giá dầu dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Loạt thông tin tốt đã tác động đẩy tăng giá dầu trong phiên đầu tuần, giá dầu dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (giờ Mỹ), giá dầu thô tăng hơn 1% và đóng cửa ở ngưỡng cao nhất trong năm tháng gần đây bởi những kỳ vọng cho rằng tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp đẩy tăng nhu cầu.

Cùng lúc đó, nguồn cung dầu có những hạn chế nhất định bởi biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 đóng cửa ở mức 87,42 USD/thùng, mức này cao hơn đến 42 cent tương đương 0,5% so với ngưỡng giá đóng cửa của tuần liên trước đó.

Tại Mỹ, lĩnh vực sản xuất tháng 3/2024 tăng trưởng lần đầu tiên trong 1 năm rưỡi, tuy nhiên số lượng việc làm tại các nhà máy hiện vẫn ở ngưỡng thấp trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, giá cả một số loại nguyên liệu đầu vào gia tăng.

Trong tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số ưa thích của FED, đã hạ nhiệt trong tháng 2/2024, chi phí dịch vụ bên ngoài lĩnh vực nhà đất và năng lượng chững lại đáng kể.

Phần lớn chuyên gia phân tích tin rằng sự hạ nhiệt của chỉ số PCE sẽ khiến cho khả năng FED hạ lãi suất được duy trì, yếu tố này sẽ giúp làm gia tăng tăng trưởng kinh tế và làm tăng nhu cầu dầu.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất tháng 3/2024 tăng trưởng lần đầu tiên trong 6 tháng, theo một khảo sát chính thức gần đây. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

“Nhu cầu dầu của Trung Quốc, không còn nghi ngờ gì nữa, là yếu tố sẽ có thể đẩy giá dầu tăng lên ngưỡng cao hơn nữa”, theo giám đốc bộ phân năng lượng tương lai tại ngân hàng Mizuho – ông Bob Yawger khẳng định.

Cũng theo ông Yawger, nhu cầu dầu tăng cao trong mùa hè và việc nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi sẽ là hai yếu tố có thể đẩy giá dầu có lúc chạm mức 100 USD/thùng.

Tại Nhật Bản, tâm lý lạc quan trọng lĩnh vực dịch vụ tăng lên ngưỡng cao nhất trong 33 năm trong quý đầu tiên bởi ngành du lịch tăng trưởng bùng nổ, cùng lúc đó các doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao hơn khi tăng giá bán hàng hóa, theo kết quả của cuộc khảo sát từ Ngân hàng Trung ương (BOJ).

Tại châu Âu, nhu cầu dầu vững vàng hơn so với kỳ vọng, mức tăng trưởng nhu cầu dầu ước tính khoảng 100.000 thùng/ngày trong tháng 2/2024, theo kết quả dự báo của ngân hàng Goldman Sachs.

Nhìn từ phía nhu cầu, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia có thể nâng giá bán (OSP) vào tháng 5/2024.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định các doanh nghiệp dầu của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào việc giảm sản lượng chứ không quá chú trọng vào xuất khẩu, theo OPEC.

Theo Reuters, CNBC

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%