Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất

Lãi suất thấp thường làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng bởi bản thân vàng là tài sản không mang lại lợi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 10/5), giá vàng thế giới tăng. Tính cả tuần qua, giá vàng có tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng thế giới giao ngay tăng 1% lên 2.369 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 tăng 1,5% lên 2.375 USD/ounce. Trong tuần qua, các loại giá vàng tăng đến 2,95%.

Các thị trường tài chính tin rằng Ngân hàng Trung ương của Mỹ (FED) sẽ bắt đầu quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 9/2024. Lãi suất thấp thường làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng bởi bản thân vàng là tài sản không mang lại lợi suất.

Nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới hiện đang chờ đợi thông tin liên quan đến chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng dự kiến công bố tuần sau. Cả hai chỉ số này sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá vàng và giá bạc trong thời gian tới.

“Nếu thị trường vàng đón nhận thông tin lạm phát cao hoặc lạm phát tăng trong tuần tới, chắc chắn tâm lý tin tưởng vào khả năng FED hạ lãi suất ngay từ tháng 9/2024 sẽ như bị “dội gáo nước lạnh””, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Kitco – ông Jim Wyckoff phân tích.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Blue Line Futures, ông Phillip Streible, cho rằng việc giá vàng thế giới tăng mạnh trong tuần qua có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên yếu tố gần nhất chính là số liệu việc làm Mỹ gây thất vọng.

“Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, yếu tố đứt gãy đầu tiên thường thấy trong nền kinh tế chính là tình hình việc làm, diễn biến này có thể khiến FED buộc phải đưa ra quyết định hạ lãi suất đầu tiên”, ông Stredible nói.

Giá vàng quá cao trong thời gian gần đây không khỏi khiến cho nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ chững lại trong dịp tiêu thụ vàng cao điểm của năm.

Theo phân tích mới nhất, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) chỉ ra lượng vàng bán ra vẫn chưa đáp ứng được cơn khát vàng đến từ các ngân hàng trung ương và thị trường châu Á, mà người mua nổi bật nhất là Trung Quốc.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bắt đầu dự trữ vàng từ tháng 11/2022 và hành động này đã kéo dài 18 tháng liên tiếp cho đến nay. Lượng vàng mà PBoC tích trữ trong quý I/2024 là 27,1 tấn, tương đương khoảng 12% tổng lượng mua vào của ngân hàng này trong năm 2023 (khoảng 224,9 tấn).

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vàng miếng và đồng xu vàng của người dân Trung Quốc cũng chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ, đạt 110,5 tấn trong quý I/2024, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2023. Khi mà nhu cầu tại Trung Quốc, một thị trường tiêu thụ vàng lớn của thế giới duy trì ở ngưỡng cao, giá vàng có tiềm năng sẽ vẫn tăng cao.

Theo Reuters, MarketWatch

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam