Giá vàng thế giới bất ngờ sụt giảm mạnh

Một số chuyên gia về thị trường vàng cảnh báo rằng giá vàng sẽ giảm thêm khi thị trường chuyển sự chú ý trở lại sang chính sách tiền tệ của Mỹ và kỳ vọng rằng FED sẽ duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: BullionVault
Ảnh: BullionVault

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 22/4), giá vàng sụt hơn 2% khi mà nỗi lo về tình hình Trung Đông dịu đi khiến cho nhiều nhà đầu tư bán mạnh loại tài sản vốn được coi là an toàn này để chuyển sang mua cổ phiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay hạ 2,5% xuống 2.330,51USD/ounce, đây là phiên hạ sâu nhất của giá vàng trong hơn một năm.

“Rủi ro xuất hiện thêm các cuộc trả đũa tại khu vực Trung Đông đã giảm đi rất nhiều, chính vì vậy sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng đã giảm đi. Tuy nhiên câu chuyện ở đây chính là giá vàng có thể giảm đến mức độ nào”, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Daniel Ghali phân tích.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng khá mạnh, sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng giảm đi

Thông tin tiếp theo dự kiến sẽ có ảnh hưởng mạnh đến thị trường vàng chính là việc chỉ số tiêu dùng cá nhân Mỹ (PCE) dự kiến được công bố vào ngày 12/4.

Theo Chủ tịch FED tại Chicago, ông Austan Goolsbee, tiến độ hạ lãi suất đồng USD của FED đã chững lại trong năm nay. Đây là vị quan chức FED đầu tiên đã không còn nói đến sự cấp thiết của việc hạ lãi suất.

Một số chuyên gia về thị trường vàng cảnh báo rằng giá vàng sẽ giảm thêm khi thị trường chuyển sự chú ý trở lại sang chính sách tiền tệ của Mỹ và kỳ vọng rằng FED sẽ duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến. Theo khảo sát của CME FedWatch, thị trường nhận thấy 16% khả năng Fed sẽ bắt đầu xoay trục chính sách trong tháng 6 và ít hơn 50% trong tháng 7.

Mặc dù vàng có khả năng giảm sâu hơn, nhưng các nhà phân tích cho rằng, các yếu tố thúc đẩy đà tăng đột phá trong tháng 3 vẫn được giữ nguyên. Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn để phòng ngừa mức nợ gia tăng. Trong cùng lúc đó, các nhà đầu tư châu Á vẫn thống trị thị trường khi tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Chuyên gia thị trường kim loại Nicky Shiels của tổ chức MKS PAMP khẳng định mặc dù vàng có khả năng giảm giá trong thời gian tới nhưng bà vẫn duy trì mục tiêu 2.500 USD/ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 81 – 83,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch mua vào – bán ra là 2,5 triệu đồng/lượng, cao hơn 500 nghìn đồng/lượng so với phiên liền trước.

Theo Reuters,KitcoNews

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ