ING Economics dự báo CPI Trung Quốc lập đáy suy giảm

Theo công bố mới nhất, chỉ số CPI tại Trung Quốc đã sụt giảm 15 tháng liên tiếp, tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng, mức đáy đã được thiết lập và CPI sẽ tăng lại ngay từ tháng tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ING Economics dự báo CPI Trung Quốc lập đáy suy giảm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Trung Quốc tiếp tục sụt giảm trong tháng 1/2024, mức giảm của chỉ số này cao nhất tính từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Diễn biến của chỉ số CPI cho thấy những thách thức lớn nhất mà kinh tế Trung Quốc đang đối mặt.

CPI Trung Quốc tháng 1/2024 giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố vào ngày thứ Năm (ngày 8/2). Đây là mức sụt giảm CPI sâu nhất tính từ tháng 9/2009 và ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tin rằng việc chỉ số CPI giảm có nguyên nhân chính do các yếu tố thời vụ và rằng nhiều khả năng mức đáy của chỉ số CPI đã được thiết lập.

Theo phân tích của NBS và một số chuyên gia kinh tế, sở dĩ chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2024 giảm là bởi cùng kỳ năm 2023 là dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, tiêu dùng hàng hóa dịch vụ tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ này. Chính bởi yếu tố đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2024 giảm bởi năm nay Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2/2024.

Chuyên gia kinh tế thuộc HSBC phân tích: “Năm nay, Tết Nguyên đán vào tháng 2/2024, trong khi đó năm ngoái Tết Nguyên đán rơi vào cuối tháng 1/2024, chính vì vậy diễn biến chỉ số giá cả có phần bị bóp méo”.

Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất nỗ lực để khôi phục niềm tin người tiêu dùng và nhà đầu tư. Cùng lúc đó, Bắc Kinh đang đương đầu với nhiều thách thức như sự suy giảm trên thị trường bất động sản, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán cũng như xuất khẩu đi xuống.

Giám đốc cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị sa thải vào ngày thứ Tư khi mà tâm lý lo lắng do thị trường sụt giảm quá nhiều trong thời gian dài dâng cao.

Nhu cầu tiêu dùng yếu trong tháng 1/2024 đồng thời gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Giá thực phẩm sụt giảm gây sức ép lên chỉ số giá tiêu dùng. Giá thịt lợn, loại thực phẩm quan trọng trong giỏ hàng hóa của Trung Quốc, trong tháng 1/2024 giảm 17,3% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức hạ sâu nhất so với tất cả các loại hàng hóa tiêu dùng khác. Giá rau giảm gần 12%.

Chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số đo lường chi phí hàng hóa dịch vụ mà các nhà máy tính với các doanh nghiệp bán buôn, giảm 2,5% trong tháng 1/2024, theo số liệu của NBS. Mức hạ này đã cải thiện so với mức giảm 2,7% của tháng 12/2023.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại tổ chức ING Economics, ông Lynn Song, dự báo chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng trở lại từ tháng 2/2024.

Ở thời điểm hiện tại, hàng triệu người dân Trung Quốc đang trở về nhà với gia đình nhân dịp Tết Nguyên đán trong đợt di cư có quy mô lớn nhất trong lịch sử loài người. Theo Cục Di trú Quốc gia Trung Quốc, đợt di cư mùa Xuân này của người Trung Quốc thường kéo dài đến 40 ngày.

“Cần nhớ, đây sẽ là dịp Tết Nguyên đán đầu tiên không còn chịu ảnh hưởng từ các đợt dịch COVID-19”, các chuyên gia kinh tế thuộc HSBC phân tích.

Các số liệu công bố ban đầu cho thấy, số lượng người đi lại ở hiện tại đang nhiều hơn so với trước đại dịch COVID-19. Tính đến ngày thứ Ba tuần này, số liệu từ Bộ Giao thông Trung Quốc cho hay, chỉ riêng 12 ngày trong dịp cao điểm đi lại mùa Xuân, ước tính người Trung Quốc đã thực hiện 2,2 triệu chuyến đi bằng đường hàng không và 12,9 triệu chuyến đi bằng đường tàu, tăng lần lượt 17% và 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Bloomberg,CNN

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng