Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu tăng trưởng nhờ sản lượng, doanh số bán lẻ cao hơn

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu tăng trưởng ở mức khiêm tốn trong tháng 11, khi sản lượng và chi tiêu tiêu dùng tăng trong khi thị trường bất động sản vẫn yếu kém bất chấp lời hứa hỗ trợ chính sách nhiều hơn của chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, sản xuất công nghiệp tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước đó và tăng so với mức 4,6% trong tháng 10. Doanh số bán lẻ tăng 10,1%, tăng từ mức 7,6% của tháng trước phần lớn do nhu cầu về dịch vụ thực phẩm hơn là hàng hóa.

Tuy nhiên, bất động sản tiếp tục kéo tổng mức đầu tư vào tài sản cố định xuống, chỉ tăng ở mức 2,9% trong 11 tháng đầu năm, nhờ chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và sản xuất. Chỉ số giá nhà giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước và đầu tư bất động sản giảm 9,4% trong 11 tháng đầu năm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của quốc gia này đã bơm mức thanh khoản kỷ lục vào hệ thống ngân hàng vào ngày làm việc cuối cùng của tuần này (15/12) để giúp duy trì sự tăng trưởng. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm tới 800 tỷ Nhân dân tệ (113 tỷ USD) thông qua khoản vay trung hạn một năm dành cho các tổ chức tài chính của nước này.

Trong khi PBOC giữ nguyên lãi suất cho vay, quy mô bơm tiền gây bất ngờ vì nó cao hơn gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích.

Chỉ vài phút trước khi bơm tiền, PBOC đã hỗ trợ đồng Nhân dân tệ bằng cách tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày lên mức mạnh nhất kể từ tháng 6. Tỷ giá này, còn được gọi là tỷ giá cố định, giới hạn biến động của đồng nội tệ ở mức 2% ở cả hai chiều mua và bán.

Những diễn biến này đã giúp vực dậy tâm lý chấp nhận rủi ro sau khi tỷ lệ trả trước cho căn nhà thứ nhất và thứ hai ở thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải đã được cắt giảm. Việc nới lỏng là nỗ lực mới nhất nhằm ổn định thị trường bất động sản trong nước, thị trường cùng với các ngành liên quan chiếm khoảng 20% nền kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại tâm lý tích cực vào thứ Sáu sẽ không tồn tại lâu, giống như trường hợp của nhiều đợt phục hồi cổ phiếu sau đợt kích thích trong năm nay. Tài sản của Trung Quốc, đặc biệt là cổ phiếu, phần lớn vẫn duy trì xu hướng giảm do lo ngại về nền kinh tế trì trệ, căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng tài sản lấn át mọi sự lạc quan về chính sách.

Dữ liệu công bố vào tuần trước cho thấy xuất khẩu trong tháng 11 đã vượt qua đợt sụt giảm kéo dài 6 tháng để tăng 0,5%, trong khi nhập khẩu tăng khiêm tốn 0,6%.

Sheana Yue, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics cho biết, dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy sự phục hồi tiếp tục tiến triển trong tháng trước. Bà nói: “Điều này phần nào phản ánh việc tăng cường hỗ trợ chính sách, có vẻ như sẽ tiếp tục được duy trì cho đến năm 2024”.

Bà Yue kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hỗ trợ chính sách được triển khai để thúc đẩy nhu cầu trong lĩnh vực bất động sản cùng với việc cắt giảm lãi suất cho vay trong nửa đầu năm 2024. "Những điều này đủ để mang lại sự phục hồi theo chu kỳ ở mức khiêm tốn trong thời gian ngắn trong các quý tới."

Trong chỉ dẫn kinh tế được công bố hôm thứ Ba tuần này, chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ "tăng cường vừa phải" chính sách tài khóa để hỗ trợ tăng trưởng trong năm tới sau khi thừa nhận rằng nhu cầu thực tế không đủ và tình trạng dư thừa năng lực ở một số ngành cũng như các rủi ro khác.

“Một số thành viên tham gia thị trường và cố vấn chính sách có thể kỳ vọng Trung Quốc sẽ đặt lại mục tiêu tăng trưởng vào năm 2024 ở mức “khoảng 5%” để củng cố kỳ vọng của thị trường, điều mà chúng tôi cho rằng sẽ rất khó đạt được, do những trở ngại tăng trưởng kéo dài và quan điểm hỗ trợ chính sách khiêm tốn được đặt ra trong chỉ dẫn,” Tao Wang, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Ngân hàng Đầu tư UBS cho biết. “Chúng tôi tiếp tục dự báo mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm xuống còn 4,4% vào năm 2024.”

Những người theo dõi thị trường vẫn đang tranh luận về cách Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Trong khi một số người cho rằng Bắc Kinh nên sử dụng nhiều công cụ có mục tiêu hơn, thì những người khác lại cho rằng ngân hàng trung ương cần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để giải phóng nguồn vốn rẻ hơn và dài hạn hơn.

Điều chắc chắn là kích thích tài chính sẽ đóng vai trò lớn hơn trong năm tới. Trong cuộc họp đầu tuần này, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã kêu gọi “tăng cường thích hợp” các biện pháp tài chính cũng như chính sách tiền tệ “linh hoạt”. Điều đó lặp lại thông điệp từ cuộc họp của Bộ Chính trị vào tuần trước, được coi là có lập trường ủng hộ tăng trưởng.

Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings cho biết: “Bơm thanh khoản và cố gắng tăng nguồn cung về mặt tài chính là hữu ích, nhưng có lẽ sẽ không đủ nếu không có sự sẵn sàng chi tiêu hoặc đầu tư”. “Có vẻ như cần phải làm nhiều việc hơn nữa hơn chỉ là xem xét tình hình nghiêm trọng đến mức nào".

Nguồn: Tổng hợp

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù đã tách bạch từ năm 2021, HNG vẫn giữ nguyên thương hiệu HAGL Agrico, điều này cũng được cổ đông đặt vấn đề tại các kỳ họp ĐHĐCĐ nhiều năm trở lại đây.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" VN-Index lại mất mốc 1.100 điểm, HAG trở thành cổ phiếu cá biệt
Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở từ tỉnh Phú Yên ra Hà Nội, báo lỗ gần 120 tỷ đồng trong năm 2023, nợ phải trả gấp hơn 4 lần vốn chủ sở hữu.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra?
Phối cảnh Khu dân cư Phương Đông được Địa ốc Phương Đông làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu PDCCH2124001.

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi cho lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi hơn 53,5 tỷ đồng của lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng đang lưu hành với lý do diễn biến không thuận lợi của thị trường làm ảnh hưởng đến nguồn thu.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 22.746 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được huy động trong tháng 4
Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Năm 2024, công ty xăng dầu này đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 700% so với năm trước.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản

Đơn vị xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest (VPI) duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành do nguồn vốn vay sẽ tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho các dự án.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp
Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng tại TP.HCM có nợ phải trả “phình to” lên hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu. Trong khi, lỗ lũy kế 2 năm vừa qua gần 900 tỷ đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ
Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ sở hữu khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi sau thuế năm 2023 đạt hơn 194 tỷ đồng dù nửa đầu năm ghi nhận lỗ sau thuế 370 tỷ đồng. Trước đó, trong hai năm 2022 và 2023 công ty đều lỗ trên 780 triệu đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng
Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Loạt doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan

Công ty CP T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền 6.095 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại hơn 2.882 tỷ đồng, Công ty Hồng Phát nộp lại số tiền 2.355 tỷ đồng, ...

Một loạt doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát bị xử phạt vì không công bố thông tin về trái phiếu Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Du lịch Lạc Hồng hút thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu

Công ty này vừa huy động thành công 450 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 26/04, đây là trái phiếu phát hành thành công thứ 4 kể từ đầu năm của công ty này, nâng tổng nguồn vốn huy động từ trái phiếu lên 1.200 tỷ đồng.

Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng 92 doanh nghiệp BĐS có trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Sau khi đi vào vận hành, dự án nhà máy 150 triệu USD của Pandora sẽ giúp tạo ra việc làm cho hơn 7.000 lao động thợ bạc và sản xuất 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Nikkei phân tích lý do Quảng Ninh trở thành điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất 4 tháng đầu năm giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 116.000 tỷ đồng
Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, cả nước có 51.551 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 29.700 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhưng cũng có tới trên 86.400 doanh nghiệp rời thị trường.

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023
Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế của FRT trong quý I/2024 đạt 89 tỷ đồng, gấp 43 lần so với cùng kỳ, hoàn thành 71% kế hoạch năm 2024. Với mức lợi nhuận đạt 89 tỷ đồng, FRT ghi nhận con số lợi nhuận trước thuế cao nhất trong 5 quý gần đây.

Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, nâng sở hữu FRT lên hơn 7% Nhóm Dragon Capital tiếp tục gom cổ phiếu FPT Retail (FRT), tỷ lệ sở hữu vượt 11%