Lạm phát vẫn cao vượt kỳ vọng, Goldman Sachs hạ dự báo số đợt hạ lãi suất của Fed

Goldman Sachs dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lạm phát vẫn cao vượt kỳ vọng, Goldman Sachs hạ dự báo số đợt hạ lãi suất của Fed

Các chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến trong hai tháng qua đã khiến ngân hàng Goldman Sachs phải điều chỉnh lại dự báo lãi suất năm 2024.

Ngân hàng hiện kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất, mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản, trong năm nay. Dự đoán mới này giảm so với dự đoán trước đó là bốn lần cắt giảm lãi suất.

Ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 chỉ bằng một nửa so với dự báo ban đầu của thị trường hồi đầu năm.

Nhà kinh tế David Mericle của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật tuần trước: “Dù đã ổn định hơn trong những tháng gần đây, nhưng chúng tôi cho rằng lạm phát vẫn đang trên đà giảm đủ đến mức cần thiết cho đợt hạ lãi suất đầu tiên – dự kiến trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 6”.

Mericle cho biết ông hy vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6 và cuộc họp của FOMC vào cuối tuần này sẽ tiết lộ một biểu đồ chấm cho thấy Fed cũng đang hướng tới ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Nhưng lạm phát tăng cao vẫn là rủi ro lớn nhất đối với dự báo, theo Mericle.

“Rủi ro lớn nhất là những người tham gia FOMC có thể lo ngại hơn về dữ liệu lạm phát gần đây. Trong trường hợp đó, họ có thể tăng dự báo lạm phát PCE lõi năm 2024 lên 2,5%,” vị chuyên gia nhận định.

Dữ liệu lạm phát gần đây tăng nhẹ so với dữ liệu của tháng trước. Trong khi một số người cho rằng sự gia tăng này chỉ mang tính tạm thời, thì vẫn có mối lo ngại đang gia tăng rằng lạm phát có thể vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Mericle vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm vào cuối năm nay, với PCE lõi so hàng năm ước đạt 2,4% trước cuộc họp FOMC tháng 6 của Fed. Mericle cho biết mức này là đủ thấp để Fed bắt đầu hạ lãi suất.

Ngoài lãi suất, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tập trung vào kế hoạch xử lý bảng cân đối kế toán của Fed, theo báo cáo.

“Chúng tôi hy vọng Ủy ban sẽ giảm tốc độ rút vốn của kho bạc từ 60 tỷ USD xuống còn 30 tỷ USD mỗi tháng sau cuộc họp tháng 5 và sau đó tiếp tục cho phép rút vốn đến quý 1/2025 – thời điểm mà quy mô của bảng cân đối kế toán ước đạt khoảng 6,7 nghìn tỷ USD, tương đương 23% GDP”, Mericle nói.

Theo BI

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%