Lý do đồng USD duy trì ở ngưỡng cao

Chỉ số đồng USD đã tăng hơn 4% trong năm nay, phản ánh cho chênh lệch tăng trưởng giữa Mỹ và nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Các thị trường tài chính toàn cầu hiện đang đương đầu với một thực tế mà họ không kỳ vọng đến trước đây: đồng USD mạnh đang trở lại và nhiều khả năng sẽ duy trì ở ngưỡng này.

Vào đầu năm nay, các chuyên gia đã đồng loạt dự báo về khả năng đồng USD sẽ giảm giá, tuy nhiên, cuối cùng nhà đầu tư đã phải thay đổi quan điểm khi kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng và lạm phát dai dẳng khiến cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trì hoãn việc hạ lãi suất.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sản lượng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng gấp đôi tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế còn lại trong nhóm G7, yếu tố này đã giúp cổ phiếu và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, sức hấp dẫn của đồng USD nhờ vậy tăng lên. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, đồng tiền này được coi như công cụ đầu tư an toàn.

Chỉ số đồng USD đã tăng hơn 4% trong năm nay, phản ánh cho chênh lệch tăng trưởng giữa Mỹ và nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi. Chỉ số niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa từng bi quan ở thời điểm đầu của năm, tuy nhiên sau đó đã lên ngưỡng cao nhất từ năm 2019, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Một trong những quỹ đang phải điều chỉnh lại chiến lược của họ với đồng USD chính là Quỹ Vanguard Group lớn thứ hai thế giới. Đại diện Vanguard Group tin rằng, đồng USD sẽ không ngừng tăng giá dù rằng đã tăng đến 20%. Viện Đầu tư Wells Fargo giờ đây dự báo đồng USD sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2025.

Sự tăng giá của đồng USD có nguyên nhân trực tiếp từ nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ vượt qua khoảng thời gian suy giảm sớm hơn so với nhiều người kỳ vọng. Thị trường lao động tiếp tục thiếu nhân lực, sản xuất tăng trưởng. Lạm phát cao dai dẳng đã khiến Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách phải cần thêm thời gian để hạ lãi suất.

Chủ tịch FED tại New York, ông John Williams, thậm chí đã nói đến khả năng có thể sẽ nâng lãi suất trở lại nếu cần thiết.

Chuyên gia quản lý quỹ tại Gama Asset Management SA, ông Rajeev De Mello, cho biết: “Ở thời điểm đầu năm, tôi từng nghĩ đồng USD sẽ có diễn biến suy giảm, tuy nhiên cuối cùng điều này không diễn ra. Những tuyên bố của ông Powell đã thay đổi điều này”.

Ngân hàng trung ương tại nhiều nước phát triển như Australia, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh sẽ gặp hạn chế trong việc hạ lãi suất bởi tỷ giá thấp sẽ có thể tạo ra lạm phát nội địa cao. Nhóm nước vay nợ nước ngoài nhiều ví như Maldives hay Bolivia và những nước phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu Mỹ có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Trái ngược với những kỳ vọng giảm dần về khả năng FED hạ lãi suất, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – bà Christine Lagarde đã nói đến việc các nhà hoạch định chính sách có thể đang ở trong trạng thái sẵn sàng hạ lãi suất trong tháng 6/2024. Trong khi đó, Nhật vẫn chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm để ngăn đồng yên sụt giá. Đồng yên hiện đang giao dịch ở mốc thấp nhất trong 34 năm.

Một yếu tố khác hỗ trợ quan trọng cho tỷ giá đồng USD chính là việc nhiều nhà đầu tư tìm đến đồng tiền này trong bối cảnh biến động chính trị và tài chính dâng cao. Vị thế đồng tiền an toàn của đồng USD ngày càng được củng cố vững chắc hơn, đặc biệt là sau khi Israel tấn công đáp trả Iran chỉ một tuần sau các vụ tấn công của Tehran.

Theo Tại chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam