Lý do FED có đủ căn cứ để hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong năm tới

Thị trường việc làm diễn biến tốt mang đến sự ổn định trong tăng trưởng kinh tế giúp cho FED có cơ sở để hạ lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Năm, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần gần nhất tăng thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia.

Trong khi đó, số lượng nhà ở đơn lẻ được khởi công cũng như số lượng giấy phép xây dựng mới cao nhất trong 1 năm rưỡi. Hàng loạt báo cáo kinh tế tích cực đã giúp các chuyên gia kinh tế lạc quan về triển vọng tăng trưởng của quý IV/2023.

Ở thời điểm đầu quý, đã có lúc người ta lo lắng về khả năng kinh tế đình trệ. Tuy nhiên, sau đó nền kinh tế đón nhận một số thông tin tích cực về lạm phát. Vào ngày thứ Năm, dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát Mỹ đang diễn biến về mức mục tiêu 2% theo tính toán của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Chuyên gia kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, ông Christopher Rupkey, khẳng định: “Có nhiều yếu tố để có thể lạc quan về triển vọng của nền kinh tế. Kinh tế Mỹ năm sau thậm chí còn tốt hơn bởi FED sẽ bớt đi biện pháp hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế, lạm phát hiện giờ đang diễn biến tích cực”.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 16/12/2023 tăng 2.000 lên ngưỡng khoảng 205.000. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về con số 215.000.

Dù rằng số liệu này có phần biến động nhiều trong khoảng thời gian này của năm bởi các kỳ nghỉ lễ, nó vẫn diễn biến đúng theo xu thế thị trường lao động tăng trưởng vững vàng, nhờ vậy kinh tế sẽ có thể thoát suy thoái vào năm sau. Khảo sát từ Conference Board vào ngày thứ Tư cho thấy tỷ lệ người tiêu dùng cho rằng thị trường đang nhiều việc làm trong tháng 12/2023 cao nhất trong năm tháng gần đây.

Kinh tế Mỹ có thêm 199.000 việc làm mới trong tháng 11/2023, thấp hơn so với mức trung bình hàng tháng 240.000 trong năm gần nhất, tuy nhiên cao hơn so với con số 150.000 trong tháng 10/2023.

Trong tuần trước, FED đã duy trì lãi suất ở mức ổn định, các nhà hoạch định chính sách trong dự báo kinh tế công bố mới nhất cho thấy chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trong vòng 2 năm qua hiện đang đến hồi kết thúc và lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm trong suốt năm 2024. Từ tháng 3/2022 đến nay, FED đã nâng lãi suất 525 điểm cơ bản lên ngưỡng hiện tại, 5,25%-5,5%.

Trong một báo cáo riêng rẽ, chính phủ Mỹ xác nhận xu thế tăng trưởng GDP Mỹ quý III/2023 cao vượt kỳ vọng. Theo ước tính ban đầu công bố bởi Bộ Thương mại Mỹ, GDP Mỹ quý III/2023 tăng trưởng 4,9%, thấp hơn một chút so với công bố lần đầu 5,2%. Dù vậy, đây vẫn là mức tăng trưởng GDP cao nhất tính từ quý IV/2021.

Với quý II/2023 tăng trưởng được 2,1%, kinh tế Mỹ như vậy rõ ràng tăng trưởng cao hơn so với mức mục tiêu mà FED từng tính toán.

Lạm phát Mỹ không tăng mạnh như tính toán trước đây. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số đo lường biến động giá cả không tính đến giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, trong quý III/2023 tăng trưởng 2%, mức tăng thấp nhất tính từ quý IV/2020. Chỉ số PCE lõi trước đây từng được dự báo tăng 2,3%.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ PNC Financial, ông Gus Faucher, khẳng định: “Rõ ràng đây là một diễn biến đáng kể bởi xét đến việc lạm phát lõi ở thời điểm đầu năm 2022 tăng đến 6%.Theo Reuters,CNN

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm