Lý do kinh tế Mỹ năm 2024 có thể khác biệt nhất trong nhiều thập kỷ

Trong vòng ba tháng gần đây, lạm phát lõi tại Mỹ đã tăng khoảng 2,2%. Nếu xu thế này tiếp tục, chỉ số lạm phát sẽ rơi xuống dưới ngưỡng 2,5% trong tháng 2/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lý do kinh tế Mỹ năm 2024 có thể khác biệt nhất trong nhiều thập kỷ

Năm 2024 có thể là một năm khác biệt nhất trong lịch sử kinh tế Mỹ thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tính từ năm 1945 cho đến nay, chưa từng bao giờ lạm phát hàng năm, tính theo diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng, từ 5% xuống dưới 3% mà không gây ra suy thoái kinh tế ở thời điểm sụt giảm hoặc trong vòng 18 tháng sau đó.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Philadelphia dự báo ở thời điểm cuối năm 2024, lạm phát thường niên ước tính khoảng 2,5% còn GDP thực tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,7% trong suốt cả năm, đúng với dự báo về xu thế dài hạn. Các thị trường tài chính hiện đang dự báo về triển vọng kinh tế “hạ cánh mềm”.

Suốt từ tháng 3/2022, FED đã không ngừng cố gắng kiềm chế lạm phát thông qua việc nâng lãi suất. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ vốn thường gây ra suy thoái bởi nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát suy giảm cũng giống như bong bóng xì hơi, mọi chuyện khó để diễn ra êm xuôi.

Đã từng có những trường hợp khi mà lãi suất tăng không dẫn đến suy thoái kinh tế, ví như thời kỳ giữa thập niên 1980 hoặc cuối thập niên 1990 (và nhiều thời điểm khác khi mà những diễn biến kiểu như đại dịch COVID-19 xảy ra).

Tuy nhiên cũng phải xét đến thực tế rằng trong những lần như vậy, lạm phát chưa bao giờ lên đến ngưỡng cao như năm 2022. FED từng nâng lãi suất quá nhanh trong năm 2022 và 2023 đến nỗi việc kinh tế “hạ cánh mềm” nằm ngoài dự báo của các chuyên gia.

Vậy khi nào người ta có thể biết chắc chắn kinh tế có suy thoái hay không? Các số liệu lạm phát được điều chỉnh ít hơn so với số liệu kinh tế, chính vì vậy việc FED đạt được mục tiêu kinh tế chắc chắn sớm xảy ra.

Xét đến việc hiếm có khi nào lạm phát đúng ở ngưỡng 2%, chính vì vậy sẽ hoàn toàn hợp lý nếu công bố xử lý được vấn đề lạm phát ngay khi mà cả lạm phát toàn phần và lạm phát lõi (đã loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động) rơi xuống dưới ngưỡng 2% theo tính toán của FED.

Trong vòng ba tháng gần đây, lạm phát lõi tại Mỹ đã tăng khoảng 2,2%. Nếu xu thế này tiếp tục, chỉ số lạm phát sẽ rơi xuống dưới ngưỡng 2,5% trong tháng 2/2024. Nếu không có đợt dầu tăng giá quá mạnh trong thời gian gần đây, lạm phát toàn phần chắc chắn đúng mục tiêu.

Tiêu chí khác để quyết định việc kinh tế đã “hạ cánh mềm” hay chưa khó xét đoán hơn. Thường khá lâu sau khi suy thoái kinh tế thực sự đã xảy ra, người ta mới tuyên bố về nó. Trong quá khứ, chỉ báo quan trọng nhất được sử dụng chính là quy tắc Sahm.

Người ta sẽ tính toán khi mà tỷ lệ thất nghiệp trung bình ba tháng tăng khoảng 0,5 điểm phần trăm so với ngưỡng thấp nhất của năm liền trước. Quy tắc này đã nhận diện chuẩn xác tất cả các đợt suy thoái kinh tế Mỹ tính từ năm 1960 với sai số rất thấp. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp tăng khoảng 0,3 điểm phần trăm so với mức thấp của năm 2023.

Quy tắc Sahm sẽ có thể bị phá vỡ lần này khi mà các thị trường lao động vốn quá thiếu nhân lực sau đại dịch COVID-19. Việc thất nghiệp có tăng nhẹ một chút cũng là điều hoàn toàn bình thường. Người sáng lập ra quy tắc này, bà Claudia Sahm, đã cảnh báo quy tắc bị bóp méo bởi sự trở lại của những người lao động từng rời khỏi thị trường trong đại dịch COVID-19, yếu tố này đã đẩy cao tỷ lệ thất nghiệp ngay cả khi thực tế trên thị trường có rất ít sự sa thải người lao động.

Lịch sử tuy nhiên vẫn có thể có những ngoại lệ. Thập niên 1950 và đầu thập niên 1970, sau khi lạm phát giảm đến 1 năm rưỡi, suy thoái kinh tế xảy ra.

Ở hiện tại, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ vẫn chưa từ bỏ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ chính sách tiền tệ. Trong cuộc họp bàn về chính sách vào tháng 12/2023, FED đã phát đi thông điệp hạ lãi suất ước tính khoảng ¾ điểm phần trăm trong năm 2024.

Tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á ước đạt 4,2% trong năm 2024

Đây là nhận định được Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Công ty Tư vấn Oxford Economics (Anh) đưa ra mới đây.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục Thế giới

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán"

Dòng tweet của ông xuất hiện sau khi Bitcoin đạt kỷ lục mới trong ngày 28/2, lần đầu tiên vượt mốc 60.000 USD kể từ tháng 11/2021.

Những "gạch đầu dòng" nhà đầu tư cần lưu ý sau khi quỹ ETF Bitcoin được SEC phê duyệt: Tuyệt đối đừng FOMO Tài khoản MXH của SEC bị hack đưa tin giả phê duyệt ETF Bitcoin, giá Bitcoin rung lắc mạnh
Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Quốc gia châu Á sắp soán ngôi Trung Quốc trong việc tiêu thụ loại nhiên liệu quan trọng: "Cơn khát dầu" sẽ ngày càng lớn

Nhu cầu dầu tăng thêm của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng dự kiến toàn cầu, theo báo cáo của IEA.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc đối mặt đơn kiện phá sản, khó chồng khó

Country Garden đã nhận đơn khởi kiện từ Ever Credit, một đơn vị thuộc sở hữu 100% của Kingboard Holdings.

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS Một công ty BĐS sở hữu loạt khách sạn 5 sao ở Sapa, Nha Trang, 'đất vàng' trải dài từ Bắc chí Nam có thể bị hủy niêm yết vì lý do bất ngờ
Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh